Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Cách đóng thùng loa Sub, siêu trầm, loa toàn dải hay nhất

HƯỚNG DẪN CÁCH ĐÓNG THÙNG LOA CHUYÊN NGHIỆP

Để nói đến loa tự đóng, chúng ta không thể quên được những dàn siêu âm thanh trên thế giới với những sản phẩm loa tự đóng. Không phải là những điều xa lạ, loa tự đóng cũng được nhiều người dùng của Việt Nam tìm hiểu và sử dụng. Cách đóng thùng loa siêu trầm, cách đóng thùng loa bass 20, loa sub mini, thùng loa tự đóng cũng được những người chơi audio xem trọng hơn. Bởi đó là những sản phẩm được cấu thành bởi sự nghiên cứu tỉ mỉ, hoàn thiện bằng sự cẩn thận. Cách đóng loa sub hơi với thùng loa tự đóng. Thông thường loại loa này làm theo phong cách của người yêu thích nó, nên hầu như không có sản phẩm tương tự. Nó cũng mang nét độc đáo riêng biệt, thậm chí chỉ có khả năng thể hiện chất âm riêng biệt.

Thùng loa tự đóng là loại thùng loa được tự chế tạo bằng tay, từng đường nét góc cạnh đều được chăm chút cẩn thận, Thùng loa tự đóng không sử dụng công nghệ động cơ tự động chế tạo. Thùng loa tự đóng có nhiều cách khác nhau, có thể đóng theo một khuôn mẫu mà người dùng yêu thích, hoặc có thể tự nghĩ ra một hình dáng kiểu cách theo ý muốn sau đó đóng thùng loa theo. Cũng có một số người đóng thùng loa theo những cách khác, nhưng hệ quy chụp cuối cùng vẫn là hình thành lên một chiếc thùng loa, vỏ bên ngoài của loa.

Thùng loa tự đóng giống hệt loa hãng
Thùng loa tự đóng giống hệt loa hãng

Thùy thuộc vào từng loại loa khác nhau mà chúng ta tìm những phương pháp đóng thùng loa khác nhau, cũng căn cứ vào từng chất liệu cấu thành lên linh kiện bên trong mà lựa chọn nơi bán vỏ thùng loa cũ TPHCM cùng cách đóng thùng loa một cách phù hợp. Thùng loa cũng được đóng theo từng chất âm khác nhau, mỗi một âm thanh được sử dụng một phương pháp đóng thùng loa riêng biệt.

HƯỚNG DẪN CÁCH TỰ ĐÓNG THÙNG LOA TOÀN DẢI

Đối với từng hàng đóng loa toàn dải theo các cách khác nhau. Cấu tạo thùng loa sub và những chiếc loa toàn dải vẫn cần thông qua những thao tác cơ bản từ chọn lọc chất liệu gỗ, cho đến chọn kích cỡ loa, chọn hình dáng loa khác nhau. Để đóng được một thùng loa toàn dải chúng ta cần sử dụng:

Bản vẽ thùng loa sub: Trước hết bạn cần lựa chọn loại loa muốn đóng có công suất bao nhiêu, chứa bass và treble có kích cỡ bao nhiêu để dựng lên một bản vẽ chi tiết trên giấy. Bản vẽ thiết kế thùng loa siêu trầm trên giấy phải viết theo thông số chuyên nghiệp xây dựng, để người đóng thùng loa có thể hiểu được thì khi nhìn vào bản vẽ mới biết kích thước và hình dáng mô phỏng chính xác như thế nào. Việc dựng bản vẽ thiết kế thùng loa trên giấy như một tiền đề để dựng lên thùng loa chính xác theo từng kích thước của linh kiện bên trong.

Đóng thùng loa theo bản thiết kế
Đóng thùng loa theo bản thiết kế

Bạn chọn chất liệu vỏ thùng loa, dựa vào chất âm bạn muốn có mà lựa chọn vỏ thùng loa, sau đó đo kích thước, đo khoảng không giữ bass và treble. Đồng thời căn cứ vào nguyên lý lắp đặt linh kiện và thùng loa mà bạn định hình những Cc của loa cho chuẩn xác, sau đó sử dụng bản thiết kế để tạo lên khối thùng loa. Có thể bước định hình và cắt khuôn vỏ thùng sẽ được gia công đối với loại thùng loa tự đóng, hoặc chúng có thể được hình thành từ những bộ máy cắt ghép theo khuôn đã được quy định. Mỗi một phương pháp có một tính chất đặc biệt khác nhau, tùy thuộc vào thương hiệu, tùy thuộc vào chủ sản xuất mà định hướng thao tác này.

