Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Nguyên nhân và cách sửa âm ly cực đơn giản

Sửa âm ly có đơn giản không? Nếu không tự sửa được tôi có thể sửa âm ly ở đâu? Chào bạn, Âm ly (Amply) là một bộ phận khuếch đại của dàn âm thanh karaoke. Bộ phận này rất quan trọng và nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách sửa một vài lỗi đơn giản và gợi ý cho bạn những địa điểm sửa âm ly uy tín nhé!

>>> Tham khảo thêm:

Cầu chữ U trên amply có những tác dụng gì?

Amply sansui 607XR cho âm thanh hoàn hảo | Việt Mới

Âm ly (Amply) là gì?

Như đã nêu trên, Âm ly (tiếng Anh là amply) là máy khuếch đại và xử lý âm thanh sau đó phát ra loa. Nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh. Nên âm ly xảy ra bất kỳ hỏng hóc gì thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến dàn karaoke của gia đình bạn, gián đoạn giải trí.

Khiến bạn cảm thấy khó chịu sau đó là lo lắng vì sửa âm ly ra sao, sửa thế nào, có mất nhiều tiền không? Đây là những câu hỏi mà đội ngũ kỹ thuật của Việt Mới Audio nhận được rất nhiều.

Có một sự thật hiển nhiên đó là khi mua âm ly chính hãng thì khả năng xảy ra hỏng hóc cực kỳ cực kỳ thấp, tuổi đời sản phẩm lâu. Nếu như mới mua được một thời gian ngắn mà âm ly đã gặp vấn đề thì có thể bạn đã mua hàng không chính hãng hoặc đối với những chiếc âm ly mang đi sửa nhiều lần thì khả năng là đã bị thay thế những phụ kiện trôi nổi.

Nguyên nhân và cách sửa âm ly cực đơn giản

Quy trình sửa chữa của một cửa hàng uy tín

Nhiều cửa hàng làm ăn chộp giật có hiện tượng đôn giá linh kiện thay thế lên cao, nói quá lỗi hỏng của âm ly để nâng giá sửa chữa, thay thế linh kiện trôi nổi… Khiến khách hàng mất lòng tin, tuy nhiên không phải cửa hàng nào cũng vậy.

Một cửa hàng uy tín sẽ có quy trình làm việc rất minh bạch và khoa học, để khách hàng yên tâm 100%. Bạn có thể tham khảo qua quy trình dưới đây để đảm bảo được âm ly của mình được sửa chữa cẩn thận nhé!

Đối với sửa tận nhà

✅ Sau khi nhận được yêu cầu từ khách hàng, cửa hàng sẽ ghi lại địa chỉ

✅ Nhân viên sửa âm ly đến tận nơi để tìm ra nguyên nhân

✅ Đưa ra hướng sửa chữa và báo giá rõ ràng

✅ Khi khách hàng đồng ý sửa nhân viên sẽ tiến hành sửa và ghi rõ hóa đơn

✅ Sửa xong, kiểm tra và thử, nếu thấy hoạt động ổn rồi thì nhận tiền thanh toán từ khách hàng kèm theo phiếu bảo hành xuất cho khách hàng.

Quy trình sửa âm ly của một cửa hàng uy tín

Đối với sửa tại cửa hàng

Trước tiên cần tìm hiểu cửa hàng này có uy tín hay không, quy mô ra sao? Sau đó có thể ngồi chờ để cửa hàng báo do lỗi gì và ghi hoá đơn, ghi tên người sửa chữa. Hỏi cửa hàng ngày nào có thể nhận được. Sau khi âm ly được sửa xong, bạn cần kiểm tra lại âm thanh xem nó đã đạt chất lượng như mong muốn chưa.

Lỗi đã được khắc phục hoàn toàn chưa, hoặc có liên đới xảy ra lỗi nào nữa không. Khi quá trình kiểm tra kết thúc, cần có giấy bảo hành để chắc chắn rằng khi mang về đến nhà và sử dụng thì sẽ không gặp tình trạng này tái diễn. 

Những lỗi cơ bản mà âm ly dễ mắc phải và các sửa âm ly tại nhà

Âm ly phát ra tiếng không đều, phát ra loa bị lệch, nghẹt tiếng hoặc lúc to lúc nhỏ

Kiểm tra đầu phát karaoke đang ở chế độ nào? Điều chỉnh về chế độ stereo sau đó xem đầu phát nhạc đưa ra cổng R và L có đang ở mức bằng nhau chưa? Cách kiểm tra như sau: Ở cổng input, đổi 2 cọc L và R cho nhau sau đó tắt âm ly và mở lại là có thể phát hiện được ngay. Vặn núm balance (cân bằng) của âm ly về vị trí 0. Nếu như âm thanh phát ra vẫn không đều và có âm thanh lạ thì bạn có thể đem đến các cửa hàng sửa chữa.

Âm ly bị ù 1 hoặc cả 2 vế

Tiếng ù này cực kỳ gây khó chịu cho người nghe. Bạn cần kiểm tra lại giắc cắm AV ở phía đầu ra của chiếc đầu phát và đầu vào của chiếc máy tăng âm. Nguyên nhân có thể do: amply của bạn bị nhiễm từ trường, tụ lọc yếu hoặc bị chết tụ lọc tín hiệu, dây kết nối tín hiệu giữa loa và âm ly quá dài, lâu ngày không vệ sinh, bám bụi khiến khả năng truyền dẫn, kết nối kém.

