Cách chọn cục đẩy phù hợp với loa chuẩn nhất [Tư vấn]

Trong bài viết sau đây, Việt Mới Audio sẽ chia sẻ đến bạn cách chọn cục đẩy phù hợp với loa về cả công suất và trở kháng. Ngoià ra, chúng tôi còn hướng dẫn bạn đấu nối cục đẩy với loa để cho âm thanh có chất lượng hay nhất. Bạn hãy đọc bài viết để có thể nắm rõ chi tiết nhé!

1. Chọn cục đẩy phù hợp với loa về công suất

Một dàn thiết bị âm thanh karaoke muốn hoạt động tốt thì công suất của cục đẩy phải gấp 2 lần công suất bộ loa hát karaoke. Việc này sẽ giúp chất lượng âm thanh đầu ra trở nên rõ ràng và trung thực hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn cục đẩy công suất có công suất bằng với công suất loa. Tức là công suất của cục đẩy ≥ công suất loa. Vì nếu công suất loa nhỏ hơn sẽ dẫn đến việc chất lượng của âm thanh sẽ không hay, dễ bị rè và gây hư hỏng cho thiết bị.

cách chọn cục đẩy phù hợp với loa
Chọn cục đẩy phù hợp với loa về công suất

Dưới đây là một vài thông tin cơ bản có thể giúp bạn phán đoán được công suất của loa khi chưa đọc thông số kỹ thuật:

 • Công suất loa từ 200 – 300w: Đường kính pass khoảng 20cm.
 • Công suất loa từ 300 – 500w: Đường kính pass khoảng 25cm.
 • Công suất lơn hơn 600w: Đường kính pass trên 30cm.
 • Đối với loa siêu trầm, công suất yêu cầu phải trên 1000w.

2. Cách chọn cục đẩy phù hợp với loa về trở kháng

Khi lựa chọn mua cục đẩy công suất 4 kênh hay cục đẩy công suất 2 kênh, bạn cần phải lưu ý thêm về trở kháng của thiết bị. Ngược lại với công suất, trở kháng của cục đẩy liền vang, cục đẩy công suất phải bằng với trở kháng loa và không được lớn hơn. Tức là trở kháng của cục đẩy phải nhỏ hơn hoặc bằng với trở kháng loa. Vì nếu lớn hơn, thiết bị loa có thể sẽ bị quá tải.

chọn cục đẩy phù hợp với loa
Cách chọn cục đẩy phù hợp với loa về trở kháng

>>>> Không Nên Bỏ Qua: Có nên ghép cục đẩy công suất với amply? Lưu ý khi đấu nối

3. Lưu ý khi chọn cục đẩy công suất phù hợp với loa

3.1 Phân biệt công suất ảo và thực tế

Công suất ảo là một vấn đề kinh điển trong thị trường công nghệ hiện nay. Việc sử dụng những sản phẩm cục đẩy hát karaoke có công suất ảo thường sẽ gây hại đến những thiết bị khác trong dàn âm thqanh. Vì vậy, bạn cần hiểu được khái niệm nguồn công suất ảo và biết về giá trị của nguồn công suất thực.

Nguồn công suất thực là mức lớn nhất mà bộ nguồn trong sản phẩm có thể hoạt động, được ký hiệu là W và được ghi trong thông số kỹ thuật. Đặc biệt, dòng cục đẩy có công suất thực chỉ khi hoạt động vượt quá mức cực hạn thì tất cả linh kiện bên trong sản phẩm mới có khả năng xảy ra hư hỏng.

cách chọn cục đẩy phù hợp với loa
Phân biệt công suất ảo và thực tế

Còn nguồn công suất ảo là khả năng tối đa mà sản phẩm có thể hoạt động nhưng chỉ duy trì được vài giây. Nhiều nhà phân phối, đơn vị sản xuất ghi công suất ảo lên sản phẩm để lừa gạt người tiêu dùng. Chính vì vậy, bạn phải hết sức tỉnh táo khi đối mặt với các mặt hàng công nghệ giá rẻ và được bán tại các đại lý nhỏ hay không có tiếng tăm gì để tránh “tiền mất tật mang”.

3.2 Nên chọn cục đẩy công suất lớn hay nhỏ

Chọn cục đẩy công suất lớn hay nhỏ sẽ tùy thuộc vào thiết bị âm thanh mà bạn đã chuẩn bị để ghép nối.

