Loa sub đóng vai trò vô cùng quan trọng trong dàn âm thanh chuyên nghiệp. Tuy nhiên, không phải vị trí nào cũng mang đến chất lượng âm thanh như nhau. Nếu biết cách bố trí loa sub, bạn sẽ có một dàn âm thanh cực “xịn”.

Vai trò của loa sub trong dàn âm thanh

Nhiều người cho rằng loa chỉ có một công dụng chính là phát âm thanh. Và tất cả các loại loa đều có một công dụng như nhau. Trên thực tế, mỗi loại loa trong dàn âm thanh có một công dụng riêng.

Dàn âm thanh chuyên nghiệp thường có 3 loại loa chính:

+ Loa trung tâm (loa center)

+ Loa siêu trầm (loa sub)

+ Loa vệ tinh (trong dàn âm thanh vòm)

Loa sub là dòng loa chuyên phát dải âm trầm (âm bass), mang lại cho âm thanh sự sâu lắng, cảm xúc và chân thực.

VAI TRÒ CỦA LOA SUB

Cách bố trí loa sub trong dàn âm thanh chuyên nghiệp

Để âm thanh đạt chất lượng cao nhất, bạn cần bố trí loa sub đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý trong lắp đặt và sử dụng loa sub để bạn có trải nghiệm âm thanh tốt nhất.

Lưu ý trước khi lắp đặt loa sub

Trên thực tế, không có một quy định bắt buộc nào cho việc người lắp nên lắp loa theo hướng nào, ở vị trí nào. Tuy nhiên, từ kinh nghiệm và theo lời khuyên của chuyên gia, chúng ta có thể tối ưu hóa thanh âm của loa sub chỉ bằng một vài thao tác.

Bạn không nên đặt loa ở sát đất mà nên đặt chúng cách mặt đất khoảng 30-40cm. Khoảng cách này sẽ cho ra tiếng bass đầy đặn nhưng không quá dày. Về khoảng cách với 2 loa vệ tinh, loa sub không nên đặ quá xa 2 loa vệ tinh. 2 loa vệ tinh và loa sub phải tạo với nhau thành một tam giác cân. Khi ấy, âm thanh mới đạt độ cân bằng về âm lượng. Đồng thời có thể cộng hưởng tối đa tạo nên những bản hòa ca tuyệt vời.

Góc phòng cũng là một vị trí thích hợp để đặt loa sub. Nhờ có 2 vách tường, âm thanh trở nên to và vang hơn.

Một lưu ý khác không thể bỏ qua đó là bạn nên để loa sub của mình tránh xa các vật dễ rung như gương, cửa nhôm,… Khi loa rung, do sự dao động của âm thanh, chúng sẽ bị bị rung lây, tạo ra những tạp âm gây khó chịu cho người nghe.

Lưu ý trong khi ghép nối loa sub

Trong khi ghép nối loa sub với các thiết bị khác, bạn cần lưu ý:

Chuẩn bị dây dẫn chất lượng

Dây dẫn là “người đưa thư” mang tín hiệu từ thiết bị này đến thiết bị khác. Nếu dây dẫn không chất lượng cũng như người đưa thư gặp sự cố, không thể mang tín hiệu đến trọn vẹn. Vậy nên hãy đảm bảo bạn dang dùng những bộ dây dẫn chất lượng tốt.

Ghép nối loa sub với amply

Việc kết nối loa sub với amply rất đơn giản. Bạn cần 2 dây dẫn tín hiệu cắm vào 2 kênh left và right. Đầu dây này bạn cắm vào cổng input thì đầu dây kia cắm vào cổng output và ngược lại. Sai sót chỉ có thể xảy ra khi bạn cắm dây nối vào nhầm cổng. Do đó, hãy đảm bảo bạn cắm dây nối vào đúng cổng cần cắm.

loa sub

Ghép nối loa sub với cục đẩy

Cũng nhưu kết nối loa sub với amply, bạn thực hiện kết nối loa sub với cục đẩy bằng dây nối. Bao nhiêu loa sub tương ứng với bấy nhiêu dây nối. Bạn cũng có thể kết nối 1 loa sub với cục đẩy trước. Sau đó kết nối loa sub sau với loa sub trước.

Kiểm tra sau khi kết nối

Để chắc chắn việc ghép nối đạt hiệu quả, hãy test thử dàn nhạc của mình. Nếu âm thanh phát ra có tiếng bass và nghe “đã tai” thì bạn đã thành công.

Lưu ý khi sử dụng loa sub

Khi sử dụng dòng loa này, bạn cần chú ý một vài điều sau:

+ Trước mỗi lần sử dụng âm thanh, bạn hãy kiểm tra lại pha của loa sub và loa main. Nếu pha loa sub và loa main không trùng nhau, dải âm trầm sẽ không đạt độ chắc chắn và dứt khoát.

+ Sử dụng nút cắt tần khi cần cắt tần bù vào loa chính. Nút cắt tần này đã có sẵn trên loa sub.

Trong khi sử dụng, hãy lắng nghe và cảm nhận bằng đôi tai của mình. Nếu thấy âm thanh không được mượt, đã, hãy tiếp tục hiệu chỉnh để đạt chất lượng như mong muốn.

Nếu không hoàn toàn tự tin vào khả năng hiệu chỉnh của mình, liên hệ với các đơn vị lắp đặt thiết bị âm thanh cũng là lựa chọn tốt. Việt Mới Audio chuyên cung cấp các loại loa sub chính hãng. Chúng tôi cũng cung cấp hệ thống dàn âm thnh chuyên nghiệp. Với đội ngũ chuyên gia kỹ thuật trình độ cao, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn dàn âm thanh với độ tương thích trong ghép nối tối đa. Việt Mới cũng đang áp dụng chương trình miễn phí lắp đặt và vận chuyển. Cùng với dó là thời gian bảo hành dài lên đến 12 tháng. Bạn có thể tham khảo một số dòng loa sub đang được Việt Mới cung cấp dưới đây:

LOA SUB LYNZ S18

LOA SUB BDF 218

LOA SUB NEXT-PROAUDIO K10SA

LOA SUB AMATE NITID N18W

LOA SUB HƠI IDEA BASSO36

LOA SUB BK S18

Trên đây là nhũng chia sẻ của Việt Mới Audio về cách bố trí loa sub trong dàn âm thanh chuyên nghiệp. Hy vọng những kiến thức trên sẽ hữu ích cho việc tự lắp đặt thiết bị âm thanh của bạn. Chúng tôi mong bạn sẽ có những phút giây thư giãn vui vẻ với âm thanh mà loa sub mang lại.

Tư vấn giải pháp lắp đặt – 0977 38 9999

Tin Hot Nhất