Cổng AUX là gì? Công dụng của cổng AUX?

Cổng AUX là gì? Hiện nay, loa hoàn có thể kết nối với các thiết bị khác thông qua bluetooth, jack 3,5mm, cổng AUX, wifi… Và để kết nối được phải thông qua cổng AUX. Vậy sử dụng cổng AUX như thế nào? Bài viết dưới đây Việt Mới Audio sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết nhất nhé!

1. Cổng AUX là gì? Công dụng của cổng AUX?

Cổng AUX là gì?
Cổng AUX là gì?

Cổng AUX là cổng phụ. Cổng AUX có thể được xem là cổng kết nối dự phòng khi cổng kết nối chính hoặc kết nối bluetooth không sử dụng được.

Việc kết nối của cổng AUX trên loa có công dụng tiếp nhận âm thanh để kết nối các thiết bị âm thanh ngoại vi như amply, loa ô tô, loa bluetooth, máy nghe nhạc,..

Việc kết nối này khá được ưa chuộng trên loa của các loại xe ô tô cũ để nghe nhạc từ điện thoại cũng như máy nghe nhạc MP3.

Bạn cũng có thể thông qua kết nối cáp để dùng loa bluetooth để phát nhạc thay vì kết nối bluetooth. Bạn chỉ cần sử dụng jack cắm 3.5, sau đó cắm 1 đầu vào loa bluetooth, đầu còn lại thì cắm vào các thiết bị phát âm thanh khác như cổng tai nghe trên loa, trên điện thoại chẳng hạn.

1.1 Cổng AUX IN

AUX IN  là cổng nhận tín hiệu âm thanh vào. Cổng này trên loa Bluetooth sẽ tiếp nhận tín hiệu âm thanh từ nguồn phát như máy tính hoặc điện thoại để giúp loa phát ra âm thanh.

>>>> Khám Phá Thêm: Điện áp xung là gì? Nguyên lý hoạt động của nguồn xung

1.2 Cổng AUX OUT

Cổng AUX OUT là cổng có chức năng truyền tín hiệu âm thanh sang một thiết bị khác để được xử lý tùy theo mục đích sử dụng. Cổng AUX OUT trên amply sẽ có chức năng là truyền tín hiệu từ amply sang cục đẩy công suất khác để xử lý. Tiếp đó, tín hiệu này sẽ được truyền tiếp sang loa để phát ra âm thanh.

>>>> Tham Khảo Thêm: Trở kháng là gì? Công thức tính trở kháng chuẩn xác nhất

 1.3 Cổng AUX trên amply

Với những bạn không am hiểu về vấn đề này thì có lẽ bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm cổng AUX trên amply khi mới mua về. Vậy bạn đã biết cách sử dụng cổng AUX trên amply để kết nối âm thanh từ tivi tới amply karoke chưa? Nếu chưa thì hãy cùng theo dõi phần tiếp theo dưới đây nhé!

>>>> Có Thể Bạn Quan Tâm: Transistor là gì? Cấu tạo & nguyên lý hoạt động của transistor

2. Cổng AUX trên amply

Cổng AUX trên amply 
Cổng AUX trên amply

Cổng AUX trên amply sẽ có chức năng thực hiện kết nối âm thanh từ tivi xuống amply và kết nối với dàn loa karaoke mang đến âm thanh nghe vang hơn, hay hơn. Thông thường cổng AUX trên amply sẽ nằm ở mặt phía sau của amply.

Ưu và nhược điểm khi sử dụng cổng AUX trên amply:

Ưu điểm: khi dùng cổng AUX trên amply sẽ mang đến âm thanh chất lượng và chân thực hơn

Nhược điểm: Với những người chưa thực sự hiểu về vấn đề này thì việc sử dụng cổng AUX trên amply sẽ gặp khá nhiều khó khăn khi mà chưa hiểu rõ về chúng. Nếu không thực sự hiểu thì chắc chắn sẽ không dùng được. Cũng khá nhiều các trường hợp người dùng đã cắm sai các giắc cắm do không biết sử dụng.

