Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Cách chỉnh mixer để hát karaoke, chỉnh đầu mixer cho karaoke

Cách chỉnh Mixer để hát karaoke là một trong những kỹ thuật căn bản để điều chỉnh chất lượng âm thanh. Tuy nhiên, không nhiều người biết và thành thạo kỹ thuật chỉnh mixer cho karaoke này. Việt Mới Audio sẽ hướng dẫn cách chỉnh mixer để hát karaoke cho người mới bắt đầu. Nếu nắm được các bước dưới đây, việc chỉnh mixer cho karaoke sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Cách chỉnh mixer để hát karaoke
Cách chỉnh mixer để hát karaoke

Cách chỉnh mixer để hát karaoke – hướng dẫn chỉnh mixer karaoke hay

Cắm dây và chuẩn bị mixer hát karaoke

Một việc tưởng chừng đơn giản là cách chỉnh mixer để hát karaoke cắm dây nhưng có rất nhiều trường hợp thực hiện sai dẫn đến mixer không hoạt động. Chúng tôi xin hướng dẫn cách chỉnh mixer karaoke. Để chỉnh mixer cho karaoke, bước đầu tiên là bạn phải cắm đây để kết nối thiết bị.

Một lưu ý khác trong cách chỉnh mixer karaoke đó là cắm đủ dây, đúng cách và đúng chỗ. Dây nối các thiết bị với nhau nên được phân thành một loại. Dây nối nhạc cụ và thiết bị nên được phân vào một loại khác. Khi dây nối đã được phân loại, chỉnh mixer cho karaoke sẽ đơn giản hơn nhiều.

Toàn bộ micro phải cắm vào jack XLR. Nếu micro là loại dynamic, bạn không được mở Phantom Power. Tuy nhiên nếu micro là loại condenser, bạn phải mở Phantom power và cắm vào ngõ XLR mới hoạt động được. Đây là một trong những lưu ý không thể bỏ qua khi chỉnh mixer karaoke. Mixer hát karaoke chỉ có thể hoạt động tốt nếu được kết nối đúng cách.

Cách này có thể áp dụng với cả bàn mixer và đầu mixer karaoke. Chỉnh mixer cho karaoke chỉ có thể đạt hiệu quả nếu chúng đã được kết nối đúng cách.

>>> Xem thêm:

Để đảm bảo cách chỉnh mixer karaoke, chỉnh mixer cho karaoke đi đúng hướng, bạn còn cần lưu ý một vài điểm sau đây:

+ Nhạc cụ cắm vào jack 6 ly.

+ Nối mixer với Effect: Send effect với Input, Return với Output.

+ Nối L/R Master với Equalizer.

+ Nối mixer với amply và hệ thống loa kiểm âm ( cổng Aux out 1 – 2).

+ Chia subgroup theo từng nhóm.

+ Kéo Gain và Volume về vị trí nhỏ nhất.

+ Đưa Equalizer của các đường Hi, Lo, Mid về vị trí 0.

+ Đưa Aux, Effect, Monitor,… về vị trí 0.

+ Pan của các kênh đưa về vị trí giữa.

Mixer hát karaoke có 2 loại là bàn mixer và đầu mixer. Đầu mixer karaoke nhỏ gọn phù hợp hơn với dàn âm thanh gia đình. Dù là loại nào, bạn cũng cần nắm được cách chỉnh mixer karaoke để có thể tạo ra những âm thanh chất lượng nhất.

Bạn sẽ phải bất ngờ với việc chỉnh mixer cho karaoke vì chính mình đã biến tấu âm thanh chất lượng hơn mà không cần một bộ dàn quá đắt tiền. Nếu bạn thực hiện bước đầu tiên của cách chỉnh mixer karaoke đúng thì các bước tiếp theo sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Chỉnh GAIN và VOLUME cách chỉnh mixer để hát karaoke

Gain và Volume là gì?

Để có cách chỉnh mixer karaoke đúng, bạn cần hiểu rõ các phần tử xuất hiện trên mặt mixer. Vậy Gain và Volume là gì? Về bản chất, Gain là định lượng mức vào còn Volume là mức to nhỏ của âm thanh.

