Cách tính công suất amply và loa CHUẨN XÁC NHẤT

Bài viết dưới đây của Việt Mới Audio sẽ chia sẻ đến bạn cách tính công suất amply và loa chính xác nhất. Bạn hãy xem và ghi nhớ ngay cách tính này nhằm có thể phối ghép amplyloa với công suất chuẩn xác nhất. Ngoài ra, việc này còn giúp hạn chế tình trạng cháy nổ, quá tải khi sử dụng hai thiết bị amply và loa. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Tại sao cần phải tính công suất của amply và loa?

Theo thống kê, 80% các trường hợp dàn âm thanh gặp trục trặc khi hoạt động hoặc bị cháy nổ, quá tải xảy ra là do công suất giữa thiết bị amply và loa karaoke không tương thích với nhau. Do đó, thay vì giải quyết vấn đề khi trục trặc xảy ra, bạn hãy tiến hành tính công suất amply karaoke và loa để lựa chọn thiết bị phù hợp cho dàn âm thanh. Ngoài ra, việc này còn giúp nâng cao độ bền cho dàn âm thanh và tiết kiệm chi phí vì bạn sẽ không tốn tiền mua thiết bị thay thế.

cách tính công suất amply và loa
Tại sao cần phải tính công suất của amply và loa?

>>>> Có Thể Bạn Quan Tâm: Loa liền công suất là gì? 10 mẫu loa liền công suất lớn giá rẻ

2. Cách tính công suất amply và loa

Thông thường, tổng công suất loa luôn phải nhỏ hơn hoặc bằng tổng công suất thiết bị amply. Do đó, công suất amply hội trường, karaoke… và loa sẽ được tính theo công thức là Công suất = U2/ R. Trong đó:

 • U2 là điện áp của thiết bị ở hai đầu.
 • R là trở kháng của loa.

Giả sử trên hai đầu của một chiếc loa 8 Ohm có điện áp xoay chiều 8V, dòng qua tải là 1A thì công suất được tính theo công thức sẽ là 8W. Công thức tính công suất ra loa trên đôi khi sẽ có những sai số nhất định bởi nhiều yếu tố ảnh hưởng lên thiết bị. Do đó, muốn tính được công suất chính xác thì bạn cần phải đo đạc trong môi trường lý tưởng.

công thức tính công suất ra loa
Cách tính công suất amply và loa

Hiện nay trên thị trường nhiều đơn vị sản xuất thiết bị âm thanh luôn quảng cáo mức công suất của sản phẩm một cách phóng đại, sai sự thật. Do đó, bạn nên lưu ý điều này để tránh hụt hẫng khi sản phẩm có công suất thực tế không như mong đợi.

3. Lưu ý khi tính công suất của loa và amply

Việc bỏ túi một vài lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn có thể tính công suất của loa và amply một cách chuẩn xác nhất.

 • Phân biệt công suất thực và ảo: Như đã chia sẻ ở trên, công suất của các thiết bị amply hoặc loa thường được các đơn vị sản xuất phóng đại lên nhiều lần. Do đó, bạn cần tính được công suất thực của thiết bị amply và loa để lựa chọn được sản phẩm phù hợp với diện tích không gian.
 • Amply có công suất nhỏ hay lớn sẽ cho âm thanh hay hơn: Hiện nay chưa có cách nào xác định amply có công suất sẽ cho âm thanh hay và ngược lại. Do đó, bạn nên chú trọng vào việc lựa chọn mẫu thiết bị phù hợp với bộ dàn âm thanh và không gian.
 • Cách chọn amply và loa có công suất phù hợp: Để dàn âm thanh có thể hoạt động tối ưu nhất thì bạn nên sử dụng các mẫu amply có công suất lớn hơn từ 1.5 đến 2 lần công suất trung bình của hệ thống loa. Giả sử nếu hệ thống loa trong dàn âm thanh có công suất trung bình là 300W thì bạn nên chọn mua những mẫu amply có công suất từ 450W đến 600W.
 • Trở kháng của amply và loa: Cũng như công suất, trở kháng của loa và amply có vai trò quan trọng đối với chất lượng âm thanh. Để âm thanh phát ra có chất lượng tốt nhất, bạn hãy sử dụng hệ thống loa có tổng công suất lớn hơn công suất của amply.
 • Độ nhạy của loa: Nếu bạn sử dụng hệ thống loa có độ nhạy cao thì thiết bị amply nên có công suất nhỏ.
 • Hiệu suất của loa:
  • Amply class A: Khi sử dụng amply class A, hiệu suất hoạt động của loa sẽ chỉ dao động từ 15 – 20%.
  • Amply class B: Khi sử dụng amply class B, hiệu suất hoạt động của loa sẽ rơi vào khoảng 70 – 80 %.
  • Amply class AB: Khi sử dụng amply class AB, hiệu suất hoạt động của loa sẽ dao động từ 45 – 60%.
cách tính công suất amply và loa
Lưu ý khi tính công suất của loa và amply

Việt Mới Audio hy vọng với những chia sẻ trong bài viết trên bạn sẽ nắm được cách tính công suất amply và loa. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn thiết bị amply và loa phù hợp cho bộ dàn âm thanh thì có thể liên hệ cho đơn vị chúng tôi để được tư vấn. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7.

Thông tin liên hệ

>>>> Tiếp Tục Với: Cách chọn amply phù hợp với loa chính xác nhất

5/5 - (100 bình chọn)
Chat Facebook