Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Micro bị hú – Cách chỉnh micro bị hú chuẩn nhất

Micro bị hú là một tình trạng rất hay xảy ra trong các dàn âm thanh hội trường, dàn karaoke gia đình. Việt Mới Audio sẽ hướng dẫn bạn cách chống hú micro cực đơn giản. Bạn hãy đọc để hạn chế tiếng hú rít từ micro làm gián đoạn quá trình tổ chức hội nghị, sự kiện hoặc làm những cuộc vui giải trí của gia đình bị khó chịu.

Tại sao Micro bị hú rít?

Micro bị hú
Micro bị hú

Tiếng hú ở micro là gì? Tiếng micro karaoke, micro không dây hoặc micro có dây bị hú có thể thuộc âm bass nằm trong khoảng tần số từ 20Hz đến 200Hz., hoặc tiếng rin rít thuộc âm treble, nằm trong khoảng tần số từ 6kHz đến 20kHz. Nghe rất khó chịu và nếu để tiếng rít lâu sẽ dẫn đến cháy loa. Vậy nguyên ngân tiếng Micro bị hú là do đâu?

Vị trí đầu micro hướng vào loa và gần loa

Nguyên nhân Micro bị hú đầu tiên phải kể đến vị trí đứng của bạn với loa. Bạn đứng gần loa và đầu của micro chĩa thẳng vào loa sẽ gây nên tiếng hú rít ngay lập tức.

Bạn cần biết quy trình âm thanh được phát ra loa như thế này. Đầu tiên âm thanh thô sẽ được thu qua micro sau đó đi qua bộ xử lý tín hiệu âm thanh sau đó khuếch đại và xuất ra loa.

Nên khi bạn đứng gần hát, micro sẽ thu cả giọng bạn lẫn tiếng loa phát ra và cứ thế tạo thành cấp số nhân gây ra tình trạng hú rít.

>>>> Đừng Bỏ Qua: Micro cổ ngỗng đê bục chính hãng cho phòng họp, hội nghị

Micro hú rít do hiện tượng cộng hưởng âm thanh

Như chúng tôi đã đề cập nhiều lần, diện tích và không gian cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng âm thanh khi bạn hát karaoke, đó là hiện tượng cộng hưởng âm thanh khiến Micro bị hú.

Cộng hưởng âm thanh là hiện tượng mà khi đó âm thanh phát ra không được truyền đi trực tiếp mà nó còn va chạm và mang theo những tạp âm khác. Khi đó âm thanh truyền đến tai người nghe thì nó không còn là âm thanh ban đầu nữa mà là sự pha trộn của nhiều tạp âm.

Do đó cách bố trí đồ vật trong phòng, cách bố trí dàn loa chưa hợp lý, diện tích căn phòng sẽ khiến âm thanh cộng hưởng với nhau tạo ra hiện tượng hú rít.

Micro bị thiếu công suất

Công suất micro không đủ để đáp ứng nhu cầu của người dùng cũng là nguyên nhân khiến Micro bị hú. Nói cách khác, tín hiệu âm thanh không nằm trong Headroom(*) dự trữ và đạt mức Clip(**) khiến âm thanh bị méo và hú.

Trong đó  (*): Headroom là một thuật ngữ để chỉ khoảng cách giữa tín hiệu thông thường và tín hiệu tối đa trong hệ thống âm thanh.

** Clip: Nếu tín hiệu hết Headroom và đạt mức tín hiệu tối đa thì được gọi là Clip, xảy ra tình trạng Micro bị hú do méo âm thanh.

Amply thiếu công suất

Amply nếu cung cấp nguồn điện không đủ cho loa hoạt động sẽ dẫn đến tình trạng hú rít.

Lỗ thông hơi micro bị chặn

Khi Micro bị hú, bạn có thể nghĩ đến khả năng lỗ thoát hơi của micro bị bịt kín nên xảy ra hiện tượng cộng hưởng âm thanh ở bên trong thân micro.

Thao tác cầm micrô không đúng

Micro bị hú có thể do bạn vô tình để tay che mất anten của micro không dây. Hãy chú ý, việc bạn đặt micro gần miệng cũng gây ra tiếng hú.

Điều chỉnh amply không đúng

Đây cũng là một nguyên nhân khiến micro bị hú. Nếu bộ khuếch đại không được điều chỉnh đúng cách, micrô sẽ xuất hiện tiếng hú. Ngoài ra, ở một số amply karaoke không hỗ trợ giảm hú nên xuất hiện tình trạng micro bị hú mà không thể cải tiện ngay lập tức.

Micro bị hú có ảnh hưởng gì đến bộ dàn không?

