Loa sub hay còn được gọi loa siêu trầm là loại loa đóng vai trò vô cùng quan trọng trong dàn âm thanh chuyên nghiệp. Sản phẩm này được sử dụng nhiều tại các sân khấu lớn, rạp phim, dàn karaoke đám cuới và gia đình,… Tuy nhiên, không phải vị trí nào cũng mang đến chất lượng âm thanh như nhau. Cùng Việt Mới audio tìm hiểu ngay cách bố trí loa sub nghe hay, để bạn có một dàn âm thanh cực “xịn” nhé!

>>>> Xem Ngay: Loa sub karaoke, loa trầm giá rẻ âm hay, sống động

1. Cách bố trí loa sub nghe hay

Cách bố trí loa sub nghe hay
Bố trí loa sub như thế nào là hợp lý?

Để âm thanh đạt chất lượng cao nhất, bạn cần bố trí loa sub hơiloa sub điện đúng cách. Trên thực tế, không có một quy định bắt buộc nào cho việc người lắp nên lắp loa theo hướng nào, ở vị trí nào. Tuy nhiên, từ kinh nghiệm và theo lời khuyên của chuyên gia, chúng ta có thể tối ưu hóa thanh âm của loa sub chỉ bằng một vài thao tác.

Bạn không nên đặt loa ở sát đất mà nên đặt chúng cách mặt đất khoảng 30 – 40cm. Khoảng cách này sẽ cho ra tiếng bass đầy đặn nhưng không quá dày. Về khoảng cách với 2 loa vệ tinh, loa sub không nên đặt quá xa 2 loa vệ tinh. Với các loa sub có bán kính dưới 10cm thì nên đặt cách loa chính từ 0.9 – 1.2m. Khi ấy, âm thanh mới đạt độ cân bằng về âm lượng. Đồng thời có thể cộng hưởng tối đa nên những bản ca hòa ca tuyệt vời.

Góc phòng cũng là một vị trí thích hợp để đặt loa sub. Nhờ có 2 vách tường, âm thanh trở nên to và vang hơn.

Một lưu ý khác không thể bỏ qua đó là bạn nên để loa sub của mình tránh xa các vật dễ rung như gương, cửa nhôm,… Khi loa rung, do sự dao động của âm thanh, chúng sẽ bị bị rung lây, tạo ra những tạp âm gây khó chịu cho người nghe.

Cách bố trí loa sub nghe hay của chúng tôi là vặn volume thật to để tìm nơi cho âm bass lớn dễ dàng hơn. Nếu không tìm được vị trí đặt loa sub đúng thì có thể làm cho âm thanh trở nên nặng nề và khó nghe.

2. Cách set up loa sub đúng chuẩn

Cách setup loa sub
Cách bố trí loa sub trong dàn âm thanh chuyên nghiệp

Để âm thanh phát ra nghe hay hơn mà không bị ngắt quãng thì bạn cần biết cách thiết lập loa sub. Hầu hết các loa sub Bose, loa sub Sony hoặc sản phẩm đến từ các thương hiệu âm thanh khác đều cần được tiến hành bố trí theo các bước như sau:

2.1. Chuẩn bị dây dẫn chất lượng

Dây dẫn được ví như là “người đưa thư” mang tín hiệu từ thiết bị này đến thiết bị khác. Nếu dây dẫn không chất lượng thì như người đưa thư gặp sự cố vậy, không thể mang tín hiệu đến điểm đích trọn vẹn. Vậy nên hãy đảm bảo bạn dang dùng những bộ dây dẫn chất lượng tốt.

2.2. Tiến hành ghép nối loa sub với amply

Việc kết nối loa sub với amply rất đơn giản. Bạn cần 2 dây dẫn tín hiệu cắm vào 2 kênh left và right. Đầu dây này bạn cắm vào cổng input thì đầu dây kia cắm vào cổng output và ngược lại. Sai sót chỉ có thể xảy ra khi bạn cắm dây nối vào nhầm cổng. Do đó, hãy đảm bảo bạn cắm dây nối vào đúng cổng cần cắm.

