Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Biến áp nguồn amply là gì? Cách quấn biến áp nguồn amply 

Biến áp nguồn amply là thiết bị âm thanh không thể vắng mặt trong một dàn karaoke. Đối với những người mới tiếp xúc với các thiết bị âm thanh thì sẽ không hiểu kỹ về biến áp nguồn amply là gì và cách quấn biến áp nguồn amply thế nào cho chuẩn xác nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó nhanh chóng nhất.

Bài viết liên quan >>

Những nguy cơ và một số lưu ý khi bạn mua amply karaoke giá rẻ

Phân loại các loại sò công suất và ứng dụng trong amply

Biến áp nguồn amply là gì?

Biến áp nguồn amply còn được gọi là nguồn biến áp, đây là thiết bị điện có thể chuyển năng lượng giữa 2 hay nhiều mạch qua cảm ứng điện từ như mach nguon ampli 35v. Cảm ứng điện từ sẽ tạo ra một lực điện ở trong một dây dẫn được tiếp xúc trong khoảng thời gian khác nhau qua từ trường. Nguồn biến áp thường được sử dụng để tăng hay giảm điện áp xoay chiều trong những ứng dụng năng lượng điện. 

Biến áp nguồn amply là gì?
Biến áp nguồn amply là gì?

*Ưu điểm

Hiệu suất làm việc cục biến áp nguồn amply chất lượng, với giá thành sản phẩm rẻ, dải điện áp sơ cấp diện rộng, lấy được nhiều mức điện áp dễ dàng.

*Nhược điểm

Độ an toàn của biến áp trong amply không thật sự cao, hay xảy ra nhiều sự cố khác với kỹ thuật quấn loa, rất khó để sửa chữa vì bộ nguồn thiết kế phức tạp, linh kiện thay thế ít, gia amply 24 so có thể bị nhiễu.

Nguồn xung là gì?

Tinh toan bien ap xung là một bộ nguồn với tác dụng chuyển từ dòng điện xoay chiều sang dòng điện một chiều dựa vào cơ chế dao động xung tạo ra mạch điện tử kết hợp với một biến áp xung. Chúng ta biết rằng, nguồn vô tuyến cổ điển sẽ sử dụng biến áp nguồn cho ampli sắt từ để làm nhiệm vụ hạ áp. 

Sau đó dùng chỉnh lưu kết hợp với IC nguồn tuyến tính để tạo ra những cấp điện áp một chiều như mong muốn như tangpho ampli 25a 3.3V, 5V,  6V, 9V, !2V, 18V, 24V, bien ap ampli 25a, bien ap ampli 20a….  Những bộ nguồn trên thường rất cồng kềnh và tiêu tốn vật liệu lên không còn được sử dụng nhiều.

*Ưu điểm

✅Giá thành rẻ hơn so với bộ nguồn biến áp nguồn amply cùng công suất và cùng chức năng.

✅Bộ nguồn sẽ chiếm diện tích nhỏ trong một dàn âm thanh

✅Tích hợp dễ dàng cho những thiết bị nhỏ gọn, và có hiệu suất cao.

* Nhược điểm

Trong việc thiet ke bien ap xung và tính toán quấn biến áp xung đòi hỏi phải sử dụng đến kỹ thuật cao nên khó sửa chữa, và có thiết kế khá phức tạp. Nên chúng tôi sẽ dành riêng 1 bài viết hướng dẫn quấn biến áp xung.

Thực hiện quấn biến áp nguồn amply chuẩn

Để có thể quấn biến áp nguồn cho amply chuẩn nhất chúng ta sẽ thực hiện theo 3 bước quấn máy biến áp nguồn amply với công thức tính biến áp xung sau đây:

Bước 1: Xác định CS toàn bộ của Amply

✅Khác với kỹ thuật quấn loa trước hết chúng ta cần phải biết CS tất cả của amply là bao nhiêu W. Cái này là do ta định đoạt . Ví dụ, xài loa 2 ohm ( tức 4 thùng 8ohm song song) , CS tất cả loa sẽ là 2000W (mỗi loa là 500W). Vậy là ta chúng ta có 2 thông số biết trước là 2 ohm và 2000W.

✅Muốn được 2000W trên loa 2 ohm thì cần phải có số volt (volt tín hiệu hình sin) là …63v ( dùng công thức U bằng PxR rồi rút căn).

