Beat nhạc là gì? Nhạc beat là gì? Thông tin hay về beat nhạc

Có thể nói, beat nhạc là thành phần quan trọng để tạo thành một bản nhạc hoàn chỉnh. Mặc dù hiểu được tầm quan trọng của beat nhạc, nhưng chắc hẳn ít ai biết beat nhạc là gì. Nếu bạn còn nhiều thắc mắc cũng như những câu hỏi liên quan đến beat nhạc, thì hãy cùng Việt Mới Audio giải đáp những thắc mắc đó dưới đây nhé!

1. Beat nhạc là gì?

1.1 Beat trong âm nhạc là gì?

Beat chính là thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong nhạc lý với ý nghĩa là biểu thị nhịp và phách. Nếu beat dùng để tính số nhịp đập được trong một khuôn nhạc thì beat sẽ được gọi là nhịp, ví dụ như nhịp 2/4, nhịp 4/4… Còn khi được sử dụng để biểu thị 1 lần nhịp đập thì beat sẽ được hiểu là phách nhạc. Chẳng hạn như người chơi nhạc sẽ thường nói “đoạn này ta ngân 2 phách”, “đoạn này nghỉ 3 phách”.

Beat nhạc là gì
Beat nhạc là gì?

Cùng với khái niệm beat nhạc là gì, chúng ta sẽ bắt gặp những thuật ngữ khác liên quan tương tự như: bar (ô nhịp), tone (cao độ), tempo (tốc độ), melody (lời nhạc), vocal (giọng hát), line (dòng),… Đây là các yếu tố cơ bản nhất để tạo nên được một bài hát hay và hoàn chỉnh. Beat cũng có vai trò vô cùng quan trọng không khác gì beat nhạc.

>>>> Có Thể Bạn Quan Tâm: Nhạc 8D là gì? Âm thanh 8D có phải âm thanh 8 chiều?

1.2 Beat nhạc là gì?

Như chúng tôi đã giới thiệu ở trên thì nhịp chính là một đơn vị đo cơ bản, là phương tiện giúp cho các nhạc sĩ dựa vào đó để có thể đếm được những nốt nhạc chơi được. Đơn giản hơn, chúng ta có thể hiểu beat nhạc như trái tim của chúng ta. Beat nhạc sẽ có nhịp lúc nhanh lúc chậm, với những trạng thái khác nhau. Trong một bài hát, beat nhạc sẽ cho chúng ta biết được bài hát mang tâm trạng vui hay buồn, phấn khích,… 

Beat nhạc chính là sợi dây liên kết những thành phần trong một bài hát lại với nhau. Chẳng hạn khi biểu diễn một bài hát thì ca sĩ cần phải hát đúng nhịp, và dàn nhạc phải chơi theo đúng nhịp để phù hợp với giọng hát của ca sĩ. Khi kết hợp những điều đó lại, chúng ta sẽ có được một bản nhạc hoàn chỉnh.

nhạc beat là gì
Các nhạc sĩ dựa beat nhạc để có thể đếm được những nốt nhạc chơi được

Thông thường người có trách nhiệm giữ nhạc beat chính là những người chơi nhạc cụ, hoặc là những người chơi trống. Những người chơi nhạc cụ khác sẽ phải bám và chơi theo nhịp của bản beat này. Nếu bản nhạc đó, có ca sĩ hát cùng thì sẽ được gọi là ca nhạc. Còn nếu chỉ có sự tham gia của nhạc cụ, thì đó sẽ được gọi là bản hòa tấu. 

>>>> Click Để Xem Ngay: Beatbox là gì? Bật mí những bí mật hay ho về nghệ thuật beatboxing

2. Vai trò quan trọng của beat nhạc

Beat sẽ quyết định đến tốc độ nhanh chậm của một bài hát. Việc tạo beat nhạc sẽ là phần được thiết lập trước, được coi là yếu tố đầu tiên để tạo ra một bản nhạc.

Beat nhạc là gì
Beat nhạc là linh hồn của một bản nhạc

Có thể nói rằng, beat nhạc là khung xương, là linh hồn của một bản nhạc. Nếu không có beat nhạc làm quy chuẩn, mỗi dụng cụ sẽ chơi theo mỗi hướng và tất cả những gì chúng ta nghe nghe được sẽ là một mớ âm thanh hỗn độn. Chúng ta sẽ chẳng nghe ra một bài hát, hay một giai điệu nào cả.