Thay đổi gain có thể dẫn đến thay đổi màu sắc, năng lượng và tần số trong một tín hiệu âm thanh. Còn volume chỉ đơn giản là độ to nhỏ của âm thanh. Khi chỉnh volume, chỉ có âm lượng thay đổi còn các yếu tố khác vẫn giữ nguyên.

Cách chỉnh Gain và Volume – chỉnh mixer cho karaoke

Bước tiếp theo trong hướng dẫn chỉnh mixer karaoke đó là chỉnh gain và volume. Cách chỉnh Mixer karaoke, chỉnh mixer cho karaoke với Gain và volume không quá phức tạp, bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

+ Đưa Master LR lên 0dB, và Subgroup lên -3dB
+ Tăng Gain lên từ từ cho đến khi Clip bắt đầu báo đỏ. Khi đó bạn giảm một ít là vừa, kể cả khi âm thanh max cũng không báo đỏ.
Khi chỉnh volume, hãy luôn nhớ đến quy tắc Db. Đây là quy tắc sóng điện từ giúp cho âm thanh không bị nhiễu khi chỉnh mixer cho karaoke.
chỉnh mixer karaoke
Cách chỉnh mixer để hát karaoke
Chú ý rằng:
+ Dù trong trường hợp nào, đèn báo Clip của đầu mixer karaoke cũng KHÔNG BAO GIỜ được sáng đỏ.
+ Nút PAD: Nếu tín hiệu sau khi đã giảm hết gain mà vẫn còn báo đỏ, nhấn nút PAD xuống. Ngay lập tức, tín hiệu sẽ bị giảm 20dB
+ Việc chỉnh mixer karaoke sẽ vô cùng dễ dàng nếu bạn nắm được cách chỉnh mixer để hát karaoke chức năng của từng nút trên đầu mixer karaoke hoặc bàn mixer.

Chỉnh chất tiếng cho Mixer hát karaoke – cách chỉnh mixer để hát karaoke

Tiếp theo, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách chỉnh mixer hát karaoke cho bạn thông qua chỉnh chất tiếng. Âm thanh phát ra sẽ không thể hay nếu bạn thiếu đi bước chỉnh chất tiếng trong cách chỉnh mixer karaoke. Việc chỉnh mixer cho karaoke sẽ hay hơn nếu bạn biết cách chỉnh chất tiếng đúng cách.
Đầu tiên bạn phải lắng nghe âm thanh xem có bị dư hay thiếu gì không. Sau khi đã xác định được vấn đề bạn mới có thể điều chỉnh đầu mixer karaoke hoặc bàn mixer được. Cách chỉnh mixer karaoke, chỉnh mixer cho karaoke sẽ đơn giản hơn nếu bạn xác định được các vị trí trọng yếu sau:
+ Vị trí 0dB: Không có tác dụng. Nếu muốn tăng bạn phải vặn qua phải, nếu muốn giảm bạn phải vặn qua trái.
+ LO: Cố định ở tần số 80Hz hay 100Hz: Tăng/giảm âm trầm của đầu mixer karaoke làm âm thanh đầy đặn. Tuy nhiên, nếu tăng quá âm thanh sẽ bị ù, không rõ.
+ MID: Cố định ở tần số 800Hz,1kHz hoặc 2kHz. Tăng/giảm âm trung. Mang lại âm thanh rõ nét, chân thật. Tuy nhiên, khi bạn tăng quá sẽ làm âm thanh bị chói. Giảm quá khi chỉnh mixer cho karaoke sẽ làm âm thanh bị mờ, không rõ nét. Vì vậy, bạn nên đảm bảo âm trung hài hòa khi cách chỉnh mixer để hát karaoke. Mixer hát karaoke có thể trở thành con dao 2 lưỡi nếu bạn không có kiến thức. Vậy nên hãy tìm hiểu kỹ cách chỉnh mixer để hát karaoke trước khi sử dụng chúng.
+ HI: Cố định ở tần số 8kHz hay 12kHz: Tăng/giảm âm cao. Các chữ có “s,x,gi,tr,ch”, các nhạc cụ hihat, cymbal đều bị ảnh hưởng rất lớn ở nút này. Nếu cách chỉnh mixer karaoke, chỉnh mixer cho karaoke đúng, nút này có thể phân biệt được rõ ràng các chữ dễ gây nhầm lẫn như Sanh-Xanh-Tranh-Gianh-Chanh… Từ đó, âm thanh phát ra tiếng ngọt ngào. Đuôi của tiếng Verb, Echo nghe rất sướng tai, nhưng đưa lên quá sẽ bị hú, thậm chí là đứt treble.
Chú ý rằng đa số các giọng hát và nhạc cụ đều có tần số từ 200Hz đến 2kHz. Vì vậy, khi chỉnh mixer cho karaoke, bạn không nên chỉnh tần âm thấp hơn hoặc vượt quá khoảng này. Bạn cũng cần lưu ý đến Mixer Frequency trong cách chỉnh mixer để hát karaoke. Nếu không có kinh nghiệm chỉnh mixer karaoke bạn nên chọn mixer có 3 tone. Chọn EQ có thêm phần Frequency khi bạn đã hiểu rõ bản chất của từng tần số.
Frequency (Freg) thường là Mid Freg, nút này giúp bạn thay đổi tần số của phần Mid (tiếng trung) từ 200Hz đến 5kHz. Khi bạn tăng Mid của mixer hát karaoke lên 6dB, nghĩa là tăng tần số được xác định bởi nút Mid Freq lên 6dB và ngược lại. Cách chỉnh mixer để hát karaoke cho tần số frequence khá phức tạp. Bạn có thể tham khảo chuyên sâu hơn ở những bài viết khác.
Để được hướng dẫn chỉnh mixer karaoke, chỉnh mixer cho karaoke cụ thể, bạn có thể liên hệ với Việt Mới Audio về cách chỉnh mixer để hát karaoke. Chúng tôi, với đội ngũ chuyên gia giàu chuyên môn và kinh nghiệm luôn lắng nghe và mang đến cho bạn giải pháp hữu ích.