✅Trừ hao mất mát (do sò , dây dẫn,…) chúng ta lấy cao hơn, như 65, 68, 70v …

✅Volt ở trên loa là do cuộn thứ cấp của transfor cung cấp. Chúng ta phải quấn cuộn thứ cấp là 65vx2 (mạch CS thường) hay 130v đơn (mạch PV2000) .

✅Vậy cục transfo được quấn biến áp nguồn amply là 220v ra 65vx2 , 2200W ( trừ hao) cho 1 kênh.

✅Biết CS của biến áp nguồn amply (2200W) ta sẽ tính “tiết diện” S của lõi sắt.  Tiết diện S là đo bề rộng phần giữa chữ E, được gọi là a, và xếp chữ E cao lên. Ta đo bề dày, gọi là b. S=axb , tính ra cm vuông.

✅Dùng công thức  S=1,2 nhân cho P và rút căn (cm vuông) .

✅P là 2200W, rút căn là 47. Nhân cho 1,2 tức là 56 cm vuông. Lõi sắt chúng ta đặt mua là 56 cm vuông. Ví dụ như lưỡi chữ E ở giữa là 5 cm. Ta xếp chữ E cao lên 11 cm . Lấy 5 x 11 sẽ ra 55 cm vuông. Tuy vậy do chữ E có lớp sơn , nên phải xếp cao lên 12cm .

✅Chú ý, ta phải chọn a < b < 2a  cho hợp lý. Đo tính bằng cm bằng cây thước mũ.

Bước 2: Tính số vòng trên 1v

✅Sau khi biết tiết diện S của lõi sắt, sẽ tính số vòng trên 1 v.

✅Dùng công thức 45 và chia cho S là sẽ ra số vòng trên 1v. (Sắt tốt thì sẽ lấy 38, sắt dở thì lấy 50 v.v…)

✅S sẽ là 56 cm vuông. Lấy 45 chia cho 56 bằng 0.8 vòng trên 1 v.

✅Cuộn 220v sơ cấp thì sẽ quấn 220 x 0.8 = 176 vòng .

✅Cuộn 65 x2, ta cứ tính là bằng 130 , thì ta quấn 130 x 0.8 = 104 vòng. 104 vòng này sẽ cho ra mối giữa chỗ 52 vòng.

Bước 3: Tính cỡ dây

✅Muốn tính cỡ dây, cần phải biết “dòng” chạy qua.  Lấy 2200W mà chia cho cuộn 220v sẽ ra 10A. Lấy 2200W chia cho 130v bằng 17A.

✅Vậy cuộn 220 với dòng 10A. Cuộn 130 với dòng 17A.

✅Từ số liệu của ampere mà ta tính ra cỡ dây (mm). Có nhiều cách để tính. Đơn giản là sẽ dùng công thức d=0,7 x căn I (mm).

✅Dòng 10A, rút căn là 3,16. Tiếp tục nhân cho 0,7 là dây 2,2 mm.

✅Dòng 17A , rút căn là 4,12 . Và nhân cho 0,7 là dây 2,9 mm.

✅Tuy nhiên, chúng ta có thể lấy những số “nhỏ” hơn. Vì amply chính là bass, treble, mid. Nếu tính cho đánh sub (20Hz) là tính chính xác, còn tính cho Full thì dễ hơn.

Thực hiện quấn biến áp nguồn amply chuẩn
Thực hiện quấn biến áp nguồn amply chuẩn

Cách quan bien ap amply thực sự là một công đoạn khó nhằn hơn hẳn quấn lo. Đặc biệt là đối với những ai không am hiểu và chưa từng học cách quấn. Vì vậy mà chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn phương án mang ra quán để sửa.

Điều này mặc dù sẽ tiêu tốn một ít kinh phí nhưng trái lại sẽ đảm bảo được cho thiết bị amply của bạn được an toàn và hoạt động một cách tốt nhất. Bạn cũng có thể liên hệ đến với Việt Mới audio để được chúng tôi giải đáp những thắc mắc của bạn về biến áp nguồn amply nhé!

VIETMOIAUDIO – Phân Phối Âm Thanh Karaoke – Hội Trường – Hội Thảo – Sự Kiện

Showroom miền Bắc

Số 79, Đường 23, KĐT Thành Phố Giao Lưu, Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm (0977 38 9999)

Showroom miền Nam

Số 1039 Cách Mạng Tháng 8, P7, Quận Tân Bình, TP.HCM (0977 38 9999)

Hotline: 0977 38 9999

Website: https://vietmoiaudio.com

Chia sẻ này có hữu ích không?
Hữu ích
Không hữu ích
Cám ơn Bạn đã đánh giá!

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.