Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Cách chỉnh âm thanh amply?

Bạn đang không biết cách chỉnh âm thanh amply như thế nào cho đúng chuẩn? Câu trả lời nằm trong bài viết dưới đây của Việt Mới Audio

Amply âm thanh là gì?

Đối với những gia đình sử dụng dàn karaoke thì không còn xa lạ gì với thiết bị này, amply âm thanh hay còn được gọi là thiết bị tăng âm có chức năng khuếch đại tín hiệu âm thanh trước khi xuất ra các thiết bị như loa, tai nghe hoặc mixer,…

Ngoài ra amply còn đảm nhiệm chức năng cung cấp nguồn điện cho các loa trong hệ thống  và xử lý tín hiệu âm thanh sao cho phù hợp nhu cầu của người dùng… Chính vì thế chất lượng âm thanh đầu ra như thế nào phần lớn phụ thuộc vào amply và cách chỉnh âm thanh amply. Nếu amply có khả năng xử lý tín hiệu tốt thì sẽ mang lại hệ thống âm thanh hoàn hảo hơn, chất giọng được truyền tải rõ nét và mượt mà nhất.

Thông thường một chiếc Amply đơn giản và được sử dụng phổ biến nhất khi chúng ta nhìn vào sẽ thấy ngay các hàng bao gồm các nút điều khiển với các chức năng cụ thể và riêng biệt. Trong đó gồm các nút điều chỉnh micro 1, các nút điều chỉnh micro 2, các nút điều chỉnh độ vang (echo), các nút điều chỉnh nhạc (Music) và cuối cùng là các nút điều chỉnh tổng (Master channel).

Amply là thiết bị quan trọng khi sử dụng dàn karaoke

Amply là thiết bị quan trọng khi sử dụng dàn karaoke

Chức năng của amply âm thanh là gì?

Như đã nói ở trên thì chức năng chính của amply âm thanh chính là khuếch đại tín hiệu âm thanh sau khi thu nhận và sẽ phát ra ngoài, tuy nhiên tùy vào mục đích sử dụng mà amply âm thanh có thêm nhiều chức năng đặc thù khác.

Đối với việc sử dụng amply âm thanh trong hệ thống âm thanh thông báo thì nó có tác dụng tích hợp bộ lọc tiếng ở bên trong, thông qua quá trình xử lí sẽ phát ra âm thanh đạt chuẩn nhất, lưu ý chúng ta cần lựa chọn bộ amply phù hợp với công suất của loa để tránh phát ra âm thanh rè, không rõ nét, ảnh hưởng đến trải nghiệm âm thanh.

Với thiết bị amply karaoke nó giúp đẩy công suất và lọc tiếng để giọng hát được phát ra nghe trong hơn, êm hơn.

Thiết bị âm thanh sân khấu, hội trường sử dụng thiết bị amply giúp đẩy công suất của loa, tăng âm hay giảm âm tùy theo nhu cầu sử dụng.

Những vấn đề thường gặp nếu không biết cách chỉnh âm thanh amply?

Bạn không thể chắc chắn rằng một bộ amply âm thanh chất lượng sẽ hoàn toàn phù hợp và đáp ứng được mục đích và mong muốn trong quá trình sử dụng của mình, bởi bên cạnh đó có rất nhiều yếu tố gây ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh khi phát ra. Cụ thể 1 số vấn đề như sau:

– Âm thanh khi phát ra có thể sẽ bị lẫn các tạp âm khác không được trong trẻo, thanh thoát.

– Tiếng micro thừa gây ra tiếng rú rít hay làm hỏng bộ phận của loa. Ngược lại tiếng trầm micro thiếu dẫn đến âm thanh phát ra yếu ớt, mỏng tiếng và không rõ nét.

– Khi không được điều chỉnh hợp lý, tiếng nhạc quá bé hoặc quá to sẽ làm mất cân bằng giữa âm thanh phát ra và nhạc đi kèm…

– Để khắc phục được những lý do trên và mang lại hiệu quả âm thanh cao nhất, chất lượng nhất, chúng ta cần có cách chỉnh âm thanh amply đúng chuẩn.

Cách chỉnh âm thanh amply như thế nào?

Để điều chỉnh âm thanh amply đạt chất lượng, bạn có thể tham khảo cách chỉnh âm thanh amply sau đây:

Bước 1: Tắt các thiết bị sau đó cắm micro, loa, đầu karaoke vào thiết bị amply. Điều chỉnh các nút Volume mic, echo, music về mức thấp nhất (mức 0) và các núm Low, mid và Hi về mức 12h (ngay ở giữa)

Bước 2: Điều chỉnh tất cả các volum gồm volum tổng (master), volum mic, volum echo, volum music lên mức 12h.

Bước 3: Tăng volum music lên mức nghe phù hợp, sau đó nghe thử và căn chỉnh lại các nút low, mid và hi sao cho có được âm thanh trong trẻo, không bị vang hay nhại lại nhiều lần. Có thể chỉnh các núm ở khoảng từ 10 – 12h, khoảng này sẽ đảm bảo được âm trầm, âm trung và âm cao vừa đủ, hơn hết là có thể hạn chế  được sự xuất hiện của các tạp âm, những tiếng hú rút trong quá trình sử dụng.

Bước 4: Tăng volum micro lên sao cho âm thanh nghe vừa tai, hài hòa với tiếng nhạc, sau đó điều chỉnh âm thanh nhạc nền sao cho âm thanh của nó nhỏ hơn âm thanh của mic. Như vậy mới đảm bảo được âm thanh phát ra nghe rõ nét và không bị ồm. Người nói cũng sẽ không bị mất sức vì lúc này mic có cảm giác nhẹ hơn và êm hơn.

Bước 5: Khi đã hoàn thành việc chỉnh các núm ở micro thì chúng ta tiến hành chỉnh các núm ở hàng tổng, lúc này bạn có thể tăng volum echo tổng lên mức khoảng 10h, volum cho từng đường mic lên mức 12h, còn delay, repit bạn có thể tùy chỉnh theo ý muốn của mình.

Cách chỉnh âm thanh amply

Cách chỉnh âm thanh amply ngay tại nhà cũng không quá khó khăn

Khi chỉnh âm thanh amply cần lưu những ý gì?

Cách chỉnh âm thanh trên amply không thật sự quá khó,thế nhưng để đảm bảo hiệu quả chúng ta cần trang bị những kiến thức cần thiết trước khi bắt tay vào điều chỉnh.

– Khi đấu amply âm thanh chúng ta cần chú ý các đầu tiếp xúc đảm bảo an toàn, tránh lỏng lẻo, di chuyển gây ra các tiếng lẹt xẹt khó chịu. Đấu đúng đầu âm dương, phải trái…

– Không nên kết nối amply với các đầu loa có công suất không phù hợp, dòng điện quá cao… những trường hợp này có thể làm amply bị hỏng hoặc chất liệu âm thanh kém.

– Âm lượng tổng nên để mức thấp nhất trước khi bật máy tránh hiện tượng đột ngột gây chết loa tress

– Không nên để các thiết bị trong tủ kín, nơi có độ ẩm cao, nơi không chắc chắn có độ rung lớn…

Việc sử dụng amply cao cấp chưa chắc đã đủ mang lại hiệu quả như mong muốn mà quan trọng hơn hết đó chính là cách chỉnh âm thanh sao cho hợp lý và chất lượng nhất. Hy vọng thông qua nội dung bài viết  của Việt Mới sẽ giúp bạn biết cách chỉnh âm thanh amply đạt chuẩn nhất.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.