Biến áp xuyến là gì? Điều cần biết về biến áp xuyến

Biến áp xuyến là gì Nó có vai trò gì trong giàn âm thanh? Trên thị trường đang có những dòng model cục đẩy nào? Hôm nay Việt Mới Audio sẽ giới thiệu đến bạn tất tần tật những điều cần biết về biến áp xuyến.

1. Biến áp xuyến là gì? Công dụng của biến áp xuyến

Biến áp xuyến là gì
Biến áp xuyến là gì?

Để hiểu Biến áp xuyến là gì trước tiên chúng ta cần hiểu cách hoạt động của máy biến áp.

Máy biến áp là một thiết bị được dùng để truyền tải điện năng giữa hai phần của mạch điện. Tạo ra sự cách ly đồng thời biến đổi dòng điện và hiệu điện thế. Máy biến áp là thành phần không thể thiếu trong hầu hết các hệ thống điện.

Đặc biệt, máy biến áp được sử dụng khi cần truyền tải điện năng hiệu quả cao. Tùy thuộc vào từng ứng dụng cụ thể, các thiết bị có thể hoạt động liên tục hoặc không liên tục ở công suất đầy tải. Cũng như các loại máy biến áp khác, máy biến áp hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Hai cuộn dây được ghép từ tính tạo thành cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp.

Biến áp xuyến là gì? Đây là máy biến áp lực có lõi hình xuyến trên đó quấn cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp. Khi dòng điện chạy qua cuộn sơ cấp, nó tạo ra suất điện động (EMF) và sau đó là dòng điện trong cuộn thứ cấp, từ đó truyền điện từ cuộn sơ cấp sang cuộn thứ cấp.

Công dụng của biến áp xuyến: Hình dạng độc đáo của máy biến áp hình xuyến cho phép cuộn dây ngắn hơn, giảm tổn thất điện trở hoặc tổn hao cuộn dây và cải thiện hiệu suất tổng thể.

Một số loại biến áp xuyến trên thị trường: Nguồn xuyến 24V – 220W, nguồn xuyến 12V, nguồn xuyến 6V đơn,…

Sự khác nhau giữa máy biến áp hình xuyến và máy biến áp thường là gì?

Sự khác nhau trước tiên thể hiện rõ qua hình dáng. Biến áp xuyến có hình dáng giống hình bánh donut. So với máy biến áp nhiều lớp truyền thống, máy biến áp hình xuyến cung cấp hiệu suất cao hơn, kích thước nhỏ gọn hơn và ít rung và ồn hơn.

>>>> Có Thể Bạn Quan Tâm: Điện áp xung là gì? Nguyên lý hoạt động của nguồn xung

2. Phân loại biến áp xuyến

Phân loại biến áp xuyến
Phân loại biến áp xuyến

2.1 Biến áp xuyến sơn tĩnh điện

Đây là loại biến áp xuyến phổ thông được sử dụng chủ yếu trong các dàn âm thanh gia đình, các quán karaoke, các dàn âm thanh bán chuyên. Không yêu cầu quá cao về chất lượng âm thanh.

Cấu tạo của biến áp xuyến sơn tĩnh điện gồm một biến áp xuyến, một cục lọc được bọc bởi một thùng sắt sơn tĩnh điện. Do đó chúng có giá thành khá phải chăng. Giá chỉ dao động trong khoảng 4 – 7 triệu đồng.

>>>> Không Nên Bỏ Qua: Trở kháng là gì? Công thức tính trở kháng chuẩn xác nhất

2.2 Biến áp xuyến vỏ nhôm phay

Đây là loại biến áp xuyến cao cấp nhất hiện nay. Được bố trí trong dàn âm thanh của những siêu sao quốc tế trong các buổi biểu diễn đình đám. Với sự hỗ trợ tối đa của biến áp xuyến vỏ nhôm phay thì âm thanh đầu ra có chất lượng mạnh mẽ. 

Biến áp xuyến vỏ nhôm phay là sự kết hợp tinh tế của một biến áp xuyến trần và một bộ lọc. Thiết kế chắc chắn, bền. Được tích hợp màn hình led báo trạng thái hoạt động sang trọng đẳng cấp.

>>>> Đừng Bỏ Lỡ: Transistor là gì? Cấu tạo & nguyên lý hoạt động của transistor

3. Ưu điểm, nhược điểm của biến áp xuyến

Ưu điểm, nhược điểm của biến áp xuyến
Ưu điểm, nhược điểm của biến áp xuyến

3.1 Ưu điểm của biến áp xuyến

Máy biến áp hình xuyến được ưa chuộng như một giải pháp lâu dài vì nhiều lý do, do hiệu quả cao. Kích thước nhỏ và trọng lượng nhẹ là những yếu tố chính làm tăng hiệu suất chất lượng cao của chúng. 

Chúng có kích thước và trọng lượng chỉ bằng một nửa so với các loại toroid truyền thống hơn, làm cho chúng trở nên lý tưởng cho các bộ nguồn nhỏ gọn.

Một lý do chính cho hiệu quả của chúng là các cuộn dây được phân bố đồng đều xung quanh lõi, điều này góp phần làm thiếu tiếng ồn cơ học. 

Một lý do khác khiến máy biến áp hình xuyến được ưa chuộng trong nhiều loại thiết bị là chúng sử dụng một phần năng lượng tiêu thụ trong E-1 và các máy biến áp thông thường khác.

✅Tiếng ồn thấp và trường lạc thấp – Trường được tạo ra bởi từ hóa, còn được gọi là trường lạc, thấp hơn trong máy biến áp hình xuyến, do các cuộn dây lõi đồng nhất. Ít nhiễu từ hơn trong các hạt toroid dẫn đến hiệu suất cao hơn.

✅Dễ dàng lắp đặt – Chỉ cần sử dụng một vít, máy biến áp hình xuyến có thể được lắp dễ dàng trong thời gian ngắn. Sự tiện lợi này giúp hạn chế thời gian bảo trì và chết máy.

✅Nhiệt độ hoạt động thấp – Máy biến áp hình xuyến hoạt động ở nhiệt độ thấp hơn máy biến áp có thông số kỹ thuật tương tự.

✅Lõi trọng lượng nhẹ – Lõi của máy biến áp hình xuyến có trọng lượng nhẹ hơn máy biến áp điển hình do nó chứa ít nguyên liệu thô hơn.

✅ Tiết kiệm hơn – Vì lõi máy biến áp hình xuyến được sản xuất từ ​​ít vật liệu hơn nên chúng có trọng lượng nhẹ hơn máy biến áp thông thường và sử dụng ít năng lượng hơn, tiết kiệm chi phí tốt hơn và lợi tức đầu tư cao hơn.

3.2 Nhược điểm của biến áp xuyến

Một vài nhược điểm của biến áp xuyến phải kể đến:

✅Vì để quấn dây cho biến áp xuyến mỗi lần chỉ có thể quấn được 1 vòng. Đồng thời phải đi qua lỗi trung tâm nên việc quấn tự động khá khó thực hiện do đó có một máy chuyên dụng đê quấn.

✅Giá thành khá cao do chế tạo khó hơn và phải sử dụng các cuộn dây khác biệt.

✅Trọng lượng của các thiết bị sử dụng nguồn xuyến nặng hơn các thiết bị sử dụng nguồn xung.

>>>> Có Thể Bạn Quan Tâm: Thiết bị micro shure U990

4. Ứng dụng của máy biến áp cơ xuyến

Xuất phát từ những ưu nhược điểm bên trên, Biến áp cơ xuyến được ứng dụng bố trí trong các mạch điện tử như: nguồn điện , Bộ biến tần (Inverter) và bộ khuếch đại (amply). 

Ngoài ra còn được bố trí trong các thiết bị điện quen thuộc như: TV, radio, máy tính và hệ thống âm thanh cũng như các thiết bị và mạch điện có độ nhạy cảm với nhiễu điện từ cao.

5. So sánh biến áp xuyến và biến áp vuông thông thường

So sánh biến áp xuyến và biến áp vuông
So sánh biến áp xuyến và biến áp vuông

Hiệu quả

Dưới cùng một công suất, hiệu suất làm việc của máy biến áp hình xuyến 50W là 86% -90%, trong khi hiệu suất làm việc của máy biến áp vuông 50W là 80-84%.

Tăng nhiệt độ

Dưới cùng một công suất, máy biến áp hình xuyến 50W có nhiệt độ tăng rất thấp, trong khi máy biến áp vuông 50W có nhiệt độ tăng.

Chi phí

Giá thành của một biến áp hình xuyến trên 200W là thấp, và giá thành của một biến áp vuông trên 200W là tương đối cao.

Sự giao thoa

Dòng rò của máy biến áp hình xuyến rất nhỏ, dòng rò của máy biến áp vuông là rõ ràng và có nhiễu tần số thấp.

Trọn đời

Mặc dù máy biến áp hình xuyến và máy biến áp vuông không có chất liệu rõ ràng để phân rã tuổi thọ nhưng tuổi thọ của máy biến áp hình xuyến vẫn còn lâu hơn.

Đặc điểm nhiệt độ thấp

biến áp hình xuyến có thể sử dụng bình thường trong môi trường âm 30 độ, rất thích hợp để ngoài trời vào mùa đông miền Bắc.

Thiết kế linh hoạt

Khối lượng của máy biến áp hình xuyến có thể tùy chỉnh linh hoạt theo yêu cầu của khách hàng. Nhiều cuộn dây có thể được tùy chỉnh theo khách hàng, và nó có thể được tùy chỉnh mà không cần công cụ và dễ dàng cài đặt.

Hy vọng thông qua những gọi ý về “Biến áp xuyến là gì? Những điều cần biết về biến áp xuyến”, bạn sẽ hiểu thêm về loại biến áp này và công dụng của nó trong dàn âm thanh. Hãy theo dõi trang web của chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất về thế giới âm thanh nhé! Việt Mới Audio – chuyên phân phối thiết bị âm thanh cho dàn karaoke kinh doanh, karaoke  gia đình, dàn âm thanh đám cưới, sự kiện lớn, hội thảo, hội trường. Liên hệ với chúng tôi qua: 

Thông tin liên hệ:

 • Chi nhánh:
  • 79 – ĐS1, KDC Cityland Center Hill, F7, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
  • Xóm 9, Phạm Ngũ Lão, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng
  • Tòa Wyndham số 02 Phạm Văn Đồng, Sơn Trà, Đà Nẵng
  • Số nhà 22 A1 Vincom Thành Phố Uông Bí, Quảng Ninh
 • Hotline: 0977 38 9999
 • Website: https://vietmoiaudio.com/
 • Email: vietmoiaudio@gmail.com
5/5 - (100 bình chọn)
Chat Facebook