3. Cổng AUX trên các dòng loa

Hiện nay, cổng AUX thường được sử dụng chủ yếu trên loa bluetooth và loa kéo. Ví dụ như bạn cần một chiếc loa cho một phòng học vừa, hoặc một không gian nhỏ thì bạn nên sử dụng loa bluetooth. Nói chung tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà bạn sẽ chọn loa bluetooth hoặc loa kéo sao cho phù hợp nhất.

3.1 Cổng AUX trên loa bluetooth

Chỉ với một chiếc cáp âm thanh mua tại các cửa hàng bán đồ điện tử hay trong siêu thị thì bạn đã hoàn toàn có thể sử dụng cổng AUX trên loa bluetooth.

Từ đó bạn có thể để nghe nhạc từ điện thoại , đầu karaoke bằng việc kết nối dây cáp với cổng AUX. Bạn chỉ cần sử dụng một giắc cắm 3.5 mm ở một đầu để kết nối với cổng AUX IN trên loa bluetooth.

3.2 Cổng AUX trên loa kéo

Vì bản chất các loa bluetooth cũng là một dạng của loa kéo nhưng giá thành đắt hơn bởi các linh kiện sẽ cao cấp hơn, chất âm công nghệ cao hơn thôi.

Do vậy nên cách sử dụng cổng AUX trên loa kéo cũng tương tự như cách làm với cổng AUX trên loa bluetooth.

3.3 Ưu và nhược điểm khi sử dụng cổng AUX trên loa bluetooth và loa kéo

Cổng AUX trên các dòng loa bluetooth và loa kéo đã phát huy hết tính năng của mình trong việc hỗ trợ kết nối các thiết bị khác.

Bên cạnh đó, cách sử dụng cổng AUX để kết nối âm thanh từ điện thoại đến các dòng loa lại vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Tuy nhiên, chất lượng âm thanh đôi khi còn bị nhiễu và chưa được vang lắm.

4. Cổng AUX sử dụng trên ô tô

Cổng AUX sử dụng trên ô tô
Cổng AUX sử dụng trên ô tô

Cổng AUX trên ô tô là cổng có chức năng để kết nối các thiết bị âm thanh ngoại vi với ôtô. Các thiết bị ngoại vi được kết nối với bộ điều khiển trung tâm, và tiếp đó sử dụng hệ thống loa của xe ô tô để nghe âm thanh phát ra từ các thiết bị này.

Hiện nay, bên cạnh cổng AUX còn có sự xuất hiện của cổng USB, CD hay Bluetooth. Trên xe hơi, về mặt chất lượng âm thanh khi nghe nhạc qua CD hay USB sẽ hay hơn là qua cổng AUX vì khi âm thanh qua cổng AUX đã được xử lý đi phần nào rồi.

Bên cạnh đó, nhiều người lái xe còn thích chọn hình thức nghe nhạc bằng loa ngoài của ô tô hơn. So với việc đeo tai nghe thì nghe loa ngoài sẽ giúp đôi tai được bảo vệ tốt hơn, đồng thời đảm bảo an toàn và cẩn thận hơn cho lái xe.

5. Chức năng cổng kết nối AUX

Sau khi đã hiểu rõ cổng AUX là gì thì bây giờ chúng ta sẽ đi tìm hiểu về chức năng của cổng AUX

Cổng kết nối AUX có chức năng kết nối các thiết bị âm thanh ngoại vi như máy nghe nhạc, loa, điện thoại, ipad và ôtô.

Sau khi kết nối xong bạn có thể sử dụng hệ thống loa của xe để nghe âm thanh được phát ra từ các thiết bị này.

Hầu hết các dòng xe đời cũ chức năng này sẽ được yêu thích hơn để nghe nhạc từ điện thoại, máy MP3 thông qua loa ôtô. Hiện nay người lái xe có thể sử dụng qua USB, CD hay Bluetooth để nghe nhạc.

Để kết nối thfi bạn cần một jack cắm 2 đầu. Trong đó một đầu 3.5 mm cắm ở ôtô và đầu còn lại cắm vào điện thoại hay máy nghe nhạc. Nhiều người sử dụng kết nối AUX để nghe nhạc thường nhận xét rằng chất lượng âm thanh không hay bằng nghe thông qua CD hay USB.

