Tư vấn, lắp đặt hệ thống âm thanh chuyên nghiệp – 0977 38 9999

Bản vẽ thiết kế hệ thống âm thanh hội nghị hội trường | Việt Mới Audio

Trong xây dựng hay dự án bất động sản, bản vẽ thiết kế vô cùng quan trọng. Nó quyết định đến chất lượng xây dựng công trình kiến trúc sau này.

Vậy đối với hệ thống âm thanh, việc tạo bản vẽ ban đầu có quan trọng và cần thiết không? Bản vẽ thiết kế hệ thống âm thanh có vai trò như thế nào? Cùng tìm hiểu về bản vẽ thiết kế hệ thống âm thanh nhé!

MỤC LỤC

=======================================================

1. Khái niệm bản vẽ thiết kế hệ thống âm thanh là gì?

Bản vẽ thiết kế hệ thống âm thanh là bản vẽ biểu diễn hình dáng thiết kế cho hệ thống âm thanh được lắp đặt. Trên bản vẽ thể hiện cấu tạo, mô hình của công trình hệ thống âm thanh phục vụ cho việc lắp đặt thiết bị âm thanh. Bản thiết kế thể hiện hình dạng, kích thước, kỹ thuật,các loại thiết bị cấu tạo nên hệ thống âm thanh đó.

Thường bản vẽ thiết kế cho hệ thống âm thanh được thể hiện dưới dạng bản vẽ hình chiếu thẳng góc.

2. Vì sao cần có bản vẽ thiết kế hệ thống âm thanh?

Vai trò của bản vẽ thiết kế mang lại sự thuận tiện tối ưu cho cà người lắp đặt và người sử dụng.

Hệ thống âm thanh cũng được coi như một loại công trình xây dựng vậy. Việc lắp đặt một hệ thống âm thanh cần sự chính xác và tối ưu rất cao. Có bản vẽ thiết kế ban đầu, các chuyên gia và thợ lắp đặt sẽ dễ dàng xây dựng lên hệ thống âm thanh như ý.

Người kế toán sử dụng bản vẽ để xác định khối lượng cho các công việc thi công lắp đặt hệ thống loa. Từ đó lên được bản dự trù kinh phí phù hợp cho công trình thiết kế âm thanh này.

Các chuyên gia thiết kế hệ thống âm thanh có thể dựa vào bản vẽ thiết kế ra tính toán và dự trù các nguồn lực. Từ đó xây dựng hệ thống nhân lực, vật lực phục vụ kế hoạch thi công hệ thống âm thanh.

Thợ âm thanh thi công khi có bản vẽ thiết kế dễ dàng áp dụng các phương tiện kỹ thuật, công nghệ mà “biến” bản thiết kế trên mô hình thành công trình trong thực tế.

Có bản vẽ cũng giúp chính những nhà đầu tư, hay đơn giản là người sử dụng dễ kiểm soát khối lượng, chi phí đầu tư. Tất cả có sẵn trong bản vẽ giúp ta kiểm tra, kiểm soát khối lượng trong hồ sơ thanh toán.

Có bản vẽ thiết kế, đội chuyên gia về thiết bị âm thanh dễ tư vấn tới người sử dụng các hãng sản phẩm âm thanh phù hợp cho dàn hệ thống âm thanh mà bạn muốn sử dụng.

3. Quy trình tạo bản vẽ thiết kế hệ thống âm thanh gồm những bước nào?

3.1 Bước 1: Lên kế hoạch để chuẩn bị cho bản vẽ được “ra đời”.

Bước đầu tiên trong bất cứ dự án hay thiết kế nào cũng là lên kế hoạch. Khi làm bản vẽ thiết kế hệ thống âm thanh cũng vậy. CHúng ta phải có kế hoạch cụ thể mới cho ra một bản vẽ hoàn hảo.

Khi tạo được bản vẽ chính xác và phù hợp nhất, bước xây dựng hệ thống âm thanh cũng được dễ dàng và đảm bảo hơn.

Ở bước này ta cần xác định được xem mục đích sử dụng của bản vẽ thiết kế là gì? CHúng ta cần tạo bản vẽ thiết kế cho âm thanh trong môi trường nào? Là âm thanh hệ thống cho hội trường, hay sân khấu ngoài trời, hay âm thanh quán cafe,…? Hoặc đơn giản là hệ thống âm thanh kinh doanh karaoke, karaoke gia đình,…?

Khi xác định được loại hệ thống âm thanh cần làm, chúng ta sẽ xác định được thiết kế sao cho phù hợp. Cũng như lên ý tưởng sử dụng thiết bị nào phù hợp. Từ đó tạo ra bản vẽ hoàn hảo. 

3.1.1 Ví dụ khi lên kế hoạch chuẩn bị tạo bản vẽ thiết kế âm thanh hội trường ta cần xác định:

Thiết kế hệ thống âm thanh cho hội trường hội họp thì không cần phải sử dụng loa hội trường và cục đẩy công suất lớn. Mà ta cần các dòng micro cổ ngỗng để phát biểu.

