Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Bàn trộn âm thanh và những lưu ý không thể bỏ qua

Bàn trộn âm thanh được các kỹ thuật viên chuyên nghiệp ví như là trái tim, khối óc,… Là linh hồn của một dàn âm thanh. Chúng nhận những tín hiệu đến từ các nhạc cụ hay những thiết bị âm thanh,… Hôm nay Việt Mới audio sẽ giúp bạn tìm hiểu về bàn trộn âm thanh và những lưu ý không thể bỏ qua để sở hữu một dàn âm thanh hoàn hảo.

Bàn trộn âm thanh trong hệ thống

Chúng ta cần hiểu rằng bàn trộn âm thanh được nhiều người ví như trái tim, khối óc, linh hồn của bộ âm thanh, chúng nhận mọi tín hiệu từ các vật dụng khác (như micro, nhạc cụ, tín hiệu) và nhận âm thanh từ DVD, midi. Sau đó, xử lý tất cả các tín hiệu này, rồi gửi một tín hiệu duy nhất ở định dạng mono hoặc stereo.

Mixer thật sự là 1 công cụ không thể thiếu đối với người vận hành hệ thống âm thanh, với bàn mixer con người hoàn toàn có thể điều chỉnh mọi thứ để đưa ra chất lượng thanh âm hay và tốt nhất như ý muốn.

Để làm tốt việc pha trộn thanh âm hoặc còn gọi là mix bạn nên hiểu rõ những tính năng trên bàn trộn âm. Ngày nay có vô cùng nhiều thương hiệu chế tạo bà trộn trên thị trường như Việt nam, Trung quốc, Châu âu, Mỹ… Bởi thế, mọi người nên nghiên cứu thật kĩ & định hướng rõ yêu cầu của mình để có thể chọn mixer cho thích hợp.

Do chúng được chia ra làm 2 phân cấp, 1 kiểu cho phòng thu gọi là studio & loại cho sân khấu biễu diễn là live performance, còn một số dòng nhỏ thường dùng cho quán coffee, karaoke… & mỗi cấp còn được chia loại dựa theo số kênh (channel input) & số nhóm (group) mà chúng có. Nhưng cho dù là bất kỳ mixer nào, dòng cao cấp hay loại bình thường thì chúng đều có chung một nguyên tắc hoạt động.

Xem thêm: CHIA SẺ ĐẾN CÁC BẠN BÍ QUYẾT LỰA CHỌN LOA PHÙ HỢP CHO HỆ THỐNG THANH ÂM GIA ĐÌNH HOÀN HẢO NHẤT

DÀN ÂM THANH VM_HT011 VIỆT MỚI AUDIO

Địa chỉ bán mixer karaoke nội địa Nhật giá rẻ

Những điều không thể bỏ qua nếu muốn sở hữu hệ thống âm thanh như mong ước

Dưới đây là 5 chức năng của một bàn mixer mà các bạn phải biết để có thể vận động tốt một dàn âm thanh được Việt Mới Audio chia sẻ

Bàn trộn âm thanh
Bàn trộn và các điều không thể bỏ qua nếu muốn sở hữu hệ thống âm thanh như mong ước

Thứ nhất. Các chức năng chính của một bàn trộn

_ Input module (khối các kênh ngõ nhập) gồm có ngõ Input Stereo & Input Mono.
_ Master (trộn âm và đưa ra tín hiệu) được phân thành 3 phần
+ Phần master:
+ Phần này quản lý nhóm tín hiệu(sub-group)
+ Quản lý phần đầu ra / đầu ra phụ trợ (Aux, send, return)

Thứ hai. Các chức năng trên Input Mono

_ Phantom power: công tắc để bật/tắt dòng điện DC ( thường là 48V ) bàn trộn âm thanh dùng để cấp cho mic condenser (micro điện dung) được sử dụng vào kênh này. Trên mixer nhỏ nguồn phantom thường chỉ là 1 nút duy nhất cho tất cả các kênh Input.

_ Phase reverse: công tắc chuyển đổi cực tính giữa “dương:+“ và “–“ bàn trộn âm thanh của dây tín hiệu đang được kết nối vào ngõ này nếu cần.

_ Mic/Line: là ngõ vào của chế độ làm việc lúc các bạn mang tín hiệu vào, để vị trí Mic khi tín hiệu đang đi vào là tín hiệu của mic hay 1 tín hiệu nào đó mà độ lớn chỉ xấp xỉ bằng cường độ của mic. Địa điểm của Line là khi tín hiệu đi vào thuộc tiêu chuẩn của line giống như keyboard, trống điện tử, đầu DVD, midi,….

_ Gain/Trim: sau khi đã tìm đúng địa điểm của Mic / Line tiếp tục dùng chức năng này để điều chỉnh cường độ tín hiệu cho đủ mạnh, đúng theo sự chỉ dẫn về cấu trúc độ tăng tiếng của tín hiệu.

