Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Cách bố trí loa nghe nhạc và những ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh

Cách bố trí loa nghe nhạc sẽ rất ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Để tìm hiểu rõ hơn về cách bố trí loa nghe nhạc cũng như những ảnh hưởng mang lại. Hãy theo dõi ngay bài viết mới của Việt Mới audio dưới đây. Chắc chắn sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình tìm hiểu và nâng cao kiến thức về thiết bị âm thanh của mình.

Tham khảo thêm >>

Âm thanh nhà xưởng – hệ thống lắp đặt tối ưu nhất dành cho nhà máy

cách chọn loa bãi – mua bán loa Nhật JBL, loa Mỹ hàng bãi

Cách bố trí loa nghe nhạc ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh như thế nào?

Loa là thiết bị quan trọng không thể thiếu trong một hệ thống âm thanh hoàn chỉnh, từ dàn giá rẻ đến cao cấp chuyên nghiệp. Đồng thời, vị trị loa cũng là thiết bị quyết định rất lớn đến sự cân bằng cũng như chất lượng và cường độ âm thanh.

Cách bố trí loa nghe nhạc tốt nhất sẽ cho người dùng cảm thụ âm thanh và hình ảnh một cách tối đa nhất, chất lượng nhất. Trái lại, nếu đặt không đúng vị trí sẽ khiến cho khả năng cảm thụ âm thanh của bạn bị giảm đi đáng kể. Vì vậy, Đây là yếu tố này vô cùng quan trọng, chúng ta không thể xem thường. 

Cachs bố trí loa nghe nhạc giúp người dùng cảm thụ âm thanh
Giúp người dùng cảm thụ âm thanh và hình ảnh một cách tối đa nhất

Cách bố trí loa nghe nhạc sẽ phụ thuộc vào những yếu tố khác nhau, nên đòi hỏi người lắp đặt phải có nền tảng về kiến thức chuyên môn. Đồng thời am hiểu quy trình và các kỹ thuật đặc biệt. Cụ thể trong phần dưới đây

Những tiêu chuẩn bố trí loa nghe nhạc chất lượng nhất

Giữa loa và người nghe

Cách bố trí loa nghe nhạc giữa loa và người nghe là một trong các yếu tố quan trọng nhất. Yếu tố này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng âm thanh. Bởi thế, để đảm bảo được thanh âm phát ra chất lượng, và có thể khiến cho người nghe hài lòng thì loa cần được đặt ở vị trí mang tính đối xứng nhau. Người nghe cần ngồi trên trục chính giữa hai loa sẽ được đặt ở hai đầu của trục. 

Đây là Cách bố trí loa nghe nhạc được rất nhiều chuyên gia khuyên nên áp dụng, Nó chính là điểm ngồi có âm thanh đã tai nhất, và có thể truyền được âm thanh tới não bộ một cách tốt nhất. Tuy rằng đây không phải là quy tắc bất di bất dịch. Nhưng nếu áp dụng được điều này thì thì bạn sẽ thấy dàn âm thanh karaoke, âm thanh hội trường sẽ chất lượng hơn nhiều.

Không gian nghe nhạc cũng đẹp mắt hơn. Nhưng nếu không có điều kiện, thì bắt buộc phải ngồi lệch với trục, sai tiêu chí này thì âm thanh qua tai người nghe sẽ bị lệch sang một bên. Đây cũng là một trong số những lý do khiến các hàng ghế giữa trong rạp chiếu phim và các rạp hát đều là lựa chọn ưu tiên nhất của người xem.

Để xác định cách bố trí loa nghe nhạc tốt nhất, bạn có thể dùng một chiếc ghế văn phòng có sử dụng bánh xe, sau đó bạn ngồi lên và di chuyển theo trục dọc ở giữa hai loa. Trong quá trình bạn di chuyển, chắc chắn sẽ tìm thấy vị trí có âm thanh tốt nhất. 

Giữa loa và tường

Với không gian mở thì đây là vấn đề không đáng lo ngại. Nhưng đối với những không gian kín, được bao bọc bởi tường thành bốn phía như rạp hát, rạp chiếu phim thì cách bố trí loa nghe nhạc đây là yếu tố không thể coi thường vì nó quyết định đến chất lượng âm thanh. Nếu loa được đặt ở gần tường, tiếng bass sẽ được tăng cường và dội vào tai của người nghe khiến thanh âm trở nên nặng nề.

Ngày nay, các nhà sản xuất đã thiết kế ra nhiều loại loa có thể sắp xếp đứng gần tường phía sau. Để có thể cân bằng và tự nhiên hơn thì chúng cần có sự phản xạ âm. Những dòng loa này vì được thiết kế chuyên biệt cho Cách bố trí loa nghe nhạc gần tường. Nên khi được đặt trong rộng hay cách xa tường sẽ đem lại một âm thanh yếu, dễ bị loãng.