Thiết kế âm thanh hội trường lớn, có văn nghệ thì cần thiết sử dụng các thiết bị xử lý âm thanh chuyên nghiệp hay các dòng loa công suất lớn.

Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường có diện tích khác nhau, thiết kế âm thanh cũng khác nhau.

Việc lên kế hoạch thiết kế âm thanh rất quan trọng. Bởi chỉ cần bạn xác định sai, lên kế hoạch sai sẽ dẫn đến bản vẽ bị sai. Bản vẽ ban đầu không chuẩn sẽ gây ảnh hưởng tới hệ thống âm thanh được xây dựng. Ta sẽ mất rất nhiều thời gian để thiết kế mới lại hoàn toàn.

3.2 Bước 2: Khảo sát địa điểm trước khi tạo bản vẽ

Muốn có bản vẽ thiết kế âm thanh phù hợp, chắc chắn chúng ta phải hiểu rõ về môi trường ta xây dựng dàn hệ thống âm thanh đó. Mỗi một kiến trúc khác nhau sẽ có một hệ thống âm thanh khác để sử dụng. 

Khi khảo sát thì cần xác định được chính xác diện tích căn phòng, số lượng người nghe, vật tư trong môi trường, khoảng cách thiết bị phù hợp,…. Tình hình thực tế của môi trường lắp đặt. Các yếu tố khác như đường dây, ổ cắm, công suất điện tổng,…

3.3 Bước 3: Xác định ngân sách đầu tư

Khi thiết kế âm thanh cần xác định được ngân sách của hệ thống âm thanh mà chúng ta muốn đầu tư tùy môi trường, không gian, sự kiện sử dụng. Ngân sách sẽ liên quan trực tiếp đến chất lượng các thiết bị sử dụng trong dàn âm thanh. 

Ngân sách đầu tư được quyết định bởi nhiều yếu tố như yêu cầu khách hàng, diện tích hội trường thực tế, nhu cầu sử dụng của bản thân, tính chất của sự kiện,…

3.4 Bước 4: Tìm hiểu về kích thước, nội thất của không gian sử dụng

Những không gian khác nhau sẽ cho bản vẽ thiết kế âm thanh cũng khác nhau. Kích thước chiều dài, chiều rộng hay kiến trúc căn phòng sẽ ảnh hưởng tới việc lắp đặt thiết bị âm thanh.

Nội thất bên trong cũng vậy. Ở không gian đó có những nội thất gì? Nó có ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh hay không? Cần thiết kế như thế nào để cải thiện và tránh sự ảnh hưởng đó? Tất cả đều phải tính toán kỹ khi làm ra bản vẽ thiết kế âm thanh hội trường.

3.5 Bước 5: Lựa chọn chuyên gia có chuyên môn và tin tưởng

Tìm một kiến trúc sư chuyên thiết kế âm thanh đáng tin cậy là yếu tố vô cùng quan trọng. Họ sẽ là người trực tiếp lên bản vẽ cho bạn. Họ trực tiếp tạo nên “nền móng” cho hệ thống âm thanh bạn sử dụng. Họ sẽ tư vấn cho bạn cần những gì là thích hợp nhất. Hay hiểu đơn giản, họ chính là người quan trọng nhất giúp bạn thực hiện tất cả những bước nêu trên, thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Đó là Bản vẽ thiết kế hệ thống âm thanh.

Bên cạnh kiến trúc sư để vẽ, chúng ta cũng cần những chuyên gia tư vấn về âm thanh. Các chuyên gia cùng phối hợp với kiến trúc sư để ra được bản vẽ hoàn chỉnh nhất. Họ cũng giúp bạn làm sao để sử dụng các thiết bị phù hợp. Biết được thiết bị nào kết hợp với thiết bị nào là tốt nhất? Biết được với tính chất không gian, tính chất sự kiện, ta sử dụng loại thiết bị âm thanh nào là phù hợp.

3.6 Bước 6: Thiết kế hệ thống âm thanh với sản phẩm ban đầu là bản vẽ 3D

Bản vẽ 3D giúp chúng ta hình dung được hệ thống sau khi thiết kế trong sẽ như thế nào. Thiết kế âm thanh với dạng bản vẽ 3D cho ta có cái nhìn trực quan nhất về các thiết bị sẽ đặt và bố trí như thế nào? Nó có cần điều chỉnh gì không? Như vậy đã ổn nhất hay chưa để có sự điều chỉnh kịp thời.

4. Những lưu ý khi tạo bản vẽ thiết kế hệ thống âm thanh là gì?

Lựa chọn kiến trúc sư để vẽ bản thảo và chuyên gia âm thanh tin tưởng và điều vô cùng quan trọng. Họ sẽ là những người quyết định quan trọng tới chất lượng bản vẽ. Cũng như chất lượng hệ thống âm thanh được sử dụng sau này.