Sau khi kết nối bạn có thể dùng hệ thống loa của xe ô tô để nghe âm thanh phát ra từ các thiết bị này. Ở các xe đời cũ chức năng này được yêu thích hơn để nghe nhạc từ điện thoại hoặc máy MP3 thông qua loa ôtô.

6. Cách kết nối cổng AUX trên loa chuẩn nhất

Cách kết nối cổng AUX trên loa chuẩn nhất
Cách kết nối cổng AUX trên loa chuẩn nhất

6.1 Cách kết nối điện thoại với loa qua thông cổng AUX

Bạn hoàn toàn có thể kết nối điện thoại với loa thông qua cổng AUX. Bạn cần có 1 dây cáp âm thanh có jack cắm 3.5 mm thôi là đã có thể tiến hành kết nối rồi:

✅ Bước 1: Đầu tiên bạn hãy cắm cáp điện thoại vào cổng AUX IN ở phía sau loa.

✅ Bước 2: Sau đó bạn bật loa và nhấn AUX

✅ Bước 3: Tiếp theo hãy điều chỉnh âm lượng của điện thoại tới gần mức tối đa. Sau đó, điều chỉnh mức âm lượng bằng các nút âm lượng của loa.

Trong trường hợp điện thoại đã kết nối ngừng phát âm thanh trong 30 phút thì loa sẽ tự động ngắt kết nối.

6.2 Cách kết nối điện thoại với loa trên xe ô tô

Để kết nối điện thoại với loa trên xe ô tô, bạn cũng sử dụng 1 cáp âm thanh nổi có jack cắm 3.5 mm ở một đầu để bắt đầu tiến hành kết nối.

✅ Bước 1: Đầu tiên bạn cắm đầu nối vào trên jack cắm tai nghe trên điện thoại.

✅ Bước 2: Sau đó bật loa ô tô. Đèn báo AUX sáng lên thì thông báo bạn đã kết nối điện thoại với loa trên xe ô tô thành công.

✅ Bước 3: Cuối cùng bạn chỉ cần điều chỉnh điều chỉnh âm lượng và các thông số trên loa để thưởng thức nhạc.

7. Địa chỉ mua âm thanh có cổng kết nối AUX uy tín và chất lượng nhất

Bạn đang băn khoăn trong việc tìm địa chỉ mua các thiết bị âm thanh chính hãng, vậy thì Việt Mới Audio là địa chỉ tin cậy mà bạn có thể tìm đến.

✅ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực âm thanh, hệ thống showroom trên toàn quốc dễ dàng giúp bạn tham quan và mua sắm thiết bị.

✅ Là đơn vị chuyên cung cấp và phân phối thiết bị âm thanh chính hãng, các sản phẩm đều có đầy đủ giấy tờ và nguồn gốc rõ ràng

✅ Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, đi kèm với đội ngũ kỹ thuật dày dặn kinh nghiệm, luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn cũng như lắp đặt cho bạn những sản phẩm phù hợp và chất lượng nhất

✅ Giá thành luôn được chúng tôi cập nhật mới nhất, nhiều ưu đãi tốt nhất được gửi tới quý khách

✅ Quá trình lắp đặt và vận chuyển nhanh chóng, tùy theo nhu cầu của quý khách ở mọi khu vực

✅ Chế độ bảo hành tận tình, chu đáo.

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin về cổng AUX là gì cũng như các công dụng của nó. Vậy là bạn đã hiểu rõ về cổng AUX là gì và tác dụng của nó như thế nào rồi đúng không. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm được những thiết bị phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Bạn có thể liên hệ với Việt Mới Audio qua thông tin dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn về sản phẩm:

Thông tin liên hệ:

 • Chi nhánh:
  • 79 – ĐS1, KDC Cityland Center Hill, F7, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
  • Xóm 9, Phạm Ngũ Lão, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng
  • Tòa Wyndham số 02 Phạm Văn Đồng, Sơn Trà, Đà Nẵng
  • Số nhà 22 A1 Vincom Thành Phố Uông Bí, Quảng Ninh
 • Hotline: 0977 38 9999
 • Website: https://vietmoiaudio.com/
 • Email: vietmoiaudio@gmail.com
Rate this post
Chat Facebook