Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Cách chỉnh mic không bị hú, chống hú rít trong dàn karaoke

Trên thực tế, nguyên nhân gây ra việc mic bị hú rít không phải do mixer mà chủ yếu do những nguyên nhân dưới đây.

Những nguyên nhân gây ra tình trạng mic bị hú hay rít

Chu trình xử lí thu phát của micro karaoke bắt đầu từ tiếng nói qua micro ==> EQ ==> Các bộ xử lí âm thanh ==> cục đẩy ==> loa. Vòng lặp này theo lý thuyết và chu trình là đúng chuẩn đường đi của tiếng nhưng có một số trường hợp mic bị nhận lại tín hiệu từ loa và vòng tròn truyền tiếng bị kéo dài lặp lại liên tục gây ra hiện tượng loa sẽ bị rít và hú lên nghe rất chói tai. Nếu mic bị rít hú để xảy ra trong thời gian lâu dài có thể hiện tượng nóng côn và cháy loa rất dễ xảy ra.

chinh-mic-khong-bi-hu

Hiện tượng hú ở loa luôn là mối quan tâm hàng đầu của những ai đang sử dụng các thiết bị âm thanh, các hệ thống âm thanh micro và những hệ thống phát thanh khác nhau. Hôm nay Việt Mới Audio sẽ hướng dẫn bạn nhìn rõ hơn về những nguyên nhân gây ra nó và cách chỉnh mic không bị hú khi sử dụng để khắc phục triệt để tình trạng này.

  • Hú do Micro: Cấu tạo của micro luôn có một lớp màng nhún, màng này có chức năng thoát hơi và nếu như nót bị bịt kín lại do 1 nguyên nhân nào đó thì sẽ phát sinh tình trạng bị rít. Nếu người hát hay nói cầm tay vòng qua vòng chụp hay chạm vào ănng ten của mic không dây cũng gây ra tình trạng hú rít này. Đối với mic có dây thì tiếng hú có thể xuất phát do xung đột giữa các thiết bị điện với âm ly có thể gây ra tình trạng này.
  •  Nguyên nhân từ cục công suất: nếu cục công suất không đủ lực nhiều người sẽ tăng độ nhạy của mic lên để đáp ứng cân bằng bắt mic bắt tiếng nhưng đây cũng là tình trạng gây ra tiếng hú.
  • Do cách bố trí loa chưa hợp lí: Loa để gần mic hay đối diện chiếu thẳng với mic sẽ dễ gây ra hú mic

Ảnh hưởng của tiếng hú rít loa

Không chỉ làm người sử dụng cảm thấy chói tai hay khó chịu, hiện tượng hú xảy ra sẽ hư hại đến tuổi thọ của loa nên loa không còn được lâu bền, cục công suất có thể bị cháy nhất là những dòng loa chất lượng có độ nhạy cao như chiếc loa bmb csn 455se hay chiếc BMB 850 và những thiết bị kết nối trong dàn karaoke gia đình nhà bạn sẽ bị ảnh hưởng theo. Dây cuộn loa phát nhiệt, để lâu sẽ dẫn đến cháy loa của bạn.

Cách khắc phục hiện tượng loa hú rít hiệu quả

Chọn một chiếc micro tốt

Micro Shure UGX8

  • Có thể chọn một số loại mic có chất lượng tốt tiêu biểu như hai dòng Shure UGX8 (micro không dây) và BBS B7 (micro có dây). Với những loại có dây nên chọn những loại có một lớp kim loại bọc bên ngoài dây để tránh nhiễu từ với các thiết bị khác.
  • Nên cầm mic đúng cách: không cầm tại vị trí chụp hay ăng ten mic với mic không dây.

Chọn loa và đặt loa đúng cách

Tại các hệ thống âm thanh hiện nay hầu như các hệ thống về tần số âm thanh điện tử đều không đượng bằng phẳng với nhau, chính vì vậy người ta thường sử dụng tới EQ để cân bằng kéo lại tần số ổn định cho hệ thống. Tuy nhiên để sử dụng EQ tốt chúng ta cần nghiên cứu xem thật kĩ để biết được tần số nào nên tăng tần số nào nên giảm và nên cắt bớt những tần số nào đi. Việc bạn chỉnh mic nâng độ nhạy lên thì rất dễ dẫn tới hiện tượng rú rít xảy ra do vậy cần học kĩ về EQ.

>> Tin tức: Dòng loa karaoke JBL là một trong những dòng sản phẩm bán chạy nhất tại Việt Mới Audio

Cách chỉnh EQ

Cách chỉnh mixer không bị hú. Đối với các bàn Mixer hiện nay đều có nút giúp chống hú gắn trên bàn bạn có thể bật chức năng này lên để nó làm việc một cách tự động. Nếu bật nó lên mà vẫn bị hú bạn có thể vặn nhỏ công suất lại từ đó điều chỉnh các band trên EQ.

Với các dải trên EQ nếu bạn thấy tần số nào dưới 0dB thì dải tần số đó dư có thể bỏ qua tần số này, nếu dải nào cần nâng cao lên chúng ta sẽ biết được cần thêm công suất ở dải đó, mỗi lần chỉnh lên tối đa là mức +3dB nếu chỉnh quá bạn sẽ bị thiếu công suất cho dải này cần phải bù cho nó. Nếu thấy band nào có tần số lớn hơn +10dB thì công suất phải tăng lên ít nhất gấp đôi mới đủ đáp ứng, số dB được tính là tổng các tone bạn đã kéo lên trong hệ thống (bao gồm cả tone của mixer).

Âm hú nằm trong tiếng bass có dải tần số nằm trong khoảng 20Hz đến 200Hz, tiếng rít đến từ âm Treble trong dải 6kHz đến 20kHz. Nếu bị hú ở dải tần số nào bạn cắt dải tần đó đi là được.

Bố trí đặt loa chống hú

dan-karaoke-gia-dinh

Loa nếu đặt đối diện trực tiếp sẽ gây ra tình trạng hú rít nên người sử dụng cần tìm hiểu với góc mở của các loa tép để điều chỉnh hướng loa xoay chỉnh loa tép sao cho khoảng cách khi mic và loa tép khi đối diện là xa nhất có thể. Việc đặt loa ra xa hay nâng cao lên hoặc hạ xuống cũng khó thể nào mà tùy biến được trong trường hợp này.

>> Sản phẩm nổi bật: loa karaoke BMB

Điều chỉnh công suất

Nếu công suất không đủ đáp ứng thì độ nhạy của các thiết bị được nâng lên và gây lên tình trạng hú rít. Nếu bạn chỉnh EQ mà vẫn bị hú thì nên tính đến giải pháp thay một cục công suất mới với công suất lớn hơn đáp ứng được nhu cầu.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.