Khi làm ra bản vẽ thiết kế bắt buộc phải chọn những thiết bị sản phẩm chất lượng, phù hợp với nhau. Từ đó mới ra được sơ đồ thiết kế phù hợp. Cho ra một bản vẽ chất lượng. 

Bản vẽ phải thể hiện chính xác các thiết bị được vẽ đúng vị trí, đúng kích thước xa gần, vẽ đúng tỉ lệ. Đảm bảo khi xây dựng hệ thống âm thanh cho ra được phân bổ đều. Người nghe có được hưởng âm thanh chất lượng hay không phụ thuộc vào yếu tố này. Âm thanh tạo ra có chuẩn hay không cũng phụ thuộc rất lớn vào việc vị trí các thiết bị trên bản vẽ chuẩn không? Các thiết bị sử dụng có chuẩn công dụng hay không?

Bản vẽ thiết kế âm thanh tốt phải đảm bảo phù hợp thẩm mỹ của không gian sử dụng..

Đảm bảo thiết kế đúng, chuẩn mục đích sử dụng. Nó giúp tránh mất thêm thời gian, tốn chi phí để sửa lại.

5. Tổng hợp các tiêu chí là cơ sở để tạo nên 1 bản vẽ thiết kế hệ thống âm thanh hoàn chỉnh

5.1 Tiêu chí về kiến trúc không gian sử dụng

Chúng ta có thể dựa vào bản vẽ kiến trúc của không gian mà ta định thiết kế âm thanh. Thông tin ta dễ dàng thu thập gồm có:

Diện tích, tính đặc biệt không gian của công trình. Hay còn hiểu là phong cách không gian như thế nào?

Kết cấu của không gian. Ví dụ khi thiết kế vị trí treo loa ta cần chú ý điều này.

Các nội thất liên quan đến âm thanh như: Trần nhà, rèm, thảm, sân khấu,… 

Với việc nắm bắt được những thông tin này, các nhà tư vấn âm thanh cơ bản hình dung được họ cần bố trí những thiết bị gì. Từ đó cho ra bản vẽ thích hợp.

5.2 Tiêu chí thực tế kiến trúc và nội thất hội trường.

Không chỉ dựa vào bản vẽ, chúng ta cần khảo sát thực địa. Nó sẽ cho ta kiến thức chuẩn xác nhất để thiết kế.

Căn cứ vào các số liệu khảo sát, đo đạc hiện trường. Số liệu cho quy chuẩn kỹ thuật và các định mức liên quan.

5.3 Tiêu chí về yêu cầu của chủ đầu tư cho giàn âm thanh

Chúng ta cần biết chủ đầu tư hay chính chúng ta sử dụng có những yêu cầu gì để chọn ra thiết bị âm thanh phù hợp. Tính kết hợp giữa các thiết bị âm thanh mới cho ra được bản vẽ phù hợp. 

Hệ thống thiết bị âm thanh nào là phù hợp ?

Hệ thống thiết bị âm thanh chuyên nghiệp với bình dân có sự khác nhau như nào?

Ta cần bao nhiêu micro sử dụng? Thiết bị đi kèm dùng sao cho hợp lý? Có cần thiết đầu tư không?

Chúng ta hay chủ đầu tư có yêu cầu thương hiệu nổi bật nào không? Ví dụ như JBL, Yamaha, OBT, TOA,…

5.4 Tiêu chí về chi phí đầu tư và tham chiếu khoa học

Cần lên một bản vẽ phù hợp với kinh tế đầu tư cho dự án hệ thống âm thanh đó. Và với mỗi bản vẽ, mỗi thiết bị sử dụng và kết hợp. Tất cả đều được tham chiếu trên khoa học. Đảm bảo sử dụng đồ điện tử được an toàn, thông minh.

5.5 Tiêu chí về đảm bảo yếu tố kỹ thuật âm thanh

Dù với mức kinh phí nào, hay mục đích sử dụng âm thanh. Khi người làm bản vẽ thiết kế lên một hệ thống âm thanh phải đảm bảo chất lượng âm thanh ra phải phù hợp. Âm thanh phải đảm bảo tốt, phù hợp với yêu cầu sự kiện, mục đích sử dụng.  Mỗi một yêu cầu khác nhau, tính chất không gian sẽ cho một yêu cầu về chất lượng âm thanh cần đảm bảo. 

Trên đây là kiến thức và cơ sở để tạo ra một bản vẽ thiết kế thanh hoàn chỉnh. Yếu tố nào cũng hết sức quan trọng. Nó cùng quyết định chất lượng âm thanh cuối cùng mà ta sử dụng. Hãy “bỏ túi” những kiến thức bổ ích trên để hệ thống âm thanh bạn sử dụng có được chất lượng như mong muốn. 

Sản phẩm dự án hệ thống âm thanh Việt Mới Audio

Tin Hot Nhất