Tư vấn, lắp đặt hệ thống âm thanh công cộng chuyên nghiệp – 0977 38 9999

Sản phẩm dự án hệ thống âm thanh công cộng

Âm thanh công cộng – thiết kế hệ thống lắp đặt thiết bị loa | Việt Mới Audio

Ở bất kì một không gian công cộng nào cũng có nhu cầu thông báo, truyền tải thông tin. Chính vì vậy mà mạng lưới âm thanh công cộng ngày càng được phát triển. Sự phục vụ của hệ thống âm thanh đặc biệt này góp phần vào công cuộc hiện đại hóa các không gian công cộng.

Từ đó phục vụ tốt nhất cho các hoạt động của con người. Việt Mới Audio với kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị âm thanh, trong một thập kỉ qua chúng tôi đã mang những giải pháp âm thanh hiệu quả để phục vụ cho cuộc sống hiện đại.

MỤC LỤC

1. Hệ thống âm thanh công cộng là gì?

2. Vai trò của hệ thống âm thanh công cộng

3. Các thiết bị trong hệ thống âm thanh công cộng

4. Sơ đồ đấu nối hệ thống âm thanh công cộng

5. Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống âm thanh công cộng

6. Giải pháp thiết kế âm thanh công cộng hiệu quả, hiện đại

1. Hệ thống âm thanh công cộng là gì?

Hệ thống âm thanh công cộng còn được gọi là Public Address System. Đây là hệ thống âm thanh được thiết kế và sử dụng để đáp ứng nhu cầu thông báo, truyền đạt thông tin giữa các khu vực công cộng. Đây là hệ thống âm thanh phổ biến tại các công viên, trung tâm thương mại, nhà ga, bến xe, sân bay,…

Đặc điểm tiêu biểu nhất của hệ thống âm thanh này là hoạt động với phạm vi rộng. Cụ thể là phạm vi hoạt động từ phòng điều hành đến các vùng được lắp đặt thiết bị âm thanh.

2. Vai trò của hệ thống âm thanh công cộng

Hệ thống âm thanh công cộng thực hiện chức năng thông báo, truyền tin nhanh chóng

Chúng ta có thể bắt gặp sự hoạt động của hệ thống âm thanh thông báo hàng ngày ở bất kì không gian nào. Bởi hệ thống âm thanh này có thể ứng dụng vào nhiều trường hợp trong cuộc sống. Hệ thống âm thanh PA thường được sử dụng cho các trường hợp như: + Tại các trường học, giảng đường: thực hiện chức năng thông báo các thông tin đến học sinh và giáo viên.

Truyền đạt nội quy, các hoạt động cần triển khai, phát các bản tin trong trường, văn nghệ giữa giờ,… + Tại các trung tâm thương mại: hệ thống được lắp đặt để thông báo các chương trình khuyến mại, các mặt hàng mới với khách hàng.

Thông báo cho các nhân viên ở các bộ phận khác nhau, phát nhạc nền đặc trưng của siêu thị. Bên cạnh đó còn giúp dễ dàng tìm đồ rơi, người lạc, cảnh báo,… + Tại các khu dân cư, tòa nhà : nhờ có sự hoạt động của hệ thống mà cư dân luôn cập nhật được những thông tin mới nhất.

Giúp ban quản lý tòa nhà dễ dàng truyền tải các thông tin, phục vụ cho công tác quản lý. + Ngoài ra hệ thống cũng sử dụng tại các bệnh viện, công viên, bể bơi, rạp chiếu phim,…Hệ thống âm thanh công cộng thực hiện nhiều chức năng quan trọng trong các hoạt dộng của con người.

Âm thanh công cộng bệnh viện

Tự động thông báo trong các trường hợp khẩn cấp

Trong cuộc sống luôn có nguy cơ xảy ra các trường hợp khẩn cấp mà con người không thể lường trước được. Chúng ta chỉ có thể chuẩn bị các phương án để kịp ứng biến. Hệ thống âm thanh công cộng có thể thực hiện chức năng tự động thông báo trong các trường hợp khẩn cấp đã được thiết lập cài đặt trước chương trình.

Chính bởi chức năng này mà hệ thống được sử dụng phổ biến, nhất là những nơi có nguy cơ cháy nổ như nhà xưởng, chung cư. Nhờ có sự hoạt động của hệ thống mà chúng ta cảm thấy yên tâm hơn về chất lượng cuộc sống.

Âm thanh công cộng khu vui chơi

Phát nhạc nền, phát các bản tin cập nhật tin tức

Với sự hiệu quả của hệ thống âm thanh công cộng bạn có thể theo dõi các bản tin tức mới nhất ở mọi không gian. Tình hình thời tiết, giá cả thị trường hay bất kì thông tin quan trọng nào cũng nhanh chóng được tiếp cận mọi người. Ở các nước phát triển, hệ thống âm thanh công cộng rất phát triển, từ công viên, trung tâm thương mại hay thậm chí trên các phương tiện công cộng.

Tại nước ta hiện nay, mạng lưới âm thanh này ngày càng được quan tâm, áp dụng vào cuộc sống.

Giúp tối ưu hiệu quả quản lý trong công việc

Việc quản lý công việc cũng được hỗ trợ với sự hoạt động hiệu quả của hệ thống. Công tác quản lý ở các không gian như công viên, trang trại rộng lớn, nhà ga, bến xe,… sẽ được tối ưu nhất. Chính vì vậy, nhu cầu tìm hiểu và lắp đặt hệ thống của các cơ quan quản lí cũng tăng cao.

3. Các thiết bị trong hệ thống âm thanh công cộng

Hệ thống loa công cộng

Loa công cộng là thiết bị âm thanh mà chúng ta thường gặp nhất. Bạn có thể bắt gặp loa thông báo ở bất kì không gian nào. Bởi đây là thiết bị thực hiện phát ra âm thanh với người nghe.  Tùy từng không gian sử dụng là trong nhà hay ngoài trời, mục đích và đối tượng phục vụ mà người ta lựa chọn loại loa phù hợp nhất.

Các loại loa thường được sử dụng trong hệ thống âm thanh công cộng là: + Loa âm trần: là thiết bị quen thuộc tại được lắp đặt tại các không gian như công sở, chung cư, bệnh viện. Thiết bị này thường được sử dụng ở các hành lang, gắn lên các trần nhà bằng thạch cao.

Chính bởi đặc điểm này mà thiết bị mang tính thẩm mỹ và hiệu quả âm thanh cao. + Loa hộp gắn tường: Loa hộp với chất lượng âm thanh tốt thiết kế tinh tế. Thiết bị phù hợp được sử dụng tại các nhà ga, hành lang, trung tâm thương mại. + Loa nén: là thiết bị được sử dụng cho không gian ngoài trời. Các sản phẩm được thiết kế với độ bền cao và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết.

Bạn có thể bắt gặp loa kéo tại các khu vực công viên, nhà xưởng, hầm để xe,… Thiết bị có công suất hoạt động lớn, cho chất lượng âm thanh mạnh mẽ.

Micro thông báo

Micro thông báo trong hệ thống âm thanh công cọng thường được đặt ở các phòng điều khiên. Thông thường có 2 loại micro được sử dụng là micro thông báo chọn vùng và micro thông báo khẩn. Khi có thông tin cần thông báo người quản lí sẽ nói vào micro để thu nhận tín hiệu âm thanh. Yêu cầu của micro là cần có độ nhạy tốt và tương thích với các thiết bị khác trong bộ dàn.

Bộ điều khiển trung tâm và bộ mở rộng

Đây được ví như bộ não của hệ thống âm thanh. Bộ phận này thực hiện chức năng quan trọng là lưu trữ tất cả thông tin. Ngoài ra lựa chọn vùng loa hoạt động để thông báo. Bên cạnh đó còn có sự hoạt động của bộ mở rộng. Bộ phận này thực hiện nhiệm vụ kết nối với bộ điều khiển trung tâm và mở rộng số vùng loa trong hệ thống.

Thiết bị amply khuếch đại

Cũng như thực hiện chức năng ở các hệ thống âm thanh khác, Amply làm nhiệm vụ thu nhận các tín hiệu đầu vào. Sau đó xử lý và khuếch đại tín hiệu đầu ra và cho khả năng bổ sung công suất cho hệ thống âm thanh.

Thiết bị phát nhạc

Trong hệ thống âm thanh công cộng, thiết bị phát nhạc có thể là đầy CD, thẻ nhớ hoặc đài AM, FM. Nhờ sự hoạt động của thiết bị này mà hệ thống có thể phát nhạc. Ngoài ra một số hệ thống âm thanh công cộng hiện đại còn có thêm các thiết bị như: Bộ giám sát ngõ ra amply, bộ kiểm tra tín hiệu ngõ ra loa, bộ ghi âm thông báo kỹ thuật số và bộ định thời gian phát.

Âm thanh công cộng trung tâm thương mại

4. Sơ đồ đấu nối hệ thống âm thanh công cộng

Bạn có thể dựa vào sơ đồ dưới đây để thấy được nguyên lý làm việc của hệ thống âm thanh công cộng. Trước hết qua các thiết bị như micro, đầu đĩa, điện thoại hay laptop tín hiệu âm thanh được tiếp nhận. Sau đó các tín hiệu này sẽ được đưa đến bộ điều khiển trung tâm.

Tiếp tục, các tín hiệu âm thanh được chuyển đến bộ xử lý khuếch đại. Với sự hoạt động của amply, tín hiệu sẽ được xử lý và khuếch đại để âm thanh phát ra với âm lượng đủ lớn phù hợp với không gian lắp đặt. Sau đó bộ xử lý trung tâm sẽ lựa chọn vùng loa để âm thanh được truyền đến những vùng cần thiết.

