Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Cách chỉnh mixer để hát karaoke cho người mới bắt đầu

Để chỉnh được mixer karaoke đòi hỏi người dùng phải có những chuyên môn nhất định để tạo ra được chất lượng âm thanh hoàn hảo nhất. Mỗi người sẽ có một cách chỉnh âm khác nhau. Hôm nay Việt Mới Audio sẽ hướng dẫn bạn cách chỉnh mixer để hát karaoke cho người mới bắt đầu.

Cách chỉnh mixer để hát karaoke

1. Cắm dây và chuẩn bị mixer

– Micro, nhạc cụ phải cắm theo thứ tự phù hợp. Micro ở một nhóm, nhạc cụ ở một nhóm.

– Toàn bộ micro phải cắm vào jack XLR. Nếu micro là loại dynamic, bạn không được mở Phantom Power. Tuy nhiên nếu micro là loại condenser, bạn phải mở Phantom power và cắm vào ngõ XLR mới hoạt động được.

– Nhạc cụ cắm vào jack 6 ly.
– Nối Send Effect của mixer vào INPUT Effect.
– Cho L/R master đến Equalizer.
– Cho Aux out 1 – 2 vào hệ thống ampli-loa để test.
– Mixer có Subgroup, bạn nên chia chúng theo từng nhóm (ví dụ: nhạc cụ là nhóm 1,2; trống thùng là nhóm 3,4…)
– Chỉnh toàn bộ Gain (trim) về vị trí Min, kéo toàn bộ các fader volume ở mức bé nhất.
-Cho Equalizer của từng đường (Hi, Mid, Lo) về 0
– Vặn Aux, Effect, Monitor….về vị trí Min
– Sửa Pan ở các kênh ngay ở giữa.

2. Chỉnh GAIN và VOLUME của Mixer

– Bạn đưa Master LR lên 0dB, và Subgroup lên -3dB
– Cách chỉnh mixer karaoke là tăng Gain lên từ từ cho đến khi Clip bắt đầu báo đỏ. Khi đó bạn giảm một ít là vừa, kể cả khi ân thanh max cũng không báo đỏ.
Chú ý rằng: Trong bất kỳ trường hợp nào, đèn đỏ báo clip cũng không bao giờ được sáng đỏ.
Gain là định lượng mức vào, không phải là nơi chỉnh to nhỏ. Thế nên khi chỉnh Gain xong, bạn không nên đụng đến nó nữa
Nếu muốn chỉnh to nhỏ, Volume là nơi bạn cần phải chỉnh và luôn nhớ đến quy tắc Db
Chú ý rằng: Dù trong trường hợp nào, đèn đỏ khi báo Clip cũng KHÔNG BAO GIỜ được sáng đỏ.
Nút PAD: Nếu tín hiệu sau khi đã giảm hết gain mà vẫn còn báo đỏ, nhấn nút PAD xuống, ngay lập tức, tín hiệu sẽ bị giảm20dB

3. Chỉnh chất tiếng cho Mixer

Đầu tiên bạn phải lắng nghe âm thanh xem có bị dư hay thiếu gì không. Sau khi đã xác định được vấn đề bạn mới có thể chỉnh được.
Vị trí 0dB: Không có tác dụng. Nếu muốn tăng bạn phải vặn qua phải, nếu muốn giảm bạn phải vặn qua trái.
LO: Cố định ở tần số 80Hz hay 100Hz: Tăng/giảm âm trầm làm âm thanh đầy đặn. Tuy nhiên nếu làm quá âm thanh sẽ bị ù, không rõ.
MID: Cố định ở tần số 800Hz,1kHz hoặc 2kHz. Tăng/giảm âm trung. Mang lại âm thanh rõ nét, chân thật. Tuy nhiên khi bạn tăng quá sẽ làm âm thanh bị chói, nếu giảm sẽ làm âm thanh bị mờ, không rõ nét.
Chú ý rằng đa số các giọng hát và nhạc cụ đều có tần số từ 200Hz đến 2kHz.
HI: Cố định ở tần số 8kHz hay 12kHz: Tăng/giảm âm cao. Các chữ có “s,x,gi,tr,ch”, các nhạc cụ hihat, cymbal đều bị ảnh hưởng rất lớn ở nút này.Nút này có vai trò phân biệt được rõ ràng Sanh-Xanh-Tranh-Gianh-Chanh…âm thanh phát ra tiếng ngọt ngào. Đuôi của tiếng Verb, Echo nghe rất sướng tai, nhưng đưa lên quá sẽ bị hú, thậm chí là đứt treble.
– MID FREQUENCY cho Mixer: Nếu bạn không có kinh nghiệm chỉnh mixer karaoke bạn nên chọn mixer có 3 tone. Chọn EQ có thêm phần Frequency khi bạn đã hiểu rõ bản chất của từng tần số.
Frequency (Freg) thường là Mid Freg, nút này giúp bạn thay đổi tần số của phần Mid (tiếng trung) từ 200Hz đến 5kHz. Khi bạn tăng Mid lên 6dB, nghĩa là tăng tần số được xác định bởi nút Mid Freq lên 6dB. Và ngược lại.

4. Chỉnh loa Monitor

Độ lớn âm thanh đã ở mức hợp lý thì bạn sẽ đi chỉnh loa monitor cho chính nhạc công đó. Yêu cầu nhạc công tiếp tục thử, tăng nút Aux đến khi nào âm thanh hoàn hảo nhất.
Lưu ý: Kết nối Monitor nên chọn Aux Pre, muốn âm lượng không bị vấn đề lên xuống bạn phải đầy cần volume. Bạn không bao giờ được động đến nút Aux này nữa, trừ khi nhạc công yêu cầu.

5. Chỉnh effect

Khi mọi thứ đã hoàn hảo, nếu là nhạc cụ có thể không thêm effect vào (trừ trống hoặc nhạc cụ thùng như guitar thùng, violin, kèn,…). Giờ thì bạn hãy đưa effect vào:
Cho Effect Send ở master bằng 0dB, Effect Return ở master bằng 0dB.
– Đưa effect của kênh lên từ từ cho đến khi bạn thấy hợp lí.

Lưu ý:

– Trong bất kỳ trường hợp nào đèn INPUT bắt buộc phải xanh không được phép đỏ.
– Effect phải nhỏ hơn tiếng thật. Sau khi xong1 kênh, tiếp tục kênh kế tiếp.
– Sau khi thử từng kênh, bạn nên yêu cầu ban nhạc chơi một vài bài. Cuối cùng bạn chỉnh lại giọng ca và nhạc cụ sao cho hoàn hảo nhất
Hy vọng bài viết trên của Việt Mới Audio đã giúp bạn có những kiến thức về cách chỉnh mixer để hát karaoke. Việt Mới là địa chỉ cung cấp hệ thống âm thanh cũng như dàn mixer hàng đầu Việt Nam. Nếu có thắc mắc về sản phẩm quý khách hãy liên hệ đến hotline 0977 38 9999 để được tư vấn cụ thể.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.