Micro bị hú
Micro bị hú có ảnh hưởng gì đến bộ dàn không?

Để tiếng hú rít xảy ra lâu, tần suất liên túc với âm lượng lớn, loa đang bị ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng. Nếu để tình trạng đó kéo dài mà không có biện pháp cải thiện có thể dẫn đến cháy loa và nhiều thiết bị khác mà bạn đang sử dụng.

Một tiếng hú rít ở loa treble trong khoảng thời gian 5 giây trở lên thì cuộn dây loa sẽ sinh nhiệt rất nhanh, không kịp toả nhiệt ra môi trường xung quanh nó sẽ dẫn đến cháy loa.

Và tất nhiên sẽ chẳng vui vẻ gì khi đang hát mà tiếng hú rít cứ kêu hoài như vậy đúng không, bạn cần khắc phục chúng ngay lập tức để vừa không ảnh hưởng đến các thiết bị khác, vừa không ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh và không khí cuộc vui.

Cách khắc phục tình trạng Micro bị hú

Micro bị hú
Cách chỉnh amply chống hú rít

Vị trí đầu micro hướng vào loa và gần loa

Về cách bố trí loa, ta cần đặt loa và micro xa nhất có thể, và tránh để mặt loa đối đầu trực diện với đầu micro.

Loa trong phòng cần được bố trí hợp lý, cần lưu ý khoảng các giữa loa với loa, giữ loa với người, giữa loa với tường.

Nếu do không gian thì bạn cần chú ý có biện pháp tiêu âm, cách âm phù hợp.

Lỗ thông hơi micro bị chặn

Kiểm tra lỗ thông hơi bên trong của micro, nếu như không biết cách thao tác chúng tôi khuyên bạn nên đem ra tiệm để nhờ thợ sửa chuyên nghiệp kiểm tra micro giúp bạn.

Chọn mua micro chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng tốt. Micro có dây thì nên mua loại dây tốt có bọc thêm lớp dây kim loại bên ngoài – giúp bảo vệ và tín hiệu truyền mọt cách liền mạch từ micro vào amply.

Thao tác cầm micrô không đúng

Chú ý đến cách cầm micro, chú ý không được dùng tay che tín hiệu ăng ten của micro. Giữ khoảng cách giữa miệng và micro cho hợp lý sẽ giảm được tiếng hú tối đa.

 Micro bị thiếu công suất

Bạn cần tăng công suất của amply lên, điều chỉnh lại độ nhạy của micro để bắt kịp âm thanh của chính nó khi phát ra loa để không xuất hiện tiếng hú.

Amply thiếu công suất

Cần lưu ý đến các thông số kỹ thuật của loa và amply như công suất, độ nhạy, trở kháng phải phù hợp với nhau để bộ tránh tối đa tình trạng hú rít và để các thiết bị trong dàn âm thanh hoạt động ổn định.

Ngoài ra, có thể sử dụng thêm  các thiết bị hỗ trợ khuếch đại tín hiệu âm thanh như bộ điều chỉnh pha, bộ dịch chuyển tần số,…

Điều chỉnh amply không đúng

Tự điều chỉnh lại amply hoặc nhờ sự giúp đỡ của người có chuyên môn để điều chỉnh amply cho phù hợp đồng thời chúng tôi khuyên bạn nên chọn mua amply chống hú. Ampli  chống hú còn có chức năng xử lý, hòa trộn tín hiệu âm thanh ra loa. Đảm bảo cho âm thanh chất lượng, ấn tượng, triệt tiêu tiếng hú đến 90%.

Những lưu ý khi điều chỉnh amply tránh Micro bị hú

Amply nếu bị điều chỉnh sai cách cũng sẽ dẫn đến tình trạng hú rít của micro. Vậy làm thế nào để điều chỉnh amply đúng cách?

Tuân theo nguyên tắc bật amply sau cùng và tắt amply đầu tiên để tìn hiệu âm thanh không bị bật tắt bất ngờ. Khi điều chỉnh amply thì cần vặn một các từ từ để nghe chứ không nên vặn quá bất ngờ.

Ngoài chức năng khuếch đại thì amply còn có chức năng hòa trộn và xử lý tín hiệu âm thanh. Đảm bảo cho âm thanh chất lượng, ấn tượng và hài hòa Nếu hát, cảm thấy âm thanh nghe có vẻ nặng, thì bạn tăng nút Mid của đường micro lên.

Nếu hát, muốn nghe âm mượt, nhuyễn, thì bạn vặn nút Hi tăng lên một chút trong vùng micro, và đường Echo tổng.

Nếu hát, muốn nghe âm thanh không bị dày, nặng, thì bạn tăng nhẹ nhàng nút Echo ở vùng micro Mic, đồng thời nút Low trên đường Echo tổng.