Tín hiệu âm thanh sau đó được đưa đến loa. Các loa ở một khu vực sẽ được đấu song song nhằm nâng cao khả năng truyền tải thông tin. sơ đồ Âm thanh công cộng

5. Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống âm thanh công cộng

Khi thiết kế bất kì hệ thống âm thanh nào cũng cần tuân thủ theo một số tiêu chuẩn. Một số tiêu chuẩn khi thiết kế hệ thống âm thanh công cộng cần đảm bảo như:

Hệ thống âm thanh phục vụ tốt nhất mục đích và không gian sử dụng

Cần xác định hệ thống âm thanh công cộng được sử dụng cho không gian nào. Đó là không gian trong nhà hay ngoài trời, phục vụ số lượng người là bao nhiêu, yêu cầu những chức năng gì,… Từ đó lựa chọn một thiết kế cấu hình sao cho phù hợp nhất. Tránh trường hợp hệ thống hoạt động không thực hiện được hết chức năng yêu cầu.

Chất lượng âm thanh đảm bảo, hiệu quả

Hệ thống âm thanh công cộng thường hoạt động trong một không gian rộng lớn, phục vụ nhiều người. Vì vậy, yêu cầu âm thanh phải rõ ràng để người nghe dễ tiếp cận thông tin. Không xảy ra tình trạng rè, hú loa gây khó chịu cho người nghe. Từ đó thông tin được truyền đi mọt cách hiệu quả và đảm bảo.

Các thiết bị hoạt động hiệu quả, tối ưu, đảm bảo độ bền

Với bất kì một dàn âm thanh nào thì sự hoạt động hiệu quả cũng là yêu cầu hàng đầu. Các thiết bị cần đảm bảo hoạt động tương thích với nhau để cho hiệu quả tốt nhất. Việc lựa chọn các thiết bị cũng cần quan tâm đến chất lượng sản phẩm. Từ đó độ bền của hệ thống âm thanh sẽ được đảm bảo.

6. Giải pháp thiết kế âm thanh công cộng hiệu quả, hiện đại

Tùy thuộc vào không gian và nhu cầu sử dụng mà hệ thống âm thanh công cộng được thiết kế với nhiều giải pháp khác nhau. Tuy nhiên, 2 hệ thống âm thanh được ưa chuộng sử dụng hiện nay đến từ TOA và BOCSH.

Hệ thống âm thanh công cộng TOA

Thương hiệu âm thanh TOA hàng đầu Nhật Bản đã không còn xa lạ. Thương hiệu nổi tiếng với các thiết bị âm thanh cao cấp phục vụ chủ yếu cho các mục đích như thông báo, hội nghị, hội thảo. Các thiết bị âm thanh từ TOA không chỉ hoạt động ổn định mà còn rất bền bỉ.

Với chất lượng âm thanh hoàn hảo, rõ ràng cùng thiết kế sản phẩm vô cùng hiện đại tinh tế, TOA đã khẳng định vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực âm thanh thông báo, hội nghị. Âm thanh công cộng TOA

Hệ thống âm thanh công cộng BOSCH

Thêm một lựa chọn cao cấp đến với người sử dụng đó là giải pháp đến từ thương hiệu BOSCH. Thương hiệu âm thanh đình đám này có nguồn gốc từ nước Đức. Được sản xuất trên dây chuyền công nghệ châu Âu hiện đại, các sản phẩm thiết bị âm thanh từ thương hiệu này luôn nhận được sự đánh giá cao từ phía chuyên gia và khách hàng.

Ngoài ra, các sản phẩm từ Bosch cũng được sử dụng cho các hệ thống âm thanh karaoke, âm thanh hà xưởng. Âm thanh công cộng Bosch

Việt Mới Audio tư vấn lắp đặt âm thanh công cộng hiệu quả, hiện đại, chuyên nghiệp

Việt Mới Audio với sứ mệnh đi đầu trong suốt một thập kỉ qua trên thị trường thiết bị âm thanh. Chúng tôi mang đến cho người dùng những giải pháp âm thanh hiệu quả nhất để phục vụ cho cuộc sống.

Khi đến với dịch vụ của chúng tôi, bạn sẽ nhận được những trải nghiệm hoàn hảo nhất: + Chế độ tư vấn và chăm sóc khách hàng nhiệt tình chu đáo. + Các chuyên gia và nhân viên kĩ thuật làm việc nhanh chóng, hiệu quả. + Các thiết bị âm thanh chính hãng được nhập khẩu có CO CQ, giá tốt nhất. + Giải pháp thiết kế phù hợp với nhu cầu khách hàng.

Liên hệ ngay với Việt Mới Audio để nâng tầm mức sống của bạn với những giải pháp âm thanh hàng đầu.

Xếp hạng: 4,3 – ‎25881 Đánh giá – Giá ‎25.000.000 ₫ – 100.000.000 ₫

Tin Hot Nhất