Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Cách chỉnh dàn âm thanh cho đám cưới đơn giản mà vẫn chuyên nghiệp

Đám cưới là một ngày vui trọng đại lớn nhất của mỗi đời người. Tuy nhiên, để ngày cưới diễn ra suôn sẻ, trọn vẹn thì việc sở hữu một dàn âm thanh chất lượng và biết được cách chỉnh dàn âm thanh đám cưới chuyên nghiệp rất quan trọng.

Việt Mới Audio sẽ giới thiệu cho mọi người về một số tips để điều chỉnh micro, loa, mixer, amply đám cưới đơn giản nhưng vẫn đem lại hiệu quả chất lượng cao.

Vì sao cần biết cách chỉnh dàn âm thanh sân khấu, sự kiện

Chắc chắn rồi, một dàn âm thanh hoạt động trơn tru đóng một vai trò quan trọng tạo nên một đám cưới rộn ràng, vui vẻ, đáng nhớ nhất cho mọi người.

Ngày nay, các sự kiện đám cưới hầu như đều đi thuê các dàn âm thanh chuyên nghiệp từ các đơn vị kinh doanh cho thuê, tổ chức sự kiện. Chính vì vậy, đối với đơn vị sự kiện hoặc chính gia đình gia chủ cần biết cách điều chỉnh hệ thống dàn âm thanh sao cho chuyên nghiệp nhất. Đây là một số tình trạng có thể gặp phải nếu bạn không biết cách điều chỉnh các thiết bị này

 1. Nếu bị thiếu nhạc, hoặc các âm cao, trầm không thể hiện được thì sẽ khiến dàm âm thanh giảm mất 30-40%
 2. Không điều chỉnh micro có thể khiến giọng hát bị vỡ, méo tiếng
 3. Không điều chỉnh được amply và loa sẽ khiến tiếng treble và bass không giữ được thăng bằng, khiến cho người hát rất mệt.
 4. Tiếng nhạc và tiếng micro không hòa vào nhau sẽ làm cho người hát không có nhịp để hát, tiếng hát rời rạc. Hiệu quả âm thanh không được tốt, không được ổn định.

Cách chỉnh dàn âm thanh sự kiện, sân khấu đơn giản nhất

Đặt loa đúng vị trí

Thông thường với các hội trường, không gian đám cưới có sân khấu lớn, người ta đặt loa ở trước sân khấu. Vì ở đó âm thanh sẽ có thể đi xa nhất, rải đều đến tất cả vị trí người nghe. Hơn thế nữa, người điều chỉnh cũng ngồi gần sân khấu để dễ dàng quan sát sân khấu và có các điều chỉnh dễ dàng.

Tuy nhiên, một số không gian sân khấu nhỏ, có nhiều vật cản, nếu đặt dàn loa trên sân khấu có thể khiến những người ngồi trước loa cảm thấy bị chói tai. Vì vậy, đối với trường hợp này, hãy lắp đặt loa ở các góc sân khấu. Đặt vị trí này âm thanh có thể phát tán đều mà không làm người ngồi gần thấy chói tai.

Nếu dàn âm thanh có thêm loa sub điện thì ta nên để loa sub dưới sàn sân khấu đặt giữa hai loa chính.

cach-dieu-chinh-dan-am-thanh-dam-cuoi-don-gian-nhung-van-chuyen-nghiep
Dàn loa đám cưới

Căn chỉnh micro

Đầu tiên, bạn nên lựa chọn dòng micro không dây có khả năng thu sóng lớn để tiếng ít rè, chập chờn. Một số hãng micro không dây bạn có thể tham khảo như JBL, Lynz, …

Sau đây là một vài tips điều chỉnh micro trong đám cưới:

 1. Cắm dây micro vào cổng mic, đưa Volumn Music về vị trí nhỏ nhất
 2. Chỉnh sao cho tiếng nhạc nhỏ hơn tiếng micro (đưa Hi của Volumn tổng sang trái 10 – 90 độ) . Có như vậy người hát mới cảm nhận đc hát nhẹ, không mất sức. Còn người nghe thấy không bị chói tai, nghe rõ lời hát.
 3. Nếu xuất hiện tình trạng hú nên để nút Hi của Volume tổng sang trái từ 10 – 90 độ
 4. Chỉnh giọng thiên chất bass (tress) bằng cách đưa Volume bass của Micro sang trái 10 – 90 độ. Đối với giọng yếu đưa Volume Mid của Micro từ 10 – 45 độ.
cach-dieu-chinh-dan-am-thanh-dam-cuoi-don-gian-nhung-van-chuyen-nghiep
Căn chỉnh Micro để có được giọng hát tốt nhất

Điều chỉnh mixer và cục đẩy âm để chất lượng âm thanh tốt nhất

Trong dàn âm thanh chuyên nghiệp không thể thiếu cục đẩy công suất và mixer. Việc lựa chọn cục đẩy công suất và mixer vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng âm thanh đầu ra.

cach-dieu-chinh-dan-am-thanh-dam-cuoi-don-gian-nhung-van-chuyen-nghiep
Cách điều chỉnh mixer trong đám cưới
 1. Hiệu ứng Echo tạo tiếng vang. Còn hiệu ứng Reverb / Delay thể hiện sự ngân dài của âm thanh. Giúp giọng hát hay bản nhạc tăng thêm sự truyền cảm và tạo hiệu ứng chiều sâu hơn. Điều chỉnh Echo tổng lên 10 – 12h.
 2. Compressocr và Limiter là 2 ứng dụng xử lý tín hiệu cho dàn âm thanh sân khấu rất quan trọng. Tín hiệu âm thanh đầu vào và giọng hát không bao giờ đều đều như vậy. Tùy theo từng giai đoạn mà chúng có độ mạnh nhẹ khác nhau. Cách tốt nhất cho bạn là nên chia compressor cho từng dải tần riêng biệt. Điều này giúp dễ dàng kiểm soát hiệu quả và chi tiết hơn. Đối với Limiter âm thanh sẽ không vượt quá ngưỡng bạn cho phép, tránh hư hỏng các thiết bị.
 3. Điều chỉnh theo giọng hát, giọng nam thường là âm bass và mid, còn nữ giới thường là âm treble. Volumn micro ở mức 11-1h là chuẩn.

Một số dàn âm thanh có sẵn tại Việt Mới Audio

Đến với Việt Mới Audio, bạn sẽ được tư vấn bộ dàn âm thanh phù hợp với nhu cầu, mục đích của bạn. Ngoài ra, chúng tôi cũng nhận lắp đặt các dự án dàn âm thanh về hội trường, hội thảo, đám cưới. Rất nhiều dự án chúng tôi đã thực hiện như nhiều đám cưới ở TP. Hồ Chí Minh, các hội trường xã, huyện ở nhiều tỉnh miền Nam. Chúng tôi cam kết cung cấp những sản phẩm chính hãng với giá cả tốt nhất.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.