Chuẩn bị nguyên liệu đóng thùng loa
Chuẩn bị nguyên liệu đóng thùng loa

Lắp ghép thùng loa: Đây được xem là bước cuối cùng. Một số thương hiệu sẽ sử dụng những chất liệu dính để ghép các khuôn vỏ thùng loa với nhau, một số nhà sản xuất sử dụng phương pháp khác như bắt vít hay kết nối các mảnh ghép bằng dây…có nhiều phương pháp để ghép các vỏ thùng loa lại với nhau. Những đơn vị cung cấp loa hoàn thiện thì việc lắp ghép linh kiện được làm đồng thời với lắp ghép thùng loa, một số đơn vị chỉ cung cấp thùng loa thì việc lắp ghép thùng loa sẽ được lót bên trong những chất liệu mềm tránh gây lệch lạc hoặc hư hỏng thùng loa.

Đóng thùng loa toàn dải
Đóng thùng loa toàn dải

Thùng loa toàn dải có sự khác biệt ở chỗ thùng loa có khả năng hỗ trợ cho tất cả các dải tần của loa. Nên tất cả 3 bước trên chúng ta đều phải căn cứ vào nguyên lý vật lý cơ bản của 3 dải tần trầm, trung cao và cao để loa có khả năng thực hiện đúng với cái tên loa toàn dải.

CÁCH ĐÓNG THÙNG LOA SUB, LOA SIÊU TRẦM

Là một loại loa hỗ trợ tiếng bass, một số loa hình thành đơn độc với bass thì loa sub hay loa siêu trầm lại có phương pháp đóng loa thùng khác với những loa khác. Đồng thời phải dựa trên là loại loa hướng nội hay hướng ngoai để lựa chọn phương pháp đóng thùng loa cho loa sub và loa siêu trầm thật phù hợp. Đặc tính của loa sub và loa siêu trầm là tiếng ra phải chắc, phải trầm ấm nên việc tận dụng chất liệu cũng như là sự tương tác của vỏ thùng loa mà tạo nên vỏ thùng loa có công dụng tốt cả về thẩm mỹ và chức năng.

Hệ thống phân tần và bass loa
Hệ thống phân tần và bass loa
  1. Cũng như những loại thùng loa khác, loa sub hay loa siêu trầm cần một bản thiết kế cho vỏ thùng loa trước khi chúng ta bước vào khâu hình thành lên nó. Nhưng đối với thùng loa sub và loa siêu trầm có hệ thống linh kiện khác nhau, và chất âm chủ yếu là âm trầm nên chúng ta phải chú ý lựa chọn kích thước phù hợp với bass để hình thành âm cho đạt tiêu chuẩn.
  2. Chất liệu: Vỏ thùng loa sub, loa siêu trầm cũng cần có chất liệu dầy hơn và khác biệt với loa toàn dải hay một số loa khác. Vì nó cần giữ chất âm trầm nên thùng loa của loa sub, loa siêu trầm cũng cần phải có chất liệu khác biệt, bởi 30% chất liệu là yếu tố có tính tương tác với linh kiện bên trong để tạo nên chất âm. Âm có độ vang dội, đàn hồi mềm mại hay không đều phụ thuộc vào chất liệu.
    Nghệ thuật đóng thùng loa
    Nghệ thuật đóng thùng loa
  3. Khuôn: Một số loa gia công số lượng ít thì không cần đến khuôn, những một số xưởng sản xuất số lượng lớn thì việc đình hình khuôn cho máy cắt cần phải có sự nghiên cứu, đo đạc tỉ mỉ. Vì khuôn lệch không những làm hỏng kích cỡ thùng loa mà còn làm cho hỏng toàn bộ số vỏ thùng vì các kích thước không trùng khớp nhau.
  4. Hoàn thiện: Lắp đặt thì thùng loa sub, loa siêu trầm cũng như những loại loa khác có những phương pháp ghép loa thùng khác nhau bằng những chất kết nối khác nhau. Chúng ta có thể sử dụng các điểm logic giữa các lỗ ghép để kết nối các mảnh thùng loa vào vói nhau.
Hướng dẫn đóng thùng loa siêu trầm
Hướng dẫn đóng thùng loa siêu trầm

Như tất cả những vỏ thùng loa khác thì thùng loa của loa sub, loa siêu trầm vẫn cần có chất liệu sơn có khả năng chống lại những tác động của môi trường thiên nhiên, những va đập trầy xước, những bài mòn của năm tháng để hình thành lên một chiếc loa có chất lượng tối ưu cả về nội thất lẫn ngoại hình.

Việt Mới Audio có nhiều phương pháp khác nhau để đóng thùng loa, chúng tôi nghiên cứu bằng những đam mê của mình và bằng cả những kinh nghiệm kết hợp với sự chân thành dành cho khách hàng. Việt Mới Audio mong muốn có những sự trao đổi, chia sẻ về kinh nghiêm đóng thùng loa để chúng ta có thể cùng nhau hình thành lên những chiếc thùng loa, những chiếc loa chất lượng tốt nhất.

Các tin liên quan

0 thoughts on “Cách đóng thùng loa Sub, siêu trầm, loa toàn dải hay nhất

  1. Pingback: Thiết kế thùng loa toàn dải nên sử dụng chất liệu gì? | Việt Mới Audio

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.