_ Aux send/Effect send/Monitor send: Chức năng này trong bàn trộn âm thanh được hiểu là một chuỗi các cổng ra, mỗi cổng ra có nút điều khiển cường độ theo ý muốn.. Từng cổng ra này đều có một jack output tương ứng, các tín hiệu gởi đi này được sử dụng cho nhiều mục tiêu như: gửi tín hiệu qua âm ply đưa vào speaker monitor trên sân khấu, gửi đến những thiết bị kỹ xảo ( effect ), gửi đến máy thu thanh âm….

_ Pan: tính năng này cho phép bạn điều chỉnh tín hiệu bàn trộn âm thanh của kênh này phát nhiều ở speaker trái hoặc nhiều ở speaker phải hay phát điều ở cả hai speaker. Cũng là để chỉnh tín hiệu này nằm ở nhóm chẵn hoặc nhóm lẻ trong bộ phận nhóm (sub group) ở phần master.

_ Mute: là một công tắc dùng để bật tắt kênh. Nếu tắt thì tín hiệu không được gởi đến bộ mixer, 1 loạt những tín hiệu gởi ra ở chức năng Aux send cũng không gửi được đi.

_ Solo/PFL (pre-fader-listensing): dùng 1 nút để bật tắt chức năng này. Tính năng này của bàn trộn âm thanh cho ta kiểm tra cường độ của tín hiệu đã đủ to chưa trước khi gửi chúng đến phần master. Chức năng này được sản xuất vận động bình thường ngay cả lúc kênh này bị tắt bởi tính năng Mute.

_ Master/subgroups assignment: Tuỳ theo mixer các bạn sử dụng có nhóm hay không. Tính năng này thường là một loạt những công tắc. Từng nút được lưu tên hay đánh số tương tự với từng nhóm. Lúc bấm nút nào thì tín hiệu của kênh đó được gửi tới group tương tự. Qua đó tín hiệu được gởi ra ngoài qua jack-output hoặc tiếp tục đi đến bộ trộn master.

_ Fader: cần gạt điều khiển âm lượng to nhỏ bàn trộn âm thanh cho tín hiệu mỗi kênh. Đây là công cụ chính để người vận hành cân bằng khối lượng cho từng đạo cụ hoặc giọng ca, giúp cho có thể nghe được mọi thứ trong tổng thể của một bài nhạc.

Thứ 3. Phần quản lý những đầu ra vào phụ (master aux send/return)

_ Tương đương số thứ tự của tín hiệu gởi ra bởi chức năng Aux send trong mỗi kênh Input đều có 1 nút khống chế cường độ tổng của nó nằm ở phần master. Những nút này được đánh số thứ tự tương tự với số của các aux send trong mỗi kênh.
_ Tuỳ theo mỗi thể loại mixer ta đang có mà phần này sẽ có thêm ngõ vào phụ. Những cổng vào phụ này đem tín hiệu đến trực tiếp bộ mixer master, thường các nút để chỉnh lớn nhỏ và các hoạt động không có một mạch tone cho tín hiệu này.

Thứ tư. Phần quản lý những nhóm tín hiệu (Sub groups)

_ Nếu như mixer của chúng ta có tính năng Sub group, các group nhận tín hiệu từ các kênh qua chức năng assign có trong mỗi kênh, từng group được xem như 1 phần pha trộn nhỏ.
_ Tín hiệu nhóm có thể được gởi ra ngoài đầu ra riêng của nó (group output jack) với những mục đích khác nhau như monitor, thu âm…
_ Bạn cũng có thể gửi tín hiệu nhóm ra ngoài và gửi trở lại bộ trộn chính thông qua công tắc phân phối chính. Như thế group fader là master cho nhóm tín hiệu khi ta cân bằng tín hiệu lại lần cuối trên master.

Thứ năm. Master (khống chế đầu ra chính, đầu ra tín hiệu cuối cùng)

_ Tín hiệu kiểm tra được sản xuất bàn trộn âm thanh bao gồm bộ đèn Led chỉ thị độ lớn cho tín hiệu. Dàn đèn led được chế tạo sử dụng chung có nghĩa là còn phụ thuộc vào tín hiệu mà người ta gửi tới dàn là gởi từ đâu. Ví dụ như ta chọn nút pre-fader listening trong từng kênh tín hiệu thì lúc đó hệ thống đèn LED chỉ là một chỉ báo về tín hiệu riêng của kênh.

VIETMOIAUDIO – Phân Phối Âm Thanh Karaoke – Hội Trường – Hội Thảo – Sự Kiện

Showroom miền Bắc

Số 79, Đường 23, KĐT Thành Phố Giao Lưu, Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm (0977 38 9999)

Showroom miền Nam

Số 1039 Cách Mạng Tháng 8, P7, Quận Tân Bình, TP.HCM (0977 38 9999)

Hotline: 0977 38 9999

Website: https://vietmoiaudio.com

Chia sẻ này có hữu ích không?
Hữu ích
Không hữu ích
Cám ơn Bạn đã đánh giá!

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.