Nhưng cũng có những loại sẽ cho ra tiếng dày và nặng nếu không đặt đúng khoảng cách được chỉ định. Bởi thế, để đảm bảo được chất lượng âm thanh mang lại hãy đọc kỹ hướng dẫn, tìm đến sự trợ giúp của chuyên gia nếu như muốn tìm kiếm một sản phẩm thích hợp nhất để đặt loa trong không gian của bạn.

Ngoài ra, bạn cần hiểu rằng, tất cả các bề mặt của phòng đều làm tăng âm lượng của tiếng bass. càng gần góc tường, tiếng bass sẽ càng mạnh hơn. Đa số các hãng loa trên thị trường đều ghi rõ khoảng cách đặt loa và tường tiêu chuẩn. Bởi thế, hãy tham khảo kỹ trước khi bạn tiến hành cách bố trí loa nghe nhạc nhé. Đồng thời, khoảng cách của tường và loa cũng sẽ ảnh hưởng đến độ lớn của âm phản xạ. Ngoài ra, với những bức tường có cách âm tốt sẽ hạn chế được điều này.

Độ cao của loa ảnh hưởng đến độ cân bằng của âm thanh

Dải tần của những loại loa hiện nay đều có sự thay đổi khi vị trí Cách bố trí loa nghe nhạc sắp xếp loa lên cao hoặc xuống thấp. Những thay đổi này chủ yếu tác động đến tiếng trung cũng như tiếng treble. Và hầu như không ảnh hưởng tới tiếng bass. Khi tai bạn đang ở vị trí vừa đúng tầm loa trung hay loa treble, âm thanh sẽ được thể hiện rõ nét hơn. Với kinh nghiệm của chúng tôi thì vị trí của loa treble sẽ cách sàn từ 80-120cm chính là độ cao đẹp nhất.

Để mang lại được một âm thanh tốt nhất, cách bố trí loa nghe nhạc chúng tôi khuyên bạn hãy đặt loa nghe nhạc lên giá loa thích hợp. Làm sao cho loa treble hoặc loa trung ngang với tai người nghe. Nếu đã có giá đựng loa cố định với chiều cao có sẵn thì bạn có thể thiết kế với chiều cao tương ứng. Như thế, âm thanh sẽ được tiếp nhận một cách tốt nhất, hay nhất, rõ ràng nhất.

Góc của loa sẽ ảnh hưởng đến độ tập trung của âm hình cũng như độ cân bằng và độ sâu của âm thanh. Công nghệ sản xuất thiết bị âm thanh ngày nay đang càng ngày được cải thiện, chính vì thế mà có rất nhiều các hãng loa với những đặc tính khác nhau. Sẽ có thiết bị được thiết kế đặt hơi nghiêng về phía người nghe, nhưng cũng có thiết bị được thiết kế hướng thẳng về phía trước. 

Cách bố trí loa nghe nhạc có hiệu quả nhất
Cách bố trí loa nghe nhạc với độ cao của loa ảnh hưởng đến độ cân bằng của âm thanh

Âm trable sẽ có hướng tính cao nên khi bạn tiến hành điều chỉnh cho loa hướng về phía tai nghe sẽ giúp tăng âm treble bạn nghe thấy tại điểm tốt nhất. Nhưng nếu tiếng quá sáng hay quá gắt thì hãy điều chỉnh cách bố trí loa nghe nhạc lại và chếch khỏi tai bạn một chút và cũng không nên cách xa quá nhiều.

Kiểm tra góc của loa có chất lượng hay không sẽ tiến hành như sau: Thử nghe loa trong vị trí thẳng trong một khoảng thời gian ngắn. Xoay loa nghiêng sang một góc khoảng 10 độ chếch về phía người nghe.

Cách bố trí loa nghe nhạc là tiếp tục xoay loa nghiêng tiếp tới 20, 30 độ nếu thấy âm thanh không làm hài lòng bạn. Vị trí âm thanh hay nhất, bạn hãy cố định loa ở điểm đó. Thông thường, nghiên cứu của chuyên gia âm thanh, khi xoay loa về hướng người nghe sẽ đem lại âm sắc hay hơn, với âm hình nổi hơn.

Trục nghe

Trục nghe chính là điểm màng trước hoặc vách ngăn của loa mà nhà thiết kế có ý định đặt ngang tầm với tai người nghe. Thực tế, cách bố trí loa nghe nhạc khi kiểm tra hoạt động của loa, nó sẽ thường đáp ứng tần số gọn gàng và mượt mà nhất. 

Mặc dù có tầm quan trọng cao nhưng trục loa lại ít được nhắc đến trong dàn âm thanh. Bởi thế, mà nhiều người không biết đến sự hiện diện của thiết bị này. Bạn cũng đừng quá lo lắng vì các cửa hàng bán lẻ chắc chắn sẽ tư vấn chi tiết hơn cho bạn. Hoặc bạn cũng có thể tiến hành cách bố trí loa nghe nhạc theo những quy tắc như sau:

Xác định vị trí đặt loa tiêu chuẩn

Phần lớn các loại loa trên thị trường đều có sở hữu thiết kế với hai đường tiếng gồm:  Một tweeter là loa cho âm cao và một mid-woofer là loa cho âm trung trầm. Chỉ một số ít loại khác là có 3 đường tiếng, thêm một driver có âm trung.