Chỉnh loa Monitor

Một bước không thể thiếu trong hướng dẫn chỉnh cách chỉnh mixer để hát karaoke, chỉnh mixer cho karaoke đó là chỉnh loa monitor. Loa monitor còn được gọi là loa kiểm âm. Chúng có chức năng chính là kiểm tra âm và lọc tạp âm, nhằm mang đến những âm thanh trung thực nhất. Cách chỉnh mixer karaoke cho một dàn âm thanh chuyên nghiệp không thể bỏ qua công đoạn này vì nó có thể ảnh hưởng đến độ chân thực và độ rõ của âm thanh phát ra loa.

Độ lớn âm thanh đã ở mức hợp lý thì bạn sẽ đi chỉnh loa monitor cho chính nhạc công đó. Yêu cầu nhạc công tiếp tục thử, tăng nút Aux của mixer hát karaoke đến khi nào âm thanh hoàn hảo nhất.
Lưu ý: Kết nối Monitor nên chọn Aux Pre, muốn âm lượng không bị vấn đề lên xuống bạn phải đầy cần volume. Bạn không bao giờ được động đến nút Aux này nữa, trừ khi nhạc công yêu cầu. Loa Monitor là một trong những bước cực kỳ quan trọng khi chỉnh mixer karaoke. Một chiếc loa kiểm âm có chất lượng âm thanh tốt sẽ mang đến một dàn âm thanh chuyên nghiệp.

Chỉnh effect của mixer hát karaoke

Khi mọi thứ đã hoàn hảo, nếu là nhạc cụ có thể không thêm effect (hiệu ứng ) vào. Trừ trống hoặc nhạc cụ thùng như guitar thùng, violin, kèn,… Để có cách chỉnh mixer karaoke, chỉnh mixer cho karaoke cho hiệu ứng tốt, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:
+ Cho Effect Send ở master bằng 0dB, Effect Return ở master bằng 0dB.
+ Đưa effect của kênh lên từ từ cho đến khi bạn thấy hợp lí.
Việc chỉnh effect sẽ đơn giản hơn với đầu mixer hát karaoke. Còn với bàn mixer, bạn phải thực sự có kiến thức về chúng thì mới có thể sử dụng được. Việc chỉnh mixer cho karaoke cũng giống như việc sáng tạo nghệ thuật. Bạn cần cân bằng giữa kỹ thuật và khả năng sáng tạo của bản thân thì mới có thể tạo nên những âm thanh đẹp và độc. Hướng dẫn cách chỉnh mixer để hát karaoke của chúng tôi chỉ là một bước đi ban đầu, bạn có thể tùy vào khả năng sáng tạo của bạn thân mà biến tấu âm thanh theo cá tính. cách chỉnh mixer để hát karaoke sẽ không còn là vấn đề nếu bạn đã thực sự nhuần nhuyễn.

