Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Cách sửa loa mất tiếng 1 bên đơn giản tại nhà

Loa mất tiếng 1 bên là tình trạng rất hay gặp của loa khi sử dụng lâu ngày không được bảo dưỡng. Bạn có biết nguyên nhân do đâu và cách xử lý như thế nào chưa? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn thật chi tiết cách sửa loa mất tiếng 1 bên đơn giản ngay tại nhà.

>>> Xem thêm: 

Loa treo tường karaoke đáng mua nhất hiện tại

Địa chỉ sửa loa tại nhà trọn gói, uy tín chất lượng ở đâu?

Nguyên nhân và cách khắc phục loa mất tiếng 1 bên

Loa bị mất tiếng 1 bên
Loa bị mất tiếng 1 bên

Bất kỳ loại loa nào cũng có thể xảy ra tình trạng mất tiếng 1 bên từ loa karaoke, loa hội trường đến những chiếc loa có công suất nhỏ như loa máy tính. 

Loa mất tiếng 1 bên do dây loa đứt

Dây loa bị đứt
Dây loa bị đứt dẫn đến loa mất tiếng 1 bên

Nguyên nhân:

Dây loa đứt là nguyên nhân hay xảy ra nhất dẫn đến tình trạng loa bị mất tiếng 1 bên hoặc đôi khi là cả 2 bên. Có thể là dây loa được sử dụng lâu ngày không thay hoặc do chuột gặm. 

Cách khắc phục:

Nối lại dây loa hoặc mua dây loa mới. Bạn cần chuẩn bị một số vật dụng để nối như: Các loại kìm như kìm cắt dây điện, kìm tròn, kìm mỏ nhọn, tua vít, mỏ hàn, dao nhỏ, dây loa lõi một sợi hoặc dây loa mềm lõi nhiều sợi, hộp nối dây, đai ốc nối dây, Giấy ráp, Băng keo cách điện, Thiếc hàn,…

Cách nối như sau:

Đối với dây loa 1 lõi thẳng: Bạn làm theo cách nối như hình sau:

Cách nối dây loa
Cách nối dây loa

Tuy nhiên cần chú ý rằng: Dây loa 1 lõi thẳng dành cho nối những dây loa có chiều dài lớn, tránh tiêu hao tín hiệu. Khi nối xong bạn cần bịt mối nối bằng băng dính cách điện.

Đối với dây loa lõi nhiều sợi: Bạn theo dõi hình hướng dẫn bên trên để dễ dàng làm theo

Bước 1: Đầu tiên bóc 1 đoạn vỏ cách điện của loa, nhìn thấy dây dẫn bên trong. Tiến hành vệ sinh dây dẫn sạch sẽ để đảm bảo khả năng truyền dẫn tín hiệu tốt.

Bước 2: Đan cài các dây dẫn như hình

Bước 3: Sau khi đan cài dây dẫn, bạn vặn dây dẫn theo bước 3 trong hình

Bước 4: Kiểm tra mối nối kỹ càng xem đã chắc chắn và gọn gàng chưa. Sau đó bọc mối nối bằng băng dính cách điện.

Loa mất tiếng 1 bên do hỏng 1 bên loa

Nguyên nhân

Loa thì thường đi theo cặp, nếu như không phải do dây loa hỏng hóc, bạn hãy nghĩ đến trường hợp loa bị hỏng. Có thể là do hỏng phân tần hoặc cháy loa…

Cách khắc phục:

Xác định bằng cách đổi 2 dây loa cho nhau, nếu dây loa hoạt động tốt thì lý do có thể là do loa hỏng. Với lỗi này, nếu bạn là người không có kiến thức về loa bạn nên đem đến cửa hàng sửa chữa tránh chữa lợn lành thành lợn què. Giá để chữa loa cũng khá phải chăng.

Loa mất tiếng 1 bên do hỏng biến trở

Nếu như bạn gặp phải tình trạng để bình thường thì loa bên phải hoạt động bình thường còn loa bên trái tắt. Khi vặn núm volume xuống thì loa bên trái phát loa bên phải lại bị tắt. Thì rất có khả năng biến trở loa của bạn có vấn đề. Đây là nguyên nhân tuy là ít gặp nhưng vẫn rất có thể xảy ra.

Bạn nên mang đến cửa hàng sửa chữa vì lỗi này chỉ có những người chuyên sửa chữa mới có thể khắc phục được.

Loa mất tiếng 1 bên do thiết bị xử lý hỏng

Nguyên nhân:

Âm thanh từ micro sẽ truyền đến thiết bị xử lý tín hiệu rồi mới truyền ra loa. Do đó nếu như bạn kiểm tra loa lẫn dây loa đều không gặp vấn đề gì thì nguyên nhân rất có thể là do amply/ cục đẩy công suất gặp vấn đề trong quá trình truyền tín hiệu.

Cách khắc phục:

Hiện tượng ampli bị nghẹt tiếng hoặc mất một bên tiếng chính là một trong những hiện tượng phổ biến nhất xảy ra ở amply nhưng ít người dùng không biết phải khắc phục chúng thế nào.

Kiểm tra lại ngay thiết bị âm thanh của chúng xem đang ở chế độ nào? Kiểm tra xem đầu phát nhạc đưa ra kênh tín hiệu R và L đã để ở chế độ Stereo chưa và xem chúng có đang ở mức bằng nhau hay không bằng cách đổi vị trí hai cọc R và L cho nhau trên đường vào input của amply và mở lại loa là có thể phát hiện ra ngay. 