Tuy nhiên, dù với trường hợp nào đi chăng nữa thì được ưa chuộng nhất vẫn là dạng loa tweeter được đặt cao nhất. Mặc dù đơn giản nhưng thực tế đây là điều này vô cùng quan trọng bởi ở nhiều thiết bị chiều cao của tweeter chính là trục nghe. Nó giúp bạn xác định được đúng cách bố trí loa nghe nhạc đặt loa thích hợp.

Có một số khác, trục loa sẽ được đặt nằm dưới hoặc nằm trên so với tweeter. Đây là thiết kế  ám hiệu cho người dùng phải đặt loa lên giá thấp, và không chiếm quá nhiều diện tích phòng. Nhưng chưa bao giờ người ta thấy trong những thiết kế hai đường tiếng và ba đường tiếng có tweeter đặt cao nhất mà trục nghe lại nằm ở vị trí của loa trầm. 

Độ cao đến tai

Để cách bố trí loa nghe nhạc trở nên chất lượng nhất thì nhất định bạn cần đo khoảng cách từ mặt đất đến tai của người nghe khi ngồi. Với những dàn âm thanh gia đình, với số lượng ít thì người. Và ngồi trên những chiếc ghế yêu thích. Cách bố trí loa nghe nhạc Bạn cũng đo khoảng cách từ tai đến mặt đất để xác định đúng vị trí đặt loa.

Nhưng đối với dàn âm thanh lớn, việc bố trí cho quán cafe hoặc hội trường, phục vụ cho hàng trăm, hàng nghìn khán giả thì bạn nên dùng độ cao trung bình để có thể đảm bảo được mọi người đều thưởng thức được âm thanh tốt nhất. Chính vì thế, hãy tìm loại giá có độ bền và chất lượng, để nâng lên hạ xuống đảm bảo an toàn, không gây nguy hại trong quá trình sử dụng.

Chiều cao của giá đỡ

Ví dụ khoảng cách từ tai người nghe đến mặt đất là 92cm và nếu trục nghe là độ cao đến tweeter. Trước hết, cách bố trí loa nghe nhạc đó từ chính giữa tweeter đến điểm đáy vỏ loa là 30cm. Trừ đi độ cao đến tai cho số này: 92 – 30 = 62 cm. Cuối cùng, bạn sẽ cần đến một giá đỡ với chiều cao 62cm.

Lựa chọn loa nghe nhạc ở Lạc Việt audio

Hiện nay, ở trên thị trường có rất nhiều sản phẩm loa nghe nhạc khác nhau, thật giả lẫn lộn gây nên hoang mang cho người dùng. Bởi thế, để tìm kiếm cho mình một thiết bị chất lượng, hiện đại cũng như phù hợp với dàn âm thanh của mình đang sử dụng. Thì bạn nên tìm đến những công ty doanh nghiệp uy tín.

Và một trong những địa chỉ mà chúng tôi muốn nhắc đến chính là Việt Mới audio.  Được thành lập và phát triển gần 15 năm, Việt Mới audio đã không ngừng cố gắng. Với mục đích đem đến cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng cao nhất. Đồng thời, những thiết bị mà chúng tôi cung cấp đều là hàng chính hãng.

cách bố trí loa nghe nhạc chuẩn nhất hiện nay
Cách bố trí loa nghe nhạc chuẩn nhất hiện nay

Với giấy tờ CO, CQ đầy đủ nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm tuyệt đối. Tiêu chí bảo hành lên đến 24 tháng cho ta thấy chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp này thế nào! Đồng thời, đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp của Việt Mới audio luôn sẵn sàng để phục vụ cho khách hàng bất cứ lúc nào.

Không chỉ loa nghe nhạc Việt Mới audio còn cung cấp nhiều những thiết bị âm thanh ánh sáng chất lượng khác phù hợp với dàn loa nhà bạn như: bàn mixer, đầu karaoke, cục đẩy công suất,… Hãy nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn cách bố trí loa nghe nhạc đồng thời có thể phục vụ và đem lại những dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất.

Việt Mới audio luôn mong rằng, những khách hàng đến với chúng tôi đều có thể hài lòng với cách bố trí loa nghe nhạc và những gì chúng tôi đem lại cho niềm đam mê của ban.

VIETMOIAUDIO – Phân Phối Âm Thanh Karaoke – Hội Trường – Hội Thảo – Sự Kiện

Showroom miền Bắc

Số 79, Đường 23, KĐT Thành Phố Giao Lưu, Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm (0977 38 9999)

Showroom miền Nam

Số 1039 Cách Mạng Tháng 8, P7, Quận Tân Bình, TP.HCM (0977 38 9999)

Hotline: 0977 38 9999

Website: https://vietmoiaudio.com

Câu Hỏi Liên Quan
Chia sẻ này có hữu ích không?
Hữu ích
Không hữu ích
Cám ơn Bạn đã đánh giá!

Các tin liên quan

0 thoughts on “Cách bố trí loa nghe nhạc và những ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.