Lưu ý:

– Trong bất kỳ trường hợp nào đèn INPUT của mixer hát karaoke bắt buộc phải xanh không được phép đỏ.
– Effect phải nhỏ hơn tiếng thật. Sau khi xong 1 kênh, tiếp tục kênh kế tiếp.
– Sau khi thử từng kênh, bạn nên yêu cầu ban nhạc chơi một vài bài. Cuối cùng bạn chỉnh lại giọng ca và nhạc cụ sao cho hoàn hảo nhất.
Những lưu ý nhỏ này cực kỳ quan trọng trong cách chỉnh mixer để hát karaoke, chỉnh mixer cho karaoke. Nó có thể là cách giải quyết cho những lỗi nhỏ mà bạn không để ý đến. Do vậy, mong rằng bạn sẽ không bỏ qua những lưu ý nhỏ của chúng tôi.
Cách chỉnh mixer để hát karaoke
Cách chỉnh mixer để hát karaoke

Đầu mixer karaoke – Cách chỉnh mixer karaoke bằng đầu mixer

Đầu mixer karaoke là gì?

Với dàn âm thanh yêu cầu sự nhỏ gọn và tính đơn giản cao như dàn karaoke gia đình, đầu mixer sẽ là lựa chọn tối ưu hơn so với bàn mixer. Cũng giống như bàn cách chỉnh mixer để hát karaoke, đầu mixer hát karaoke có các nút chỉnh để điều chỉnh âm thanh. Tuy nhiên, số lượng nút ít hơn và thiết kế cũng đơn giản, gọn nhẹ hơn.

Đầu mixer karaoke có dạng hình hộp chữ nhật ngang. Mặt trước là các nút chỉnh, mặt sau là hệ thống đầu nối với các thiết bị khác. Cách chỉnh đầu mixer karaoke cũng tương tự như cách chỉnh mixer để hát karaoke, chỉnh mixer cho karaoke thường. Bạn cần lưu ý chức năng của từng nút cụ thể để có chất lượng âm thanh như ý.

Cách chỉnh đầu mixer karaoke

Về hướng dẫn cách chỉnh mixer để hát karaoke dạng đầu cho gia đình, bạn có thể tham khảo cách chỉnh mixer karaoke, chỉnh mixer cho karaoke phía trên.

Cách chỉnh mixer để hát karaoke
Hy vọng bài viết trên của Việt Mới Audio đã hướng dẫn chỉnh mixer karaoke một cách dễ hiểu. Việt Mới là địa chỉ cung cấp hệ thống âm thanh, dàn mixer và đầu mixer karaoke hàng đầu Việt Nam. Nếu có thắc mắc về sản phẩm hoặc cách chỉnh mixer để hát karaoke, chỉnh mixer cho karaoke quý khách hãy liên hệ đến hotline 0977 38 9999 để được tư vấn cụ thể.

VIETMOIAUDIO – Phân Phối Âm Thanh Karaoke – Hội Trường – Hội Thảo – Sự Kiện

Showroom miền Bắc

Số 79, Đường 23, KĐT Thành Phố Giao Lưu, Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm (0977 38 9999)

Showroom miền Nam

Số 1039 Cách Mạng Tháng 8, P7, Quận Tân Bình, TP.HCM (0977 38 9999)

Hotline: 0977 38 9999

Website: https://vietmoiaudio.com

Chia sẻ này có hữu ích không?
Hữu ích
Không hữu ích
Cám ơn Bạn đã đánh giá!

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.