Hướng dẫn chuyển đổi tín hiệu analog sang digital

Chuyển đổi tín hiệu analog sang digital người ta thường sẽ sử dụng mạch chuyển đổi ADC. Hãy cùng Việt Mới Audio tìm hiểu kỹ về ADC là gì cũng như cách để chuyển đổi tín hiệu analog sang digital nhé. 

1. Chuyển đổi tín hiệu analog sang digital với ADC

1.1 ADC là gì?

ADC là thuật ngữ viết tắt của từ tiếng anh Analog-to-Digital Converter. Được dịch ra tiếng Việt là mạch chuyển đổi tương tự ra số. Đây là hệ thống thực hiện việc chuyển tín hiệu digital sang tín hiệu analog một tín hiệu của analog liên tục. Ví dụ với tín hiệu âm thanh thanh như micro, hay tín hiệu ánh sáng nằm trong máy ảnh kỹ thuật số, để trở thành tín hiệu kỹ thuật số.

Chuyển đổi tín hiệu analog sang digital với ADC
Chuyển đổi tín hiệu analog sang digital với ADC

>>>> Có Thể Bạn Quan Tâm: Transistor là gì? Cấu tạo & nguyên lý hoạt động của transistor

1.2 Đặc điểm của ADC

Có một số những kiến trúc phương pháp chuyển đổi adc đang được sử dụng. Vì lý do phức tạp của kiến trúc và yêu cầu đến độ chính xác. Phần lớn hệ thống của bộ chuyển đổi tín hiệu âm thanh digital sang analog đều được sản xuất bên trong mạch tích hợp (IC).

Tại ngõ vào chính của ADC ở trong chip có thể có những phần tử Multiplexer, cho ra ADC đa ngõ vào hoặc ADC đa kênh. Trước đây với giá thành ADC cao. Nên đã bố trí 8 cho đến 64 ngõ vào. Ngày nay, xuất hiện các chip chỉ bố trí từ 1, 2 hoặc 4 ngõ vào bộ chuyển đổi adc 8 bit. Hệ thống DAC là digital-to-analog converter với tính năng ngược với mạch của mạch adc khi bạn thực hiện chuyển đổi tín hiệu số sang những tín hiệu tương tự.

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Trở kháng là gì? Công thức tính trở kháng chuẩn xác nhất

2. Các bước Chuyển đổi tín hiệu analog sang digital với ADC 

2.1 Bước 1:

Để thực hiện được việc chuyển đổi tín hiệu analog thực tế (nhiệt độ, độ ẩm, âm thanh,…) để thành tín hiệu kỹ thuật số. Vì vậy tín hiệu analog thực tế này phải được chuyển đổi trở thành dạng điện áp. Bộ ADC tiếp sau đó sẽ đọc những giá trị điện áp này và chuyển đổi thành những tín hiệu kỹ thuật số tương ứng.

Vì trong quá trình chuyển đổi này sẽ liên quan đến việc lượng tử hóa tín hiệu ngõ vào. Vì thế mà ít nhất sẽ mắc một lượng lỗi hoặc sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều như nhiễu tín hiệu. Thay vì bạn liên tục thực hiện những việc chuyển đổi, bộ ADC sẽ thực hiện việc chuyển đổi theo quá trình của chu kỳ, lấy mẫu (sampling) tín hiệu của ngõ vào, giới hạn băng thông cho phép tín hiệu.

tín hiệu analog thực tế này phải được chuyển đổi trở thành dạng điện áp
Tín hiệu analog thực tế này phải được chuyển đổi trở thành dạng điện áp

2.2 Bước 2:

Hoạt động của một bộ chuyển đổi analog sang digital được đặc trưng bởi băng thông cũng như tỉ số tín hiệu-nhiễu (SNR signal-to-noise ratio). Băng thông của bộ chuyển đổi digital sang analog ADC có đặc trưng bởi tốc độ lấy mẫu (sampling rate). Với tỉ số SNR của bộ ADC bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố bao gồm: độ phân giải (resolution), cùng với độ tuyến tính (linearity) và độ chính xác (accuracy) (đánh giá được tính hiệu quả của quá trình lượng tử hoá tín hiệu từ tính hiệu analog), aliasing đồng thời cả jitter.

Tỉ số SNR của bộ ADC sẽ được thể hiện số bit trung bình trả về trong mỗi tính toán mà không bị nhiễu, được gọi là số bit hiệu quả (ENOB effective number of bits). Một bộ ADC lý tưởng là có số ENOB bằng với độ phân giải của nó.

Trên đây là cách chuyển đổi tín hiệu Analog sang Digital đơn giản bằng ADC. Hi vọng với các thông tin mà Việt Mới Audio đã chia sẻ sẽ phần nào giúp cho quý khách hàng hiểu rõ hơn về 2 loại tín hiệu này cũng như phương thức để chuyển đổi. Cảm ơn quý khách đã theo dõi.

Thông tin liên hệ:

 • Chi nhánh:
  • 79 – ĐS1, KDC Cityland Center Hill, F7, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
  • Xóm 9, Phạm Ngũ Lão, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng
  • Tòa Wyndham số 02 Phạm Văn Đồng, Sơn Trà, Đà Nẵng
  • Số nhà 22 A1 Vincom Thành Phố Uông Bí, Quảng Ninh
 • Hotline: 0977 38 9999
 • Website: https://vietmoiaudio.com/
 • Email: vietmoiaudio@gmail.com 

>>>> Tiếp Tục Với: Bộ giải mã âm thanh DAC là gì? Tiêu chí đánh giá bộ DAC chất lượng

5/5 - (100 bình chọn)
Chat Facebook