Cách khắc phục như sau: 

Để âm ly xa nơi có dòng điện mạnh, nhiễu. Hãy đặt ở nơi có dòng điện sạch. Nếu tụ lọc yếu thì hãy thay thế tụ lọc mới. Trong trường hợp do đặt loa và âm ly xa nhau là hãy lắp đặt gần nhau hơn và đừng quên lựa chọn những loại dây kết nối có kích thước phù hợp chất lượng tốt để đảm bảo an toàn và sử dụng lâu dài. Đừng quên kiểm tra các linh kiện dễ gây ra tình trạng ù âm thanh như: diot nắn nguồn, mạch công suất, mạch âm sắc,…

sửa lỗi cơ bản mà âm ly dễ mắc phải

Điều chỉnh Bass (âm trầm), Treble (âm bổng)

Khi bạn muốn điều chỉnh âm thanh cho tiếng trầm, bổng hài hoà và hay hơn nhưng khi vặn núm thì chúng lại không được như ý hoặc không có thay đổi gì so với ban đầu. Cần kiểm tra ngay nút tone hoặc Direct đang để ở chế độ nào. Nếu như nút Direct đang được bật thì bạn nên chỉnh lại là nhả nút Direct ra và nhấn nút Tone. Vì khi ở chế độ đó thì ta mới có thể điều chỉnh được âm thanh. Nếu không cải thiện nên mang đi sửa ở các cửa hàng uy tín.

Điều chỉnh âm ly mất vang (echo)

Những nguyên nhân dẫn đến âm ly mất tiếng echo có thể là hỏng bo Echo, hỏng bo Mic, cháy IC. IC có một vài mạch liên quan đến echo nên khi đó sẽ xảy ra tình trạng mất tiếng vang. Nguyên nhân sâu xa có thể là do âm ly nhà bạn đã lâu không được bảo dưỡng dẫn đến quá tải, hỏng hóc.  

Cách xác định nguyên nhân như sau: 

Bật loa cắm thử mic vào âm ly, nếu như âm thanh không phát ra thì nguyên nhân là do bo Mic. Sử dụng đồng hồ đo chuyên dụng để dò IC. Bạn cần phải tháo bộ loa ra và kiểm tra toàn bộ mạch,các đường dẫn nối đến Amply.

Nếu volt nguồn IC 4069 và 458 thì tức là các mạch dẫn này không có vấn đề gì. Lúc này loại trừ hỏng do bo Mic và IC thì chính là do bo Echo.

Âm ly chạm mass gây giật với người sử dụng

Khi bạn sử dụng âm ly và xảy ra tình trạng giật điện – chạm mass. Cảm giác giật hơi tê, người lớn có thể chịu được nhưng sẽ gây nguy hiểm cho trẻ em và người già. Bạn nên tiến hành nối đất cho âm ly, Bạn chú ý những thiết bị có vỏ máy được làm bằng sắt đều được trang bị con vít để bạn có thể đấu dây nối đất. Vì thế, cách nối đất cho âm ly karaoke không quá phức tạp.

Bạn cần chuẩn bị một dân dẫn điện và sau đó nối chúng với một cọc sắt đã được chôn sẵn ở một vị trí nào đó trong nhà. Tất cả những lỗi thường gặp của âm ly chúng tôi đã đề cập ở trên. Tuy nhiên, để sửa những lỗi cơ bản này thì người dùng cũng cần có một chút kiến thức về điện.

Lời khuyên chúng tôi đưa ra để tránh chữa “lợn lành thành lợn què” là bạn nên mang đến những cửa hàng sửa chữa uy tín. Vì những lỗi cơ bản như vậy thì giá thành sửa chữa thường không cao, hơn nữa còn đảm bảo an toàn cho bạn. 

Âm ly chạm mass gây giật với người sử dụng

Lời kết

Hy vọng với những thông tin mà Việt Mới Audio cung cấp bên trên, bạn sẽ hiểu được phần những lỗi mà âm ly dễ gặp phải và để có thể sửa chữa được. Tuy nhiên thì nếu như bạn chưa sửa chữa được thì bạn cũng có thể hiểu được nguyên nhân do đâu và kiểm soát phần nào được giá thành khi đem đến để sửa chữa tại các cửa hàng. Chúc bạn có thể khắc phục lỗi âm ly thành công!

Nếu như bạn có nhu cầu lắp đặt hệ thống âm thanh, dàn karaoke cho gia đình, hội trường, hội nghị, sự kiện lớn, hoặc đặt mua các thiết bị âm thanh cho dàn âm thanh. Hãy liên hệ với chúng tôi qua:

VIETMOIAUDIO – Phân Phối Âm Thanh Karaoke – Hội Trường – Hội Thảo – Sự Kiện

Showroom miền Bắc

Số 79, Đường 23, KĐT Thành Phố Giao Lưu, Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm (0977 38 9999)

Showroom miền Nam

Số 1039 Cách Mạng Tháng 8, P7, Quận Tân Bình, TP.HCM (0977 38 9999)

Hotline: 0977 38 9999

Website: https://vietmoiaudio.com

Chia sẻ này có hữu ích không?
Hữu ích
Không hữu ích
Cám ơn Bạn đã đánh giá!

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.