Cách hát karaoke đúng nhịp, đúng nhạc hay như ca sĩ

Cách hát karaoke đúng nhịp là điều mà nhiều người yêu âm nhạc đang trăn trở. Vậy liệu bạn đã hiểu rõ về nhịp điệu của một bài hát? Và có cách nào để hát đúng nhịp không? Trong bài viết dưới đây, Việt Mới Audio – đơn vị phân phối thiết bị âm thanh chính hãng sẽ cùng bạn tìm lời giải đáp cho những câu hỏi trên. Cùng theo dõi nhé!

1. Cảm nhịp là gì?

Cảm nhịp là yếu tố quan trọng đầu tiên của một bài hát hay. Đây là cách bạn bắt được nhịp bài hát dựa trên những cảm nhận của bản thân. Đôi khi bạn cảm nhận chúng bằng cơ thể và thể hiện nó thông qua những bước nhún nhảy, lắc lư.

Cảm nhịp chính là cách mà bạn bắt được nhịp của bài hát dựa vào những cảm nhận hay là bằng cơ thể. Từ đó, bạn có thể nắm được cách hát karaoke đúng nhịp, thể hiện những bước nhảy uyển chuyển. Và đôi khi, bạn sẽ tận hưởng âm nhạc và sẵn sàng quẩy hết mình theo từng nhịp điệu. Khi đã cảm được nhịp bài hát, nỗi lo trật nhịp không còn tồn tại nữa. Bạn sẽ có những phút giây tận hưởng âm nhạc đúng nghĩa.

Muốn nắm được nhịp của bất kỳ bào hát nào, bạn cần thuộc chúng đầu tiên. Việc nghe đi nghe lại một bài hát sẽ giúp bạn biết được giai điệu, nhạc điệu của bài. Thậm chí bạn còn nắm được những điểm nhấn nhá để bài hát thêm phần hấp dẫn. Vì vậy, bạn nên nghe một bài hát nhiều lần để cảm nhịp tốt hơn.

cách hát karaoke đúng nhịp
Hát đúng nhịp là yếu tố cơ bản tạo nên một bài hát hay

>>>> Xem Thêm: Cách hát hay cho người hát dở

2. 5 cách hát karaoke đúng nhịp, đúng nhạc

2.1 Vào bài đúng nhịp

Vào bài đúng nhịp là điều cơ bản đầu tiên mà bạn cần thực hiện để có một bản nhạc hay. Một khi bạn vào sai nhịp, những người xung quanh bạn sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Vì vậy, bạn cần học cách để nắm bắt được thời gian vào bài đúng nhịp. Đơn giản nhất là bạn có thể học cách bắt được tiếng trống bài. Khi thực hiện được điểu này, không những bạn có thể vào nhạc đúng hạn mà còn nắm được cách bắt đầu mỗi khuông nhạc.

Tuy nhiên, không phải bản nhạc nào cũng có tiếng trống. Vậy đâu là hướng giải quyết trong trường hợp này? Lúc này, bạn có thể học cách lắng nghe tiếng đàn piano, violon,… để nắm được cách nhấn nhá, những trọng âm trong bản nhạc. Thông thường những nhịp bắt đầu bài hát luôn được thể hiện khá mạnh mẽ. Đây là điểm mà bạn có thể lựa chọn làm cơ sở để biết thời gian vào bài đúng hạn.

tập hát karaoke đúng nhịp
Vào bài đúng nhịp

>>>> Đọc Thêm: Cách hát giọng gió

2.2 Nắm rõ cấu trúc nhịp căn bản của bản nhạc

Một bài hát bao giờ cũng có những cấu trúc nhịp riêng. Việc nắm được cấu trúc nhịp căn bản sẽ giúp bạn hát đúng nhịp hơn. Sau đây là một số cấu trúc nhịp căn bản mà bạn cần nắm rõ:

  • Trong bất kì bài hát nào luôn có hai nhịp căn bản là nhịp 3/ 4 và 4/ 4. Một bài hát thường có rất nhiều khuông nhạc. Mỗi khuông như vậy thường được tạo thành bởi 3 đến 4 nhịp. Trong bài hát đôi khi có một nhịp được lặp lại khá nhiều lần.
  •  Khi bắt đầu hát karaoke, bạn thường lưu ý về vị trí cần nhấn mạnh. Vị trí này thường là ở đầu của một khuông nhạc. Đây là điểm mà bạn nên nắm bắt thời điểm nên vào bài để hát, thời điểm nào cần dừng lại.

