Âm thanh truyền thanh – hệ thống người đưa tin đặc biệt

Âm thanh truyền thanh giống như người đưa thư đa năng, có thể cùng một lúc đưa thông tin đến nhiều nơi, nhiều người. Đồng thời đưa tin với tốc độ nhanh chóng mặt. Cụ thể, hệ thống âm thanh này là gì? Chúng được cấu thành từ những thiết bị nào?

1. Âm thanh truyền thanh trong vai trò người đưa tin đặc biệt

Đây là một hệ thống âm thanh có vai trò đưa tin tại các địa phương, đặc biệt là xã hoặc thị trấn. Theo từ điển tiếng Việt, truyền thanh là truyền âm thanh đi xa. Như vậy, hệ thống này có nhiệm vụ truyền đi những thông tin, tin tức, thông báo ở một phạm vi rộng.

Bởi vậy, không sai khi gọi âm thanh truyền thanh là người đưa tin đặc biệt. Không cần di chuyển, không tốn thời gian nhưng lại mang hiệu quả truyền thông và truyền thanh cực mạnh. Tới đây ta không thể quên nhắc đến micro cổ ngỗng – là thiết bị hỗ trợ cho người sử dụng loại âm thanh đặc biệt này.

âm thanh truyền thanh
Âm thanh truyền thanh trong vai trò người đưa tin đặc biệt

2. Phân loại âm thanh truyền thanh

2.1 Âm thanh truyền thanh có dây truyền thống

Đây là hệ thống âm thanh truyền thanh cũ, chỉ bao gồm dây đồng và tăng âm lương. Hệ thống này hiện nay vẫn còn được sử dụng ở một vài nơi. Tuy nhiên, hầu như không có kéo mới. Vì việc kéo dây qua một quãng đường dài, đặc biệt là vùng sâu vùng xa rất khó khăn.

Hệ thống này đã có mặt và tồn tại ở Việt Nam từ những năm 1990. Qua 30 năm, các thiết bị đã cũ kỹ, đường dây không còn an toàn. Do đó dễ dàng xảy ra sự cố khi thời tiết xấu.

2.2 Truyền thanh không dây sử dụng sóng FM

Mở đầu cho cuộc “cải cách” về đưa tin, hệ thống âm thanh có dây loại cũ đã chuyển sang dạng phát thanh bằng sóng FM. Hệ thống đã khắc phục được một số nhược điểm của hệ thống có dây truyền thống. Tuy nhiên, hệ thống vẫn tồn tại một số hạn chế như:

+ Các cụm loa thường xuyên xuất hiện hiện tượng nhiễu sóng. Do đó gây ồn ào, khó chịu cho người dân. Đặc biệt là vào ban đêm.

+ Băng tần FM cũ là 87.5108Hz. Băng tần này trên thế giới chỉ sử dụng cho cấp tỉnh và huyện, không sử dụng cho các cơ sở nhỏ hơn. Nếu chúng ta sử dụng có thể bị đình chỉ.

+ Mỗi xã, phường cần có một tần số khác nhau. Đây là điều rất khó khăn khi thiết kế tần số để đảm bảo không trùng.

2.3 Hệ thống âm thanh truyền thanh có dây hiện đại

Đây là hệ thống mới nhất, sử dụng công nghệ và thiết bị hiện đại nhất. Hệ thống đã khắc phục được hầu hết nhược điểm của hệ thống âm thanh cũ. Do vậy được ứng dụng ngày càng rộng rãi.

âm thanh truyền thanh
Hệ thống âm thanh truyền thanh có dây hiện đại

Các thiết bị có mặt trong hệ thống âm thanh có dây hiện đại bao gồm:

+ Tăng âm truyền thanh

+ Loa phóng thanh

+ Dây truyền dẫn tín hiệu

+ Cụm thu truyền thanh có dây

+ Hệ thống vệ tinh bao gồm đầu thu vệ tinh và chảo thu vệ tinh

+ Micro đọc vụ tin tức

+ Máy tính để bàn hoặc laptop (có thể thay thế bằng ipad, điện thoại tùy cơ sở)

+ Radio cát – xét, đĩa CD để phát nhạc,…

+ Các loại dây nối khác

2.4 Truyền thanh không dây sử dụng Internet

Đây là hệ thống sử dụng công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Thay vì gửi tín hiệu âm thanh bằng sóng FM, hệ thống này sử dụng Internet hoặc 3G, 4G để truyền tín hiệu. Hệ thống này vừa dễ lắp đặt do không sử dụng nhiều dây dẫn lằng nhằng, vừa ưu việt về tính kết nối. Do đó, chúng đã  thay thế hầu hết các hệ thống âm thanh truyền thống.

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về “người đưa tin đặc biệt” – âm thanh truyền thanh. Việt Mới Audio chuyên cung cấp các thiết bị âm thanh chuyên nghiệp chính hãng. Tại đây, bạn có thể tìm thấy các thiết bị cho dàn âm thanh tại địa phương. Nếu bạn vẫn chưa biết nên dùng loại âm thanh nào cho cơ sở mình, hãy liên hệ với chúng tôi. Với đội ngũ chuyên gia giàu chuyên môn và kinh nghiệm, chúng tôi đảm bảo sẽ mang đến cho bạn lựa chọn hoàn hảo và phù hợp nhất.

Thông tin liên hệ:

 • Chi nhánh:
  • 79 – ĐS1, KDC Cityland Center Hill, F7, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
  • Xóm 9, Phạm Ngũ Lão, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng
  • Tòa Wyndham số 02 Phạm Văn Đồng, Sơn Trà, Đà Nẵng
  • Số nhà 22 A1 Vincom Thành Phố Uông Bí, Quảng Ninh
 • Hotline: 0977 38 9999
 • Website: https://vietmoiaudio.com/
 • Email: vietmoiaudio@gmail.com
5/5 - (100 bình chọn)
3 thoughts on “Âm thanh truyền thanh – hệ thống người đưa tin đặc biệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *