Bitrate là gì? Tầm quan trọng của Bitrate trong các lĩnh vực

Bạn đang muốn tìm hiểu Bitrate là gì? Sự ảnh hưởng của Bitrate đối với âm thanh? Vậy thì bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Việt Mới Audio vì chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến thuật ngữ âm thanh Bitrate. Cùng xem ngay nhé!

1. Bitrate là gì?

Bitrate là một thuật ngữ âm thanh chỉ khối lượng của dữ liệu được truyền đi trong khoảng thời gian nhất định. Người chuyên ngành còn gọi bitrate là tốc độ bit. Bitrate là tên gọi được gộp từ Bit (là đơn vị tính dữ liệu hay được sử dụng trong công nghệ thông tin, máy tính,…) và rate (tỷ lệ).

Tùy vào từng trường hợp mà bitrate sẽ sử dụng nhiều thang đo đơn vị khác nhau. Ví dụ như bạn có thể sử dụng đơn vị tính là bit/s, Mbit/s hay kbit/s,… Ngày nay, người ta hay sử dụng ký hiệu pbs thay cho bit/s. Đây cũng chính là lý do bạn thường gặp những ký hiệu kpbs hay Mpbs… trên video chứ không thấy ký hiệu bit/s. Bitrate càng lớn thì chất lượng hình ảnh sẽ càng mượt mà, sắc nét và rõ ràng hơn.

Bitrate là gì
Bitrate là gì?

Bitrate theo cách nghĩ đơn giản thực chất là một con số nhằm xác định được chất lượng của bản nhạc và video mà thôi. Ngày nay, với những loại đầu karaoke sử dụng kết hợp với tivi với bitrate cao và đem lại nhiều nghiệm âm thanh với chất lượng hoàn hảo. Ngoài ra, thì bitrate còn xuất hiện ở rất nhiều thiết bị âm thanh, hình ảnh khác như ở camera, điện thoại…

>>>> Đừng Bỏ Qua: Sóng radio là gì? Hé lộ những bí mật cực thú vị về sóng radio

2. Tầm quan trọng của Bitrate

2.1 Đối với lĩnh vực âm thanh

Bitrate Audio là từ dùng để chỉ tốc độ truyền của 1 tập tin âm thanh. Với các định dạng âm thanh phổ biến đều sử dụng bitrate nhằm để chỉ tốc độ truyền tải. Tốc độ bitrate audio càng cao tương ứng với chất lượng âm thanh của file đó càng tốt.

Sau đây là các định nhạc thông dụng đã mã hóa bằng Bitrate Audio VBR:

 • MP3: –V 0 tới 9
 • OGG: –q -0.1 đến 1
 • Nero AAC: –q 0.05 đến 1.00
thông số bitrate là gì
Bitrate Audio là gì?

Định dạng nhạc MP3 có 6 tốc độ bitrate audio đó là:

 • 32 kbit/s: Chất lượng khá thấp thường được sử dùng cho những đoạn ghi âm lời nói.
 • 96 kbit/s: sử dụng cho lời nói hay các luồng chất lượng thấp
 • 128kb/s hay 160 kbit/s: ở mức chất lượng âm thanh tầm trung
 • 192 kbit/s: chất lượng âm thanh ở mức trung bình
 • 256 kbit/s: là tốc độ bit khá cao, chất lượng âm thanh ở mức khá
 • 320 kbit/s: đây là tốc độ cao nhất được hỗ trợ bởi MP3

Nếu bạn muốn lựa chọn bài nhạc để phát triển thì nên lựa chọn loại 320kbps. Như thế chất lượng âm thanh khi phát ra sẽ hay và tốt nhất. Nếu như bạn không sử dụng mp3 thì có thể sử dụng flac hoặc wav sẽ là những lựa chọn tối ưu.

2.2 Bitrate đối với chất lượng video

Video bitrate là thuật ngữ để chỉ tốc độ truyền của tập tin video. File video đề cập đều là các định dạng video phổ biến hiện nay. Khi Bitrate càng cao thì chất lượng video cũng càng chất lượng. Bitrate video đa dạng hơn bitrate audio, sẽ bao gồm:

 • 16 kbit/s: chất lượng thấp thường trên điện thoại hình.
 • 128-384 kbit/s: chất lượng của hội nghị truyền hình
 • 400 kbit/s: tương đương với các video trên youtube 240p
 • 750 kbit/s: tương đương với những video trên youtube 360p
 • 1 Mkbit/s: tương đương với những video 480p trên youtube
 • 1.5 Mkbit/s: chất lượng của kỹ thuật nén phim VCD
 • 2.5 Mkbit/s: tương đương với chất lượng video 720p trên youtube
 • 3.8 Mkbit/s: chất lượng video 720p (chế độ 60fps)
 • 4.5 Mbit/s: chất lượng video YouTube 1080p (sử dụng H.264)
 • 6.8 Mbit/s: chất lượng video YouTube 1080p (ở chế độ 60 fps)
 • 9.8 Mbit/: chất lượng video DVD (nén MPEG2)
 • 19 Mbit/s: chất lượng video HDV 720p
 • 24 Mbit/s: chất lượng video AVCHD (sử dụng nén MPEG4 AVC)
 • 25 Mbit/s: chất lượng video HDV 1080i
 • 29.4 Mbit/s: chất lượng video DVD HD
 • Tối đa 40 Mbit/s: tương đương đĩa Blu-ray 1080p (sử dụng nén MPEG2, MPEG4 AVC hoặc VC-1)
 • 250 Mbit/s: chất lượng với DCP (sử dụng nén JPEG 2000)
 • 1.4 Gbit/s: 1080p không nén

2.3 Trong ổ cứng HDD và SSD

Bitrate ở trong ổ cứng và ổ SSD sẽ quyết định đến tốc độ đọc cũng như ghi dữ liệu. Việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian mà bạn mở, lưu trữ file hoặc chơi game (lưu ý là thực hiện đối với những file lớn). Ổ cứng SSD sẽ có mức bitrate cao hơn rất nhiều so với ổ HDD cùng loại (cao gấp 2-3 lần).

Ổ cứng SSD với tốc độ bitrate rơi trong khoảng từ 500MBps , được ghi ở 250MBps. Loại cao cấp hơn thì có thể ghi được với tốc độ 750MBps. Tuy nhiên ổ cứng cũng chỉ là một phần quyết định đến tốc độ của máy tính. Nó còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố khác như RAM, CPU,…

2.4 Đối với internet

Tất nhiên bitrate vẫn dùng để chỉ tốc độ truyền tải vì thế trong internet, bitrate càng cao sẽ càng tốt. Chỉ số này giúp bạn sử dụng internet “mượt mà hơn”, load nhạc hoặc video để hát karaoke nhanh hơn và xem phim cũng tốt hơn, không bị giật hay lag.

Bạn có thể kiểm tra bitrate của internet nếu truy cập vào trang web speedtest.net và kiểm tra. Bitrate internet có thể thay đổi rất liên tục và khác nhau giữa những nhà mạng. Thông thường tốc độ bitrate trung bình của internet sẽ rơi vào khoảng từ vài MBps đến vài chục MBps.

2.5 Ứng dụng Bitrate trong hình ảnh

Bitrate được hiểu là tốc độ ghi lại dữ liệu mỗi giây mà camera có thể thu lại được. Thường thì bitrate của chất lượng hình ảnh và dung lượng máy ảnh sẽ có tỷ lệ thuận với nhau. Do bitrate cao thì hình ảnh đẹp nhưng cũng đồng nghĩa là dung lượng của ảnh sẽ lớn hơn.

Tuy nhiên khi bạn chỉnh ảnh không phải bạn tăng bitrate là có thể tăng được chất lượng hình. Nếu file gốc của bạn không tốt thì việc tăng bao nhiêu bitrate cũng không thể vớt vát được. Bitrate cao sẽ đem lại độ chi tiết cũng như chiều sâu cho bức ảnh hơn. Đây cũng chính là lý do giải thích tại sao những bức ảnh chất lượng tốt sẽ cần có bitrate cao ngay từ đầu.