2.3. Ghép nối loa sub với cục đẩy

Cũng như cách setup loa sub với amply, bạn thực hiện kết nối loa sub với cục đẩy bằng dây nối (jack cắm). Nếu bạn muốn thực hiện kết nối nhiều loa sub với một cục đẩy thì bao nhiêu loa sub tương ứng với bấy nhiêu dây nối. Bạn cũng có thể kết nối 1 loa sub với cục đẩy trước. Sau đó kết nối loa sub sau với loa sub trước.

2.4. Kiểm tra sau khi ghép nối

Để chắc chắn việc ghép nối đạt hiệu quả, hãy test thử dàn nhạc của mình. Nếu âm thanh phát ra có tiếng bass và nghe “đã tai” thì bạn đã thành công. Trường hợp không nghe được âm thanh hoặc âm thanh bị ngắt quãng thì bạn nên kiểm tra lại jack kết nối và đầu nối đã đúng chuẩn hay chưa.

3. Hướng dẫn sử dụng loa sub cho âm thanh hay nhất

Cách bố trí loa sub nghe hay
Hướng dẫn sử dụng loa sub

Thông thường ở mặt sau loa sub có rất nhiều nút. Công dụng của các nút của loa sub:

  • Nút điều chỉnh âm lượng Volume: Nút Volume dùng để tăng giảm âm trầm phát ra từ loa sub. Nếu bạn chỉnh quá to thì âm sẽ rất trầm, nghe thấy rất nặng nề. Còn khi chỉnh quá nhỏ thì âm thanh từ sub sẽ không rõ ràng. Nút volume này chỉ góp một phần nhỏ vào chất lượng âm thanh mà bạn đang nghe. Phần lớn phụ thuộc vào chất lượng và cách đặt loa sub.
  • Nút cắt tần số LPF: âm thanh mà chúng ta nghe được có tần số dao động từ 20Hz – 20kHz. Tác dụng của nút này cắt ghép tần số để âm thanh nghe hay hơn. Chọn được điểm cắt tần số cực kỳ quan trọng, vì đây là yếu tố giúp bạn có giải âm chất lượng.
  • Nút chỉnh pha Phase: nếu loa chính và loa sub của bạn phát ra âm thanh không cùng nhịp, bị lệch pha hay ngược qua thì sẽ thế nào? Âm thanh phát ra không được hài hòa và hay. Vì thế, công dụng của nút Phase sẽ điều chỉnh pha, giúp âm thanh không còn bị lệch nữa.

Đặt loa sub trong phòng như thế nào để âm thanh liền mạch? Bên cạnh việc biết cách bố trí loa sub nghe hay thì bạn cũng cần lưu ý khi sử dụng loa sub.

  • Trước mỗi lần sử dụng âm thanh, bạn hãy kiểm tra lại pha của loa sub và loa main. Nếu pha loa sub và loa main không trùng nhau, dải âm trầm sẽ không đạt độ chắc chắn và dứt khoát.
  • Sử dụng nút cắt tần khi cần cắt tần bù vào loa chính. Nút cắt tần này đã có sẵn trên loa sub.
  • Trong khi sử dụng, hãy lắng nghe và cảm nhận bằng đôi tai của mình. Nếu thấy âm thanh không được mượt, đã, hãy tiếp tục hiệu chỉnh để đạt chất lượng như mong muốn.

Nếu không hoàn toàn tự tin vào cách bố trí loa sub nghe hay của mình, liên hệ với các đơn vị lắp đặt thiết bị âm thanh cũng là lựa chọn tốt. Việt Mới Audio chuyên cung cấp các loại loa sub chính hãng. Chúng tôi cũng cung cấp hệ thống dàn âm thanh chuyên nghiệp. Với đội ngũ chuyên gia kỹ thuật trình độ cao, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn dàn âm thanh với độ tương thích trong ghép nối tối đa.

Thông tin liên hệ

>>>> Tiếp Tục Với:

Tư vấn giải pháp lắp đặt – 0977 38 9999

Tin Hot Nhất