 • Công suất: Công suất của cục đẩy phải lớn hơn công suất loa, lớn hơn gấp 2 thì càng tốt.
 • Trở kháng: Trở kháng của cục đẩy phải nhỏ hơn trở kháng loa.
 • Độ nhạy: Nếu độ nhạy của loa cao thì bạn chỉ cần sử dụng cục đẩy công suất nhỏ. Thông thường, độ nhạy của loa càng cao thì công suất của cục đẩy càng thấp.

3.3 Tìm hiểu các dòng sản phẩm trước khi chọn

Cục đẩy hiện đang là thiết bị gần như không thể thiếu đối với các dàn âm thanh nên đã có rất nhiều thương hiệu nghiên cứu và cho ra mắt các dòng sản phẩm khác nhau. Một vài dòng sản phẩm tiêu biểu của cục đẩy như:

 • Crown XLS 1002
 • AAP STD4002
 • Crown KVS 300
 • Crown KVS 700
 • LAK H4-2000
 • LYNZ RSX 2350
 • LYNZ 4850
 • Yamaha MX-A5200

Trên đây là các mẫu cục đẩy đang được bán chạy và yêu thích nhất hiện nay. Đặc biệt là Crown và Lynz là những thương hiệu nổi bật về các dòng sản phẩm cục đẩy.

3.4 Lựa chọn cơ sở mua cục đẩy và loa uy tín

Hiện nay có rất nhiều cơ sở bán hàng thường phóng đại mức công suất của cục đẩy và loa để tăng mức tiêu thụ hàng hóa. Vì vậy bạn nên cẩn thận lựa chọn một cơ sở uy tín để có thể sở hữu được những sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

cách chọn cục đẩy phù hợp với loa
Lựa chọn cơ sở mua cục đẩy và loa uy tín

Việt Mới Audio là đơn vị phân phối thiết bị âm thanh lớn nhất tại Việt Nam từ các thương hiệu nổi tiếng thế giới, điển hình như: TOA, BMB và YAMAHA  (Nhật Bản),  JARGUAR (Hàn Quốc), JBL, CROWN và LYNZ (Mỹ), BOSCH (Đức),… Chúng tôi tự tin có thể tư vấn, cung cấp cho quý khách những sản phẩm thiết bị âm thanh có được chất lượng tốt nhất với giá cả vô cùng cạnh tranh.

4. Cách đấu nối cục đẩy công suất với loa hát karaoke

Có 4 cách đấu nối cục đẩy với dàn loa karaoke, cự thể như sau:

 • Đấu bình thường 2 kênh: Bạn hãy sử dụng loa 4Ohm, 8Ohm và 1 Chanel. Bạn có thể sử dụng stereo khi tách ra 2 đường tín hiệu vào công tắc môn và để ở vị trí giữa dual. Cách đấu nối này chỉ thích hợp khi không cần nâng công suất cục đẩy lên quá lớn.
 • Đấu nối Bridge mono: Nối 2 cọc dương của trạm để kéo tải, với một cọc sẽ là cọc âm. Thông thường cọc phải là cọc dương (+) và cọc trái là cọc âm (-), sau đó kênh nào lấy cọc dương thì bạn hãy cắm tín hiệu vào kênh đó.
 • Đấu nối Parallel mono: Nối cục đẩy với loa bằng cách đấu nối 2 cọc dương với nhau, bật công tắc đổi ngõ nhập sang parallel nếu sử dụng đường 70V. Để có thể kéo loa xa, bạn hãy bật công tắc CH1 và CH2 sang chế dộ 70V. Với 2 cách Bridge mode và Parallel mode, tín hiệu của amly chỉ sử dụng được 1 ngõ vào.
 • Công tắc tín hiệu vào chuyển sang vị trí bridge – mono: Đây là cách đấu cục đẩy công suất với loa bằng cách nối tiếp 2 kênh nên công suất trên tải tăng lên gấp đôi.

Trên đây là tất cả thông tin cần thiết về cách chọn cục đẩy phù hợp với loa. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bản thân. Liên hệ cho Việt Mới Audio nếu có nhu cầu mua cục đẩy công suất hoặc thiết bị loa cho dàn âm thanh nhé!

Thông tin liên hệ

>>>> Đừng Bỏ Qua: Cách kết nối với cục đẩy chuyên nghiệp nhất

5/5 - (100 bình chọn)
Chat Facebook