Ví dụ như trong một bài hát có nhịp 3/4, bạn có thể đếm hay vỗ tay “1, 2, 3, 4” nhiều lần. Điều này sẽ giúp bạn luyện tập cách hát karaoke đúng nhịp. Đơn giản hơn một chút, bạn có thể tập cảm nhạc theo nhịp chân của mình mỗi khi nhạc vang lên. Tất cả những việc này đều giúp bạn hát karaoke đúng nhịp hơn.

2.3 Vỗ tay theo nhịp của bài hát

Bạn có thể vỗ tay theo nhịp của bài hát hay chỉ cần vỗ “1, 2, 3, 4”. Điều này sẽ giúp bạn cảm nhịp được tốt hơn. Một cách khác để học cách hát karoke đúng nhịp là vỗ tay theo nhịp bài hát của ca sĩ. Bạn chỉ cần lắng nghe người ca sĩ hát, sau đó vỗ tay theo nhịp mà không cần hát theo.

>>>> Tim hiểu: Cách hát karaoke trên Youtube hay và chuyên nghiệp nhất

2.4 Tìm sự đồng điệu trong cách hát và chuyển động

Đối với những người mới bắt đầu học hát, hãy thử cách tìm sự đồng điệu trong cách hát và chuyển động. Hãy tập chuyển động lắc lư từ trái sang phải theo nhạc và bắt đầu đếm “1, 2, 3, 4”.

Khi bạn đếm 1, 2 thì nghiêng về trái, 3, 4 thì nghiên về phải. Lặp lại như vậy đến khi kết thúc.

Bạn hãy đếm số nhịp trong một bài hát. Trong lúc đếm, hãy lắc lư từ trái sang phải theo từng nhịp.

Khi đã quen với động tác tên, hãy thực hiện một động tác khác. Bạn hãy thử bắt đầu bước chân trái một bước sang trái. Sau đó bắt đầu khép chân bằng cách kéo chân phải về phía trái. Tiếp đó bạn cần bước chân phải sang phải, và kéo chân trái về phía bên phải.

Để kết hợp, bạn cần thực hiện đồng thời động tác bước sang một bên cùng với nhịp của bài hát. Bạn phải giữ tốc độ chân thật chính xác, trùng khớp với nhịp chính bài hát. Một khi đã thuần thục động tác này, bạn đã tiến gần đến mục đích hát đúng nhịp. Không những thế, bạn còn có thể cải thiện được khả năng cảm nhịp bằng cơ thể, tránh trường hợp bị trật nhịp khi đang hát hay khi biểu diễn, nhún nhảy.

>>>> Tim hiểu: Loa sub B&W Pro 604G

2.5 Học cách chơi một vài nhạc cụ

Học cách chơi một vài nhạc cụ là phương pháp hiệu quả để biết cách hát karaoke đúng nhịp. Bạn có thể học chơi guita, piano,… Việc này chắc hẳn sẽ gây nên những khó khăn trong thời gian đầu. Tuy nhiên, khi đã vượt qua được giai đoạn đầu bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện khả năng cảm nhịp rõ rệt.

cách hát karaoke đúng nhạc
Học chơi nhạc cụ

Trên đây là những chia sẻ của Việt Mới Audio về cách hát karaoke đúng nhịp. Hi vọng rằng bạn sẽ học được nhiều kiến thức hay, có được phương pháp cải thiện khả năng hát đúng nhịp của mình. Nếu bạn có nhu cầu mua một dàn karaoke “xịn” để tận hưởng âm nhạc tốt nhất, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0977 38 9999 hoặc để lại bình luận dưới bài viết này nhé! 

>>>> Xem Thêm:

5/5 - (100 bình chọn)
Chat Facebook