Bạn có thể điều chỉnh bằng cách vặn nút Balance của amply về vị trí 0. Nếu như làm xong thao tác này mà thiết bị âm thanh của bạn vẫn không trở lại bình thường thì bạn hãy mang chúng đến những trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp. Không nên tự ý sửa chữa khi không có hiểu biết và kiến thức về thiết bị âm thanh.

Đầu nối dây loa bị lỏng

Đầu nối dây loa bị lỏng
Đầu nối dây loa bị lỏng dẫn đến loa bị mất tiếng 1 bên

Dây kết nối ở phía đầu cắm vào loa hoặc ở phía đầu cắm vào amply hoặc cục đẩy công suất bị lỏng nên không thể truyền tín hiệu âm thanh được dẫn đến tình trang loa bị mất tiếng. 

Trường hợp này thì đơn giản hơn đó là bạn kiểm tra lại các cổng kết nối rồi cắm lại chắc chắn là xong.

Cách sử dụng loa đúng cách tránh tình trạng mất tiếng 1 bên hoặc toàn bộ

loa mất tiếng 1 bên
Cách sử dụng loa đúng cách tránh tình trạng mất tiếng 1 bên hoặc toàn bộ

Đặt loa ở vị trí khô ráo, phù hợp

Loa cần đặt ở vị trí khô ráo tránh tình trạng bụi bặm, ẩm mốc, chập cháy hoặc hỏng dây loa. Ngoài ra nên đặt loa ở những vị trí mà chuột, bọ, côn trùng không thể gặm nhấm được giúp bảo vệ loa một cách tối đa. Lau chùi vệ sinh loa thường xuyên.

Đấu nối cổng, dây loa cẩn thận

Kiểm tra các cổng, jack cắm kết nối từ loa đến các thiết bị khác như amply, cục đẩy trước khi hoạt động để đảm bảo rằng chúng được kết nối đúng cách và hoạt động ổn định.

Khị loa gặp vấn đề, những vấn đề chúng ta có thể xử lý được thì tốt, tuy nhiên nếu loa hỏng hóc nặng hoặc những lỗi bạn không thể sửa được thì nên mang đến nơi sửa chữa uy tín.

Những lưu ý khi sửa loa mất tiếng 1 bên

Để khắc phục lỗi Loa mất tiếng 1 bên bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

✅Hãy đảm bảo rằng đã ngắt nguồn điện của loa khi kiểm tra và tiến hành cách khắc phục lỗi loa bị mất tiếng 1 bên. Nếu không ngắt nguồn điện có thể khiến bạn gặp nguy hiểm cũng như làm thiết bị hỏng hóc. Luôn chú ý, amply bật sau cùng tắt đầu tiên.

✅Nếu cần mua dây loa mới, bạn nên đầu tư dây loa có chất lượng cao để tín hiệu âm thanh truyền đi một cách tốt nhất. Trong trường hợp cấp thiết cần sửa luôn mà chưa tìm được dây loa thì bạn có thể dùng tạm dây điện. Nếu hỏi dây nào tốt hơn thì chắc chắn là dây loa.

✅Nếu như loa hỏng quả nặng bạn không nên tự ý sửa tại nhà vì nó sẽ hỏng hóc nặng hơn. Trường hợp xấu nhất là không thể sửa chữa và bạn phải thay mới bộ loa.

✅Sau khi bạn đã thử khắc phục theo hướng dẫn của Việt Mới Audio thì hãy kết nối lại các thiết bị, kết nối nguồn và phát thử nhạc để kiểm tra xem loa đã hoạt động trở lại chưa. Nếu vẫn không thấy hoạt động, hãy mang đến cơ sở uy tín để sửa.

✅Nếu sửa tại các cơ sở thì bạn nên kiểm tra và yêu cầu bảo hành kỹ càng, tránh tình trạng thay thế linh kiện hoặc khi mang về nhà tình trạng loa mất 1 bên tiếng lại xảy ra.

Lời kết

Bài viết đã giúp bạn biết những nguyên nhân gây ra tình trạng loa mất tiếng 1 bên và cách khắc phục xử lý ngay tại nhà. Chúc bạn sẽ khắc phục được lỗi mất tiếng mà loa của mình đang gặp phải. Theo dõi trang web của chúng tôi để có thêm những thông tin hữu ích về thế giới thiết bị âm thanh đa dạng nhé!

Việt Mới Audio – đơn vị chuyên phân phối thiết bị âm thanh cho dàn karaoke kinh doanh, karaoke  gia đình, dàn âm thanh đám cưới, sự kiện lớn, hội thảo, hội trường. Liên hệ với chúng tôi qua: 

VIETMOIAUDIO – Phân Phối Âm Thanh Karaoke – Hội Trường – Hội Thảo – Sự Kiện

Showroom miền Bắc

Số 79, Đường 23, KĐT Thành Phố Giao Lưu, Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm (0977 38 9999)

Showroom miền Nam

Số 1039 Cách Mạng Tháng 8, P7, Quận Tân Bình, TP.HCM (0977 38 9999)

Hotline: 0977 38 9999

Website: https://vietmoiaudio.com

Chia sẻ này có hữu ích không?
Hữu ích
Không hữu ích
Cám ơn Bạn đã đánh giá!

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.