3. Phân biệt beat nhạc và tone nhạc

Có rất nhiều người nhầm lẫn và khó hiểu giữa beat nhạc và tone nhạc. Chính vì thế, dưới đây Việt Mới Audio sẽ giúp bạn so sánh chi tiết giữa hai định nghĩa này nhé!

Beat nhạc Tone nhạc
Để chỉ nhịp và phách của một bài hát hay bản nhạc Dùng để chỉ tông giọng cùa bài hát hay còn được gọi là độ cao của bài hát, bản nhạc
Thường là do người đứng nhịp chính điều khiển những người chơi nhạc. Như trong giao hưởng, người điều chỉnh nhịp sẽ là người đánh nhịp cho dàn giao hưởng. Những dàn nhạc có trống thì đó sẽ là người giữ beat. Tone nhạc sẽ có tone cao và tone thấp và được điều chỉnh làm sao cho phù hợp với người hát. Tone nam thường cao hơn tone nữ, vậy nên khi ca sĩ nam hát bài của các ca sĩ nữ thì tone nhạc sẽ được nâng lên một chút cho người hát dễ hát hơn
Nhịp của bản nhạc chúng ta thường gặp sẽ ở bốn dạng như:  2/4, 4/4, 3/4, 6/8 Tone nhạc lại có đa dạng đến 30 loại giọng khác nhau như: Đô Trưởng và La thứ, Sol Trưởng và Mi thứ, Rê Trưởng và Si thứ, La Trưởng và Fa (thăng) thứ (F#m), Mi Trưởng và Đô (thăng) thứ (C#m), Si Trưởng (B) và Sol (thăng) và thứ (G#m),…
Việc xác định đúng nhịp và phách của bài hát  sẽ được gọi là xác định beat. Việc này thường đơn giản hơn là việc xác định tone giọng của bài. Xác định tone nhạc sẽ khá phức tạp đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm về âm nhạc cơ bản.
nhạc beat là gì
So sánh chi tiết giữa beat nhạc và tone nhạc

>>>> Có Thể Bạn Quan Tâm: 5 phần mềm đo tần số âm thanh trên điện thoại tốt nhất

4. Xác định được beat và cách bắt beat

Việc bắt beat không quá khó khăn như bạn nghĩ. Cách đơn giản nhất là bạn có thể gõ nhịp hoặc vỗ tay theo nhịp của bài hát đó. Đến khi bạn có thể gõ được một cách tự nhiên, thì về cơ bản là bạn đã có thể xác định được gần đúng beat của bài hát đó rồi đấy.

Beat nhạc là gì
Xác định được beat và cách bắt beat chuẩn không quá khó như chúng ta vẫn nghĩ

Ngoài ra, với những bài hát khó bắt beat hơn, bạn có thể từ từ lắng nghe bài hát đó nhiều lần và học cách gõ nhịp xem nhịp nào sẽ vào bài, bài hát có tiết tấu như thế nào và cách ngân nga cho đúng beat… Qua thời gian tập luyện và lắng nghe, chắc chắn bạn sẽ biết cách bắt beat chuẩn như chuyên gia cho mà xem!

5. Các phần mềm làm beat nhạc cực đỉnh hiện nay

Nếu bạn muốn tự mày mò để tạo beat nhạc cho mình hoặc phục vụ riêng cho một mục đích nào đó, Việt Mới Audio xin giới thiệu đến bạn những phần mềm tạo beat nhạc hay nhất và phổ biến nhất hiện nay:

  • Phần mềm FL Studio
  • Phần mềm Apple GarageBand
  • Phần mềm Tracktion T6
  • Phần mềm LMMS
  • Phần mềm MuseScore
Beat nhạc là gì
Ví dụ về một phần mềm làm beat nhạc

Trên đây là bài viết của Việt Mới Audio giới thiệu cho bạn về khái niệm beat nhạc là gì và cung cấp thêm những thông tin chi tiết mà bạn cần biết về beat nhạc. Mong rằng với kiến thức mà chúng tôi đã chia sẻ đã giúp bạn hiểu hơn về những khái niệm này. Hãy dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều các kiến thức bổ ích nhé!

Thông tin liên hệ:

5/5 - (100 bình chọn)
Chat Facebook