Những thiết bị chống hú cho micro tốt nhất hiện nay

Thiết bị chống hú Feedback XTR 2.0

Thiết bị chống hú Feedback XTR 2.0
Thiết bị chống hú Feedback XTR 2.0

Dễ dàng kết nối

Mặt sau thiết bị chống hú FeedBack 2.0 có đầy đủ các cổng kết nối, cổng Input và cổng Output, nguồn 220V.

Việc kết nối Feedback XTR 2.0 với dàn karaoke bạn làm như sau: Dùng dây canon kết nối micro không dây với thiết bị Feedback 2.0. Sau đó dùng dây canon 2 đầu (1 đầu kết nối thường và 1 đầu jack 6mm) để đưa âm thanh từ Feedback 2.0 ra amply karaoke hoặc mixer.

Xử lý âm thanh chuyên nghiệp

Quá trình xử lý hú rít của FeedBack 2.0: Tín hiệu thu được từ micro được chuyển qua thiết bị FeedBack 2.0. FeedBack 2.0 sẽ lọc tạp âm và xử lý tín hiệu, sau đó tín hiệu sẽ được đưa ra amply hoặc vang số.

FeedBack 2.0 không hề làm thay đổi bản chất hay chất âm mà micro thu được, ngược lại khi sử dụng chống hú micro FeedBack XTR 2.0 còn cho cảm giác âm thanh trung thực tốt hơn rất nhiều.

Khả năng triệt tiêu hú rít lên đến 96%

Tự động cân chỉnh âm thanh và hoạt động hiệu quả trong không gian kín, nhỏ hẹp. Khả năng chống hú rít lên đến 95% nhờ bộ xử lý mạnh mẽ. Với thiết bị này bạn có thể đứng hát ở bất kỳ đâu kể cả ngay ở sát loa mà không hề có hú rít

Khi sử dụng thiết bị chống hú cho micro XTR 2.0, bạn có thể thoải mái điều chỉnh âm thanh, hú rít chỉ còn là chuyện nhỏ. Nhờ công nghệ XTR, micro hát thêm nhẹ và âm thanh phát ra không bị méo.

Tiếng echo vang mượt hơn trước không bị nặng nề. Người dùng có thể tăng âm treble của micro lên mức cao để hát hay hơn mà không cần tốn nhiều sức. Thiết bị chống hú cho micro Feedback XTR 2.0 có thể sử dụng được cho cả dàn âm thanh chuyên nghiệp ngoài trời và chống hú cho phòng karaoke.

Thiết bị chống hú Bosa 6.0 cao cấp

Thiết bị chống hú Bosa 6.0 cao cấp

Ưu điểm vượt trội: Dùng để chống hú, rít cho tất cả các loại micro, amply, mixer…

Khả năng chống hú mạnh mẽ, không kén thiết bị âm thanh kết nối cùng. Hiệu quả cao với môi trường không gian kín, nhỏ hẹp. Chất lượng âm thanh micro chân thực nhất, không hề làm thay đổi tiếng micro khi hát

Tăng âm treble của micro lên mức cao để tăng độ nhạy, hát nhẹ và hay hơn. Bạn có thể mở tiếng micro lớn hơn, hát nhẹ hơn thoải mái không lo hú rít. Tiếng echo cũng hòa quện và mượt mà.

Bạn có thể đứng  ngay gần loa để hát hò. Tiếng micro thu được trước khi lắp chống hú Bosa 6.0 và sau khi lắp không có gì thay đổi, thậm chí còn hay hơn rất nhiều. Âm thanh không hề bị méo hay nhiễu.

Top 3 chiếc micro chống hú đỉnh nhất- giá tốt

Micro không dây SHURE UGX9 II chính hãng

Micro không dây SHURE UGX9 II chính hãng
Micro không dây SHURE UGX9 II chính hãng

Micro Shure UGX9 II với tính năng tự động ngắt vô cùng hiện đại

UGX9 II sẽ tự ngắt tín hiệu sau 3s, sau 5 phút micro Shure UGX9 II chuyển sang chế độ chờ để tiết kiệmnăng lượng, sau 15’ micro sẽ ngắt nguồn để tránh xảy ra hiện tượng hú/rít khi đặt 2 micro cạnh nhau.

Với thiết kế tinh tế và sang trọng Shure UGX9 II mang đến cho người dùng những ấn tượng mạnh mẽ. Không đơn thuần chỉ là một chiếc micro thông thường, micro UGX9 II còn phần nào thể hiện được phong cách sống của người sử dụng.

