Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Cách lựa chọn dây loa cao cấp cho hệ thống âm thanh của bạn

Trong hệ thống âm thanh thì tất cả những thiết bị như đầu phát thì một thiết bị cũng quan trọng không kém đó là dây dẫn. Dây dẫn ngoài dây dẫn tín hiệu số thì có dây dẫn tín hiệu analog và dây dẫn quan trọng nhất là dây dẫn loa. Dây dẫn loa nó gây ảnh hưởng tới méo tiếng lên đến 35% cho toàn hệ thống. Thường những dây dẫn thông thường chúng ta nhìn thấy nó được bán trên ngoài thị trường có giá rơi vào khoảng 10 ngàn đồng 1 mét hay thậm chí có loại 40, 50 ngàn đồng 1 mét là những mẫu dây thông thường thị trường hay dùng.

Đặc điểm so sánh giữa dây loa bình thường với dây loa xịn, dây loa cao cấp nó khác nhau ở chỗ nào ?

Đầu tiên mình phân tích phần cứng của nó trước, phần cứng phần cấu tạo từ bên ngoài của nó. Dây dẫn thường bên ngoài thị trường thì thường người ta dùng cái vỏ nhựa ở bên ngoài là vỏ nhựa PVC hay plastic. Với hai loại vỏ này thì có màu trong suốt hoặc là đặc đều có, nhưng cái vỏ loại này thì lại có một cái khuyết điểm là dễ gây cháy nổ hoặc bị biến dạng do nhiệt độ. Một đặc điểm nữa của cái loại dây này là khi người ta đem gắn dây này vào ngầm trong tường nhà thì cái chất lân, keo trong xi măng chỉ trong vòng 24h đồng hồ là nó thấm được vào bên trong gây ra sự oxi hóa toàn bộ cái lõi ở bên trong đó. Đó là cái đặc điểm bên ngoài của các cái loại dây thường, đối với loại thường thì lõi bên trong của nó thường thì làm bằng nhôm, do đồng đắt nên người ta thường làm bằng nhôm với cái loại dây thường này. Mà chúng ta đã biết nhôm là thiết bị không được ưu tiên trong khi làm các thiết bị dây dẫn vì nó truyền đi không được tốt, nhôm thì nên làm trong các thiết bị máy bay hay nồi niêu xoong chảo thì sẽ tốt hơn.

dây-loa-thường
Dây loa thống thường ngoài thị trường

Có những loại dây cao cấp hơn một chút rơi vào tầm 40 – 50 ngàn một mét thì được làm bằng đồng giống như đồng ở dây điện, mà như chúng ta có thể biết rằng dây điện hiện nay thì có khoảng 35% lượng đồng còn 65% còn lại là các kim loại tổng hợp như nhôm, thiếc, kẽm… trong đó, chúng ta thường thấy những dây loa này hay có ở các dòng loa cao cấp như loa karaok BMB. Những kim loại này thì không tốt cho việc truyền tín hiệu, nhất là các loại tín hiệu âm tần. Tín hiệu Amply ra loa là tín hiệu âm tần, đặc điểm của cái loại tín hiệu âm tần là cái vol, ampe của nó rất thấp, độ nhạy và độ rộng của nó rất là cao nên dây dẫn tín hiệu mà chứa nhiều kim loại không tốt sẽ làm hao mòn tín hiệu vốn dĩ đã thấp đó mà nó còn gây nhiễu nữa.

Để phân biệt mẫu dây dẫn thường và mẫu dây dẫn xịn trên thị trường thì chúng ta để ý các dây dẫn xịn trên thị trường có cái đầu gắn được làm bằng bạc siêu thuần khiến hoặc là bằng vàng 24k. Mục đích của việc dùng bạc hay dùng vàng này là để chống nhiễu, chống bức xạ tia lửa điện, bảo vệ vùng tiếp xúc không bị oxi hóa (đồng, nhôm có thể bị oxi hóa nhưng vàng hay bạc không bị oxi hóa).

Phần lõi bên trong loa thì đối với các dây loa cao cấp như BMB hay loa karaoke JBL thì kim loại được dùng trong lõi là đồng OFC hoặc một số dòng dùng OFC pha với một chút bạc, vàng. Đối với loại dây bằng đồng OFC thuần khiến thì nó có lợi trong toàn 3 dải đặc biệt là dải trầm truyền tín hiệu rất tốt do chất liệu này truyền tín hiệu tần số thấp rất nhanh. Dây dẫn mà nó có pha bạc thì có lợi cho tiếng mix, nó dẫn tín hiệu trung âm tốt hơn là OFC thuần khiết nhưng không thể dùng nó toàn bộ 100% được mà nó cần phải phải có một tỷ lệ nào đó hợp lí và kể cảng vàng cũng thế nó là một tín hiệu truyền rất tốt nhưng cũng không phải là tín hiệu truyền âm thanh tốt nên chúng chỉ nên được pha vào một tỷ lệ nào đó để chống nhiễu.

day-loa-cao-cap-trong-he-thong-am-thanh
Dây loa cao cấp

Vậy thì tại sao lại có những chất âm khác nhau trên các loại loa trên thị trường ?

Chất âm khác nhau là do 2 yếu tố chính: thứ nhất là tỉ lệ chất trong lõi truyền dẫn mỗi hãng là khác nhau như tỉ lệ vàng bạc hay đồng là khác nhau sẽ ra được chất âm khác nhau. Thứ 2 là tiết diện của dây nó lớn hay bé cũng cho tốc độ truyền dẫn và âm lượng khác nhau.

Vậy thì các cái bộ dàn âm thanh mình mua cần căn cứ vào giá để mà chọn dây dẫn loa cho tốt vì những loại dàn âm thanh mà chưa cao cấp thì mua những loại dây dẫn tốt nó cũng không lột tả được hết âm thanh của nó. Theo như nghiên cứu của các chuyên gia về âm thanh trên thế giới thì chi phí vàng để mua dây dẫn là từ 10 – 15% ngân sách ban đầu đầu tư ra cho bộ dàn karaoke gia đình của mình là hợp lí.

Thông thường thì các sản phẩm về âm thanh như loa đài trên catalog thì có nói rằng nên đi cùng những loại dây này dây kia nhưng thường là không có được dây dẫn như vậy do dây dẫn giá trị cao thì sản phẩm sẽ cộng dồn giá cao lên và người mua sẽ có cảm giác đắt nên họ thường đưa vào một dây dẫn bình thường. Do vậy nếu sử dụng dây dẫn thường cho một sản phẩm âm thanh chất lượng thì chất âm của sản phẩm sẽ bị tụt giảm đi rất nhiều.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.