Mảnh đất hình chữ S Việt Nam không chỉ xinh tươi ở dáng hình mà còn đẹp đẽ qua những nét văn hóa nghệ thuật. Để rồi những lời ca tiếng hát giản dị mà sâu sắc ấy trở thành nét tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống. Ca trù là một trong những loại hình văn hóa nghệ thuật dân gian đặc sắc ấy. Ca trù là gì? Nguồn gốc, đặc điểm của thể loại ca trù chính là câu hỏi lớn của các thế hệ sau này khi tìm hiểu về loại hình nghệ thuật đặc sắc này.

+ Dàn âm thanh hát ca trù đỉnh cao 2021

+ Dàn karaoke gia đình hát ca trù

Ca trù là gì? Là thể loại nghệ thuật dân gian đặc sắc

Ca trù là gì?

Ca trù là một thể loại văn hóa nghệ thuật dân gian. Đây là loại hình âm nhạc truyền thống với sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa thi ca và âm nhạc. Hát ca trù là một bộ môn nghệ thuật dân gian truyền thống ở khu vực miền Bắc Việt Nam. Môn nghệ thuật độc đáo này với sự kết hợp hát cùng một số nhạc cụ dân tộc. Đây là lối hát mà trong đó có rất nhiều điệu hát như thét nhạc, non mai, hồng hạnh, hát nói…” Trù” ở đây là thẻ. Thẻ làm bằng tre và dùng để thưởng cho ả đào hát thay cho bằng tiền tiền mặt trực tiếp. Ả đào đóng vai trò vừa hất vừa gõ phách khi biểu diễn. Ca trù là dạng nghệ thuật dân gian biểu diễn với nhiều thể văn chương như thể truyện, thể phú, thể ngâm, nhưng thể văn chương phổ biến nhất là hát nói. Đây chính là những điều cần biết để giải thích ca trù là gì?

ca trù ở đâu

Ca trù còn mang rất nhiều tên gọi khác như: hát ở các ca quán với Ả đào, đào nương ca, cô đầu. Hát ở đình, đền, miếu gọi là nhà trò. Hát ở dinh quan, tư gia các gia đình quyền quý là nhà tơ, cửa quyền (trong cung phủ)…Ca trù khởi nguồn từ dân ca, dân nhạc cộng với một số trò diễn và múa dân gian. Ca trù ở đâu chính là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Ca trù bản chất chính là từ lối hát thờ cửa đình, hát khao, hát đám và dần được biểu diễn chuyên nghiệp. Sự độc đáo của ca trù chính vì nó là sự phối hợp đa dạng, tinh vi, nhuần nhuyễn giữa thi ca, âm nhạc và đôi khi có cả múa và trò diễn.

Ca trù tiếng Anh là gì?

Ca trù dịch sang tiếng anh là ceremonial/festival song tức là bài hát được sử dụng trong lễ hội. Ý nói đến không gian biểu diễn của ca trù.

Ca trù trong tiếng Nhật là gì?

Đào hát ca trù đã có người đánh giá gần giống như Gheisha của Nhật. Đòi hỏi phải hiểu biết và cảm thụ sâu sắc văn thơ âm nhạc. Mang sự lịch lãm tinh tế để thưởng thức.

ca trù là gì
ca trù ở đâu

 

Ca trù ở đâu? Ca trù có nguồn gốc lâu đời, gắn với từng giai đoạn lịch sử 

Ca trù có nguồn gốc lâu đời. Ca trù ra đời và phát triển cùng với đời sống nhân dân. Như một sợi chỉ đỏ xuyên suốt giữa các giai đoạn. Tùy vào từng giai đoạn lịch sử mà sự phát triển của ca trù có lúc thăng, lúc trầm, lúc tích cực và cả lúc tiêu cực. Cụ thể như sau:

