Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Cách lựa chọn dây loa cao cấp cho hệ thống âm thanh của bạn

Cách lựa chọn dây loa gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất âm cho ra của loa âm thanh. Dù chỉ là linh kiện đi kèm nhưng dây loa lại rất quan trọng. Dưới đây là những gợi ý về cách lựa chọn dây loa cao cấp cho hệ thống âm thanh của bạn.

So sánh giữa cách lựa chọn dây loa thường và cao cấp

Cách lựa chọn dây loa thường

Đầu tiên mình phân tích phần cứng của nó trước, phần cứng phần cấu tạo từ bên ngoài của nó. Dây dẫn thường bên ngoài thị trường thì thường người ta dùng cái vỏ nhựa ở bên ngoài là vỏ nhựa PVC hay plastic. Với hai loại vỏ này thì có màu trong suốt hoặc là đặc đều có, nhưng cái vỏ loại này thì lại có một cái khuyết điểm là dễ gây cháy nổ hoặc bị biến dạng do nhiệt độ.

Một đặc điểm nữa của cách lựa chọn dây loa loại này là khi người ta đem gắn dây này vào ngầm trong tường nhà thì cái chất lân, keo trong xi măng chỉ trong vòng 24h đồng hồ là nó thấm được vào bên trong gây ra sự oxi hóa toàn bộ cái lõi ở bên trong đó.

Đó là cái đặc điểm bên ngoài của cách lựa chọn dây loa loại dây thường, đối với loại thường thì lõi bên trong của nó thường thì làm bằng nhôm, do đồng đắt nên người ta thường làm bằng nhôm với cái loại dây thường này. Mà chúng ta đã biết nhôm là thiết bị không được ưu tiên trong khi làm các thiết bị dây dẫn vì nó truyền đi không được tốt, nhôm thì nên làm trong các thiết bị máy bay hay nồi niêu xoong chảo thì sẽ tốt hơn.

dây-loa-thường
Dây loa thống thường ngoài thị trường

Cách lựa chọn dây loa cao cấp

Có những loại dây cao cấp hơn một chút rơi vào tầm 40 – 50 ngàn một mét thì được làm bằng đồng giống như đồng ở dây điện, mà như chúng ta có thể biết rằng dây điện hiện nay thì có khoảng 35% lượng đồng còn 65% còn lại là các kim loại tổng hợp như nhôm, thiếc, kẽm… trong đó, cách lựa chọn dây loa như chúng ta thường thấy những dây loa này hay có ở các dòng loa cao cấp như loa karaok BMB.

Những kim loại này thì không tốt cho việc truyền tín hiệu, nhất là các loại tín hiệu âm tần. Tín hiệu Amply ra loa là tín hiệu âm tần, đặc điểm của cái loại tín hiệu âm tần là cái vol, ampe của nó rất thấp, độ nhạy và độ rộng của nó rất là cao nên dây dẫn tín hiệu mà chứa nhiều kim loại không tốt sẽ làm hao mòn tín hiệu vốn dĩ đã thấp đó mà nó còn gây nhiễu nữa.

Để phân biệt mẫu dây dẫn thường và mẫu dây dẫn xịn trên thị trường thì chúng ta để ý các dây dẫn xịn trên thị trường có cái đầu gắn được làm bằng bạc siêu thuần khiến hoặc là bằng vàng 24k. Mục đích của việc dùng bạc hay dùng vàng này là để chống nhiễu, chống bức xạ tia lửa điện, bảo vệ vùng tiếp xúc không bị oxi hóa (đồng, nhôm có thể bị oxi hóa nhưng vàng hay bạc không bị oxi hóa).

Phần lõi bên trong loa thì đối với các dây loa cao cấp như BMB hay loa karaoke JBL thì kim loại được dùng trong lõi là đồng OFC hoặc một số dòng dùng OFC pha với một chút bạc, vàng. Đối với loại dây bằng đồng OFC thuần khiến thì nó có lợi trong toàn 3 dải đặc biệt là dải trầm truyền tín hiệu rất tốt do chất liệu này truyền tín hiệu tần số thấp rất nhanh.

Dây dẫn mà nó có pha bạc thì có lợi cho tiếng mix, nó dẫn tín hiệu trung âm tốt hơn là OFC thuần khiết nhưng không thể dùng nó toàn bộ 100% được mà nó cần phải phải có một tỷ lệ nào đó hợp lí và kể cảng vàng cũng thế nó là một tín hiệu truyền rất tốt nhưng cũng không phải là tín hiệu truyền âm thanh tốt nên chúng chỉ nên được pha vào một tỷ lệ nào đó để chống nhiễu.

Cách lựa chọn dây loa
Cách lựa chọn dây loa

Vậy thì tại sao lại có những chất âm khác nhau trên các loại loa trên thị trường?

Chất âm khác nhau là do 2 yếu tố chính: thứ nhất là tỉ lệ chất trong lõi truyền dẫn mỗi hãng là khác nhau như tỉ lệ vàng bạc hay đồng là khác nhau sẽ ra được chất âm khác nhau. Thứ 2 là tiết diện của dây nó lớn hay bé cũng cho tốc độ truyền dẫn và âm lượng khác nhau.

Vậy thì các cái bộ dàn âm thanh mình mua cần căn cứ vào giá để mà chọn dây dẫn loa cho tốt vì những loại dàn âm thanh mà chưa cao cấp thì cách lựa chọn dây loa tốt nó cũng không lột tả được hết âm thanh của nó. Theo như nghiên cứu của các chuyên gia về âm thanh trên thế giới thì chi phí vàng để mua dây dẫn là từ 10 – 15% ngân sách ban đầu đầu tư ra cho bộ dàn karaoke gia đình của mình là hợp lí.

Thông thường thì các sản phẩm về âm thanh như loa đài trên catalog thì có nói rằng nên đi cùng những loại dây này dây kia nhưng thường là không có được dây dẫn như vậy do dây dẫn giá trị cao thì sản phẩm sẽ cộng dồn giá cao lên và người mua sẽ có cảm giác đắt nên họ thường đưa vào cách lựa chọn dây loa dẫn bình thường. Do vậy nếu sử dụng dây dẫn thường cho một sản phẩm âm thanh chất lượng thì chất âm của sản phẩm sẽ bị tụt giảm đi rất nhiều.

VIETMOIAUDIO – Phân Phối Âm Thanh Karaoke – Hội Trường – Hội Thảo – Sự Kiện

Showroom miền Bắc

Số 79, Đường 23, KĐT Thành Phố Giao Lưu, Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm (0977 38 9999)

Showroom miền Nam

Số 1039 Cách Mạng Tháng 8, P7, Quận Tân Bình, TP.HCM (0977 38 9999)

Hotline: 0977 38 9999

Website: https://vietmoiaudio.com

Câu Hỏi Liên Quan
Chia sẻ này có hữu ích không?
Hữu ích
Không hữu ích
Cám ơn Bạn đã đánh giá!

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.