3. Các loại mã hóa bitrate 

Hiện nay trên thị trường bao gồm hai loại mã hóa bitrate được sử dụng là tốc độ bit không đổi CBR cũng như tốc độ bit biến đổi VBR. Tốc độ bit không đổi CBR là loại duy trì bitrate trong toàn bộ các file nhạc hoặc video giống nhau từ đầu đến cuối, hoặc bitrate là 1 hằng số bất biến. Ưu điểm của những loại này là phát nhanh và tải nhanh nên thường được ứng dụng trong các dịch vụ phát trực tuyến ở trên điện thoại. Tuy nhiên, hai loại mã hóa bitrate này lại có những nhược điểm là kích thước tệp lớn.

Tốc độ bit biến đổi VBR là loại có tốc độ bitrate có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ cần thiết của chi tiết đó. Ví dụ những đoạn chuyển động và hành động thì bitrate sẽ tự động tăng cao hơn những đoạn đứng yên. Ưu điểm của VBR là chất lượng video cao hơn CBR nhưng lại có kích thước tệp lại nhỏ hơn nhiều.

4. So sánh Độ phân giải và bitrate

Như chúng tôi đã đề cập ở phần khái niệm bitrate là lượng dữ liệu được truyền đi trong một giây. Số Bitrate càng cao thì âm thanh sẽ càng chất lượng. Nhưng đồng thời CPU cũng sẽ phải hoạt động nhiều hơn. Còn với độ phân giải tính theo chiều ngang có thể là 1920 đối với 1080p/i hay 1280 đối với nhân với chiều dọc (biến đổi tùy thuộc vào phim) của diện tích hình ảnh (không tính đến phần băng đen).

Độ phân giải để chỉ số điểm ảnh ở trong một diện tích nhất định. Về mặt lý thuyết thì độ phân giải 720p và 1080p sẽ đem lại hình ảnh chi tiết gấp đôi nhau như thực tế bằng mắt thường sẽ rất khó để có thể phân biệt.

Bitrate là gì
So sánh Độ phân giải và bitrate

Ví dụ: 1080i/p ở trong tỉ lệ 16:9 với độ phân giải 1920×1080 ~ 2.01 MPx (mpx là gì? được gọi là megapixel) .p ở tỉ lệ 2.39:1 có độ phân giải 1920×803 ~ 1.54 MPx .720p ở trong tỉ lệ 16:9 có độ phân giải 1280×720 ~ 0.92 MPx .720p ở tỉ lệ 2.39:1 với độ phân giải 1280×536 ~ 0.69 MPx.

Lấy một ví dụ cụ thể nữa, nếu bạn xem phim HD 720p 2.93:1 với độ phân giải là 0.69MPx, bitrate hình ảnh sẽ là 6000kbps thì chất lượng hình ảnh phim sẽ rất đẹp. Nhưng nếu bạn sử dụng loại phim 1080p với độ phân giải là 1.54MPx thì bitrate cần phải đạt 13.380 kbps. Nhưng trên thực tế là con số 13.380 quá lớn vì vậy chắc chắn phim sẽ bị cắt bớt dung lượng. Nếu bị cắt bớt nhiều  thì chất lượng phim của bản 1080p thậm chí sẽ không đẹp so với bản 720p.

Bài viết trên đây đã giới thiệu về khái niệm bitrate là gì cũng như những kiến thức liên quan, ứng dụng của bitrate. Hy vọng rằng với những thông tin mà Việt Mới Audio chia sẻ sẽ giúp bạn chọn cho mình được các tệp âm thanh và video có bitrate phù hợp nhất. Theo dõi chúng tôi để biết thêm những thông tin bổ ích khác nhé! 

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Audiophile là gì? Đặc điểm nhận dạng một audiophile thứ thiệt

5/5 - (100 bình chọn)
Chat Facebook