 • Ở thời Tiền Lê và thời Lý nghệ thuật quản – đào ngày càng phát triển và hoàn thiện do nghề ca xướng được nhà nước coi trọng và lập ra tổ chức để họ hành nghề.
 • Thời Trần các Ả đào ngày càng thịnh hành. Ngày càng xuất hiện trong đời sống xã hội.
 • Sau khi cây đàn đáy do Đinh Lễ (hay Đinh Dự theo một số Giáo phường) sáng chế ra Ca trù bắt đầu ra đời.
 • Thời Pháp thuộc, nhận thức của mọi người về ca trù lệch lạc mãi đến tận sau này. Đây là thời kì đen tối trong lịch sử phát triển ca trù.Do có những người lợi dụng ca trù để làm nghề “bán phấn buôn hương”.

Ca trù mang nhiều đặc điểm của nghệ thuật văn hóa truyền thống

Trả lời cho câu hỏi ca trù là gì ở phần trên để thấy ca trù mang những đặc điểm của một loại hình văn hóa nghệ thống truyền thống.

Một chầu hát ca trù bao gồm ba thành phần chính:

 • Ả đào hay còn gọi là Đào nương hay ca nương. Đây là nhân vật gần như quan trọng nhất của tiệc ca trù. Ả đào vừa hát vừa gõ phách như linh hồn của một bài ca trù. Với giọng hát của ả đào những giá trị thẩm mỹ của những áng thơ ca trù mới được cất lên và truyền tải đến các tao nhân, mặc khách thưởng hát.
 • Kép cũng là thành viên quan trọng của tổ chức hát ca trù. Là người gảy đàn cho ả đào hát và cũng có tham gia hát. Kép hát hát “hà nam”, ả đào hát gọi là “hát hát” – hát gái hay nữ xướng. “Hà Liễu” là đào hát lại đúng bài kép hát trước.
 • Tác giả bài hát là quan viên. Làm nhiệm đánh trống chầu chấm câu và biểu lộ chỗ đắc ý bằng tiếng trống.

Ca trù mang nội dung kết hợp nhuần nhuyễn giữa thi ca và âm nhạc

Những ca từ được sử dụng trong ca trù là những vần thơ giàu nhạc điệu. Đặc biệt ngôn từ phải chan chứa tình cảm của người yêu cuộc sống được viết nên bởi sự tài hoa. Soạn giả ca trù ngày xưa thường là văn nhân, các thi sĩ hoặc quan viên tính tình phóng khoáng và từng nổi danh với nhiều giai thoại, như: Tản Đà, Chu Mạnh Trinh, Nguyễn Công Trứ, Cao Bá Quát, Nguyễn Hàm Ninh….

Ca trù được biểu diễn ở đâu?

Không gian biểu diễn của ca trù ngay trên tấm chiếu. Đào hát ngồi ở vị trí trên chiếu ở giữa. Kép và quan viên ngồi ở vị trí chếch sang hai bên. Đôi khi bài hát được sáng tác và thể hiện ngay trên tấm chiếu.

Hát Ca trù có 5 không gian trình diễn chính: hát cửa đình, hát cửa quyền, hất tại gia, hát thi và hát ca quán. Mỗi không gian có một lối hát vá cách thức trình diễn riêng. Ca trù xưa được tổ chức rất chặt chẽ thành phường, giáo phường. Trong đó ca trù hoạt động do trùm phường và quản giáp cai quản. Sự truyền nghề, cách học đàn, học hát, việc cho phép đào nương vào nghề (lễ mở xiêm áo), việc chọn đào nương đi hát thi…trong ca trù được quy định rõ ràng.

Hát ca trù không phải trình diễn, mà là một thú giao đãi thơ ca và âm nhạc.

Ca trù gắn liền với đời sống sinh hoạt người dân Việt Nam

Cũng giống như các loại hình văn hóa nghệ thuật dân gian khác. Ca trù gắn liền với đời sống sinh hoạt của người dân Việt Nam. Ca trù được biểu diễn trong không gian văn hóa đa dạng, phát triển ít nhất từ thế kỷ 15 đến nay. Loại hình này xuất hiện ở nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau và được chuyển giao từ thế hệ này sang thế hệ khác. Chính bởi vậy ca trù đã là nét tinh thần trong tiềm thức mỗi người dân Việt Nam.

