Cách hát giọng gió chuẩn cực đơn giản cho mọi đối tượng

Để bài hát được hay hơn và truyền tải tốt hơn thì bạn cần nắm được cách hát giọng gió tốt. Do đó, trong bài viết hôm nay, Việt Mới Audio sẽ hướng dẫn bạn hát giọng gió tốt nhất. Hãy đọc bài viết để nắm rõ cách hát giả thanh bằng giọng gió nhé!

1. Giọng gió là gì? Ưu điểm của việc hát bằng giọng gió

Giọng gió là kỹ thuật hát giả thanh. Khi hát giọng gió, 2 dây thanh đới của bạn sẽ hở ra để làm giọng hát của bạn trở nên mỏng hơn. Với kỹ thuật hát này, giọng của bạn sẽ không có độ vang như hát bằng giọng bình thường. Ngoài ra, nếu hát giọng này thường xuyên trong thời gian dài thì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến dây thanh đới và có thể gây mất giọng.

cách hát giọng gió
Giọng gió là gì?

Ưu điểm khi hát giọng gió

  • Giọng hát của bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng và bay bổng hơn
  • Bạn sẽ dễ dàng lên nốt cao khi hát hơn
  • Bạn sẽ có đà chuyển giọng hiệu quả hơn

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Giọng mũi là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục giọng nasal

2. Hướng dẫn cách hát giọng gió

2.1 Luyện phát âm rõ ràng

Bạn có thể tập phát âm bằng cách thường xuyên đọc sách, báo. Khi luyện tập, bạn cần phải đọc rõ từng từ, từng chữ. Bạn hãy liên tục cho đến khi có thể phát âm rõ ràng cho từng chữ, từng từ khi giao tiếp, nói chuyện bình là thành công.

hướng dẫn hát giọng gió
Luyện phát âm

>>>> Đừng Bỏ Qua: Tone là gì? Cách xác định tone bài hát và giọng của mỗi người

2.2 Làm chủ âm lượng và tốc độ 

Để có thể làm chủ âm lượng và tốc độ, bạn hãy làm theo hướng dẫn sau đây:

  • Về âm lượng: Bạn cần khống chế được âm lượng của giọng nói khi phát ra ở mức độ vừa phải. Bạn có thể luyện tập trước gương cùng với ngôn ngữ cơ thể. Ngoài ra, bạn cũng nên tập cách nói chuyện thì thầm nhằm có thể điều chỉnh âm thanh khi hát cuốn hút người nghe hơn.
  • Về tốc độ: Đây là yếu tố khá quan trọng khi tập hát giọng gió. Khi luyện tập, bạn không nên nói chuyện với tốc độ như nhau từ đầu đến cuối. Thay vào đó, bạn hãy tập nói chuyện có lúc luyến láy và lúc nhanh, lúc chậm. Bạn cần lưu ý rằng không nên nói quá nhanh hoặc quá chậm vì điều này có thể khiến mọi người không nghe kịp hoặc cảm thấy nhàm chán.

2.3 Luyện tập ngữ điệu

Ngữ điệu là một yếu tố quan trọng khi hát giọng gió. Để luyện tập ngữ điệu khi nói, bạn cần kết hợp âm bổng và âm trầm với nhau khi nói. Để kiểm tra đã luyện tập thành công hay chưa, bạn hãy ghi âm lại để nghe lại và điều chỉnh.

2.4 Tạo sự truyền cảm

Truyền cảm ở đây được hiểu là tính chân thành, nhiệt huyết trong giọng hát. Để hát giọng gió có sự truyền cảm hơn, bạn cần có tấm lòng yêu thương vạn vật, luôn biết lắng nghe, chia sẻ và đồng cảm với mọi người.

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Cách hát hay cho người hát dở cực hiệu quả mà bạn nên biết

3. Cách hát giọng bụng

Hát bằng giọng bụng sẽ giúp cho giọng hát của bạn trở nên trầm ấm và hay hơn rất nhiều. Để hát giọng bụng, bạn hãy luyện tập theo các bước sau đây:

3.1 Bước 1 – Lấy hơi từ bụng

Đầu tiên, bạn cần dùng ý chí để điều khiển hơi thở của bản thân. Bạn hãy luyện tập dồn khí được hít vào xuống bụng để làm bụng căng ra nhiều hơn ngực. Khi bạn thở ra, cả bụng và ngực đều cần phải xẹp xuống. Bạn hãy luyện tập bước này liên tiếp 30 ngày để quen dần với cách lấy hơi và thở ra.

cách hát giọng gió
Cách hát giọng bụng

3.2 Bước 2 – Mở khoang miệng

Với bước này, bạn hãy luyện tập sao cho vòng miệng mở to khi phát âm. Lúc này, hơi từ bụng sẽ kết hợp khoang miệng và giúp âm thanh phát ra có độ vang hơn. Việc này sẽ giúp bạn ít bị khàn tiếng khi hát. Khi luyện tập bước này, bạn hãy cố gắng phát âm tròn chữ với âm lượng lớn. Bạn không cần phát âm quá nhanh mà hãy tập trung chú ý đến độ vang.

Tiếp đến, bạn hãy tiến hành luyện phát âm với các từ âm bổng đến âm trầm. Thường xuyên luyện tập theo hướng dẫn trên đây sẽ giúp bạn tự tin lấy hơi bụng khi hát, phát biểu ở bất cứ đâu để giọng hát, giọng nói trở nên trầm ấm và hay hơn.

>>>> Đọc Chi Tiết: Cách lấy hơi bụng khi hát cực hiệu quả mà bạn nên biết

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn cách hát giọng gió chuẩn nhất. Mong rằng sau khi đọc bài viết trên bạn sẽ luyện tập hát giọng gió hiệu quả hơn. Bạn hãy thường xuyên theo dõi website của Việt Mới Audio để tìm hiểu thêm về nhiều kiến thức hữu ích khác về âm thanh, cách hát karaoke hay nhé!

>>>> Đừng Bỏ Qua:

5/5 - (100 bình chọn)
Chat Facebook