Micro Shure UGX9II được trang bị dò tự động sóng “sạch” từ đầu thu phát sóng, do đó tránh được tình trạng nhiễu, hú rít mất sóng khi dùng chung với các thiết bị phát sóng khác. Đây là một trong những đặc điểm riêng biệt và được đánh giá cao ở micro UGX9 II.

Micro không dây BCE UGX12 Gold

Micro không dây BCE UGX12 Gold
Micro không dây BCE UGX12 Gold

Được đánh giá là dòng mic có khả năng chống hú tốt nhất từ trước đến nay, BCE UGX12 Gold đã và đang dần chiếm trọn cảm tình của mọi khách hàng.

Micro không dây BCE UGX12 Gold được làm từ hợp kim bền bỉ cầm chắc tay, bên trong có một lớp lọc âm có thể tránh những âm thanh lạ lẫn vào khi đang sử dụng.

Với khả năng thu phát sóng mạnh và ổn định, sử dụng tần số cao UHF, truyền tải giọng hát trung thực và truyền cảm. Micro BCE UGX12 Gold hút âm cực tốt, đặc biệt tính năng cảm biến tự ngắt, cảm biến gia tốc giúp tiết kiệm năng lượng.

Micro không dây BCE UGX12 Gold sử dụng công nghệ tiên tiến nên sẽ hạn chế gần như hoàn toàn tình trạng hú, rè, tạp âm, nếu để micro cạnh loa, điện thoại đang bắt sóng cũng sẽ không ảnh hưởng nhiều. 

Micro Star Sound U-9020

Micro không dây có xuất xứ từ Úc là dòng sản phẩm cao cấp, U-9020 trở thành một trong những thiết bị Micro không dây chống hú tốt nhất hiện nay. Với những ưu điểm vượt trội:

Micro Star Sound U-9020 không dây 4 râu ăng ten với khả năng thu âm nhạy bén và chống hú rít hiệu quả. Phạm vi hoạt động khoảng 150m.

Star Sound U-9020 được hãng trang bị công tắc nguồn để dễ sử dụng, hệ thống đèn led thông báo, nhận biết dễ dàng trạng thái hoạt động của mic. Thiết kế hiện đại cầm chắc tay, đầu mic kháng khuẩn và làm từ hợp kim không rỉ, cứng cáp giúp bảo vệ bộ phận bên trong mic một cách tối đa.

Mua micro xịn không bị hú, hát hay- giá tốt tại Việt Mới Audio

Việt Mới Audio – tự hào là đơn vị đầu ngành cung cấp các thiết bị âm thanh uy tín, chất lượng trong đó có các dòng micro không dây có dây chống hú cho nhiều dự án âm thanh hội trường, sự kiện lớn trên toàn quốc. Được khách hàng, cơ quan, cho đến các doanh nghiệp, trường học tin cậy: 

✅Quy trình lắp đặt hệ thống loa minh bạch, rõ ràng, hóa đơn đầy đủ. 

✅Thiết bị chính hãng 100%. giấy tờ chứng nhận CO, CQ đầy đủ. 

✅Miễn phí thi công, lắp đặt. Miễn phí vận chuyển toàn quốc. 

✅Bảo hành lên đến 36 tháng. Chỉ có tại Việt Mới Audio.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn ngay về micro không dây, có dây, thiết bị chống hú chất lượng cao.

Lời kết

Bài viết đã giúp bạn hiểu phần nào về nguyên nhân xảy ra tình trạng Micro bị hú và cách khắc phục các tình trạng này. Ngoài ra, với một số loại micro chống hú rít chất lượng cao mà Việt Mới Audio gợi ý, chúc dàn âm thanh của bạn sẽ không còn phải xảy ra tình trạng hú rít nữa. Theo dõi trang web của chúng tôi để có thêm những thông tin hữu ích về thế giới thiết bị âm thanh đa dạng.

Việt Mới Audio – đơn vị chuyên phân phối thiết bị âm thanh cho dàn karaoke kinh doanh, karaoke  gia đình, dàn âm thanh đám cưới, sự kiện lớn, hội thảo, hội trường. Liên hệ với chúng tôi qua: 

VIETMOIAUDIO – Phân Phối Âm Thanh Karaoke – Hội Trường – Hội Thảo – Sự Kiện

Showroom miền Bắc

Số 79, Đường 23, KĐT Thành Phố Giao Lưu, Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm (0977 38 9999)

Showroom miền Nam

Số 1039 Cách Mạng Tháng 8, P7, Quận Tân Bình, TP.HCM (0977 38 9999)

Hotline: 0977 38 9999

Website: https://vietmoiaudio.com/

Chia sẻ này có hữu ích không?
Hữu ích
Không hữu ích
Cám ơn Bạn đã đánh giá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.