Ca trù từng rất thịnh hành tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Ca trù ở đâu đi nữa cũng là một bộ môn nghệ thuât lâu đời có ý nghĩa đặc biệt trong kho tàng ca nhạc của người Việt Nam.

ca trù là gì
ca trù ở đâu

Ca trù mang đậm giá trị nghệ thuật và văn hóa

Ca trù mang giá trị nghệ thuật

Ca trù mang những giá trị nghệ thuật đặc biệt: loại hình nghẹ thuật này có rất nhiều thể thức và giai điệu khác nhau.

Về âm nhạc, những nhạc khí đặc trưng của ca trù ba loại nhạc cụ là đàn đáy, phách và trống. Trải qua quá trình sử dụng lâu dài góp phần đưa ca trù trở thành một thể loại thanh nhạc kinh điển của Việt Nam.

Ca trù mang giá trị văn hóa

Ca trù mang giá trị nhận thức sâu sắc. Là kho tàng tri thức phong phú của dân tộc. Quan điểm, tư tưởng qua từng kì phát triển của đất nước được thể hiện qua ca trù. Bên cạnh đó ca trù mang giá trị sâu sắc về đạo lí làm người, tôn vinh những tình cảm tốt đẹp của con người.

Ngoài ra, ca trù còn có giá trị văn hóa, giáo dục, tín ngưỡng sâu sắc trong những giai đoạn lịch sử. Mỗi giai đoạn lịch sử lại có những đặc trưng riêng, vì vậy ca trù mang sự đa dạng, phong phú trong nội dung thể hiện.

Ca trù là di sản văn hóa gì của Việt Nam?

 

Ca trù của Việt Nam được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp của nhân loại ngày 1/10/2009

Một số giải pháp cho ca trù hiện nay:

 • Duy trì thường xuyên các buổi biểu diễn Ca trù tại các Câu lạc bộ.
 • Hiểu rõ bản chất ca trù là gì? Ca trù ở đâu?
 • Nâng cao chất lượng nghệ thuật của Ca trù.
 • Bên cạnh đó, cần phải nâng cao nhận thức của người dân về Ca trù. Từ đó có thêm nhiều công chúng thưởng thức giúp ca trù khẳng định vị thế trong xã hội hiện đại;
 • Đồng thời cần phải có các chính sách hỗ trợ các nghệ nhân lớn tuổi. Khuyến khích việc truyền dậy ca trù cho thế hệ sau.

Bài viết trên đây với những chia sẻ về ca trù hi vọng đã giải thích cho câu hỏi ca trù là gì? và những đặc điểm cũng như giá trị của ca trù. Việt Mới Audio hi vọng rằng trong thời gian tới đây loại hình ca trù sẽ được phổ biến hơn với mỗi người. Để những giá trị văn hóa, nghệ thuật mà ca trù mang lại được góp mình vào quá trình phát triển của mỗi người rong thời đại 4.0 này.

Dàn âm thanh gia đình, nghe nhạc, xem phim, hát karaoke giải trí – 0977 38 9999

Trải nghiệm âm thanh cực đã với 8 siêu phẩm loa karaoke hay nhất hiện nay | Việt Mới Audio

Dàn karaoke Gia Đình 16 Triệu Hát Hay Như Quán Karaoke | Việt Mới Audio

Những gợi ý hàng đầu cho dàn âm thanh gia đình

Giá: Liên hệ

Miễn phí lắp đặt.

Giao hàng toàn quốc.

Bảo hành 36 tháng.

Giảm -1%
48.800.000 48.300.000

Giảm -9%
5.500.000 4.990.000

Giảm -9%
5.500.000 4.990.000

Giảm -9%
5.500.000